Chủ đề nóng

Tự hào và xúc động chương trình "Lời thề độc lập"

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 03/09/2020 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những lá thư, bức ảnh trắng đen, clip quân và dân kiên cường chiến đấu trong các cuộc chiến. Tuyên ngôn độc lập được Bác Hồ đọc giữa quảng trường Ba Đình, những đôi mắt đỏ hoe với lời chia sẻ chân thành của các nhân vật lịch sử đã khiến người xem không khỏi xúc động, rưng rưng nước mắt trong chương trình "Lời thề độc lập".
Bình luận 0

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), 20h ngày 2/9, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình đặc biệt "Lời thề độc lập". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 1.

Đại biểu tham dự chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh 2/9 "Lời thề độc lập". (Ảnh: TTXVN)

Tới tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính Trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. Cùng dự có Bí thưTrung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tặng hoa tại chương trình "Lời thề độc lập"

Suốt 75 năm qua, "Lời thề độc lập" vẫn luôn là một lời thề từ trái tim, lời thề với Tổ quốc dẫn dắt các thế hệ người Việt đứng lên cứu nước, bảo vệ thành quả Cách mạng và xây dựng đất nước. 

Chương trình "Lời thề độc lập" để chúng ta ôn lại một chặng đường cách mạng vẻ vang, gắn liền với những hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã giúp dân tộc thoát khỏi gông cùm, nô lệ, vươn lên làm chủ vận mệnh của mình, sánh vai với các dân tộc trên thế giới.

Chương trình gồm 3 chương: Đêm đen, Lời thề độc lập, Con đường độc lập - là 3 giai đoạn lớn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 tới nay được thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 3.

Chương trình "Lời thề độc lập"

Chương 1 - Đêm đen, tái hiện bối cảnh Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi người dân Việt Nam nói riêng, trên xứ Đông Dương và nhiều nước khác trên thế giới sống dưới sự cai trị hà khắc của thực dân.

Nhưng cũng chính từ những "đêm đen" tưởng không lối thoát ấy đã bùng lên tinh thần độc lập dân tộc, nhen lên những cuộc phản kháng liên tiếp. Ở phần này, chặng đường gian lao của dân tộc Việt Nam được tái hiện qua những thước phim tư liệu và hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, cùng đó là phần trình bày nghệ thuật của NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà qua ca khúc "Bạch Đằng giang"…

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 4.

NSND Quang Thọ biểu diễn trong chương trình "Lời thề độc lập"

Chương 2 với tên gọi "Lời thề độc lập" là câu chuyện tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở phần này, khán giả được nghe câu chuyện ly kỳ về những sáng kiến rải truyền đơn của những cô cậu học trò trường Bưởi thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa tới những câu chuyện thú vị tại lán Khuẩy Nặm; hay câu chuyện từ Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tới Cách mạng Tháng Tám năm 1945, để từ đó thêm cảm phục lòng quả cảm của các thế hệ cha anh. Nhiều tư liệu lịch sử quý trong quãng thời gian hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng được giới thiệu ở phần này đã mang đến sự xúc động, tự hào cho người xem.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 5.

Nhà báo Tạ Bích Loan cùng Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Văn Đực, tức Tô Hoài Đức và nhà văn quân đội Chu Lai. Ảnh: T.H

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 6.

Ở chương này, khán giả được xem và nghe những ký ức qua lời kể của các nhân vật lịch sử như: Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Văn Đực, tức Tô Hoài Đức, đã từng là Xưởng trưởng Xưởng chế tạo vũ khí và nhà văn quân đội Chu Lai… về việc chế tạo súng, về những lời nói vội, cuộc gặp chóng vánh của những anh chiến sĩ bộ đội với các cô gái Quảng Trị trước ngày lên đường, để rồi họ chỉ có thể sau đó thể hiện tình cảm qua lá thư, bức ảnh để biết được về nhau, còn sống hay đã hy sinh. 

Tất cả những chia sẻ đó đã thực sự gây xúc động, khiến khán giả có mặt tại chương trình cũng như qua màn ảnh đều rưng rưng nước mắt, cảm nhận sự hy sinh quên mình, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng của những người lính, người dân Việt Nam.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 7.

Đại biểu tham dự chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh 2/9 "Lời thề độc lập". (Ảnh: TTXVN)

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 8.

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, anh em Nhật Minh với liên khúc "Bé bé bằng bông", "Hạt gạo làng ta", "Đưa cơm cho mẹ đi cày"

Chương ba với tựa đề "Con đường độc lập" thể hiện ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Những thách thức ngày càng lớn, nhưng chính những lực cản này đã nuôi dưỡng ý chí để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.

Tự hào và xúc động trong chương trình "Lời thề độc lập"  - Ảnh 9.

Trong chương trình "Lời thề độc lập", khán giả được nghe nhiều ca khúc cách mạng hào hùng, những bài hát ngợi ca Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: NSND Quang Thọ với ca khúc "Bình Trị Thiên khói lửa"; NSND Tạ Minh Tâm thể hiện "Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam"; ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Lan Anh với "Phất cờ Nam tiến", "Chiến sĩ Việt Nam", ca sĩ Đức Tuấn với "Tình ca", Nhóm Ngũ Cung biểu diễn "Nối vòng tay lớn", nhóm Dòng thời gian cùng Park Sung Min thể hiện ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh", nhóm Oplus với ca khúc "Đoàn Vệ quốc quân", ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, anh em Nhật Minh với liên khúc "Bé bé bằng bông", "Hạt gạo làng ta", "Đưa cơm cho mẹ đi cày"…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem