Chủ đề nóng

Tư lệnh Không quân Mỹ thú nhận lo sợ Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trước Mỹ

Minh Nhật (theo The Diplomat) Thứ sáu, ngày 30/09/2022 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến đường không Mỹ, tướng Mark D. Kelly cảnh báo rằng, quân đội Trung Quốc có thể sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trước quân đội Mỹ, theo The Diplomat.
Bình luận 0
Tư lệnh Không quân Mỹ thú nhận lo sợ Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trước Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ được cho là đang lo sợ Trung Quốc sẽ triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trước nước này. Ảnh Militarywatchmagazine

Lực lượng Không quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai một và có thể hai lớp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 hiện đang được phát triển trong khuôn khổ chương trình Ưu thế trên không thế hệ tiếp theo (NGAD).

“Tôi tin tưởng một điều rằng, công nghệ NGAD sẽ được đưa vào sử dụng và những đối thủ phải chống lại công nghệ này sẽ phải hứng chịu một cuộc chiến rất khó khăn”, tướng Kelly tuyên bố.

“Điều tôi không biết… là liệu quốc gia của chúng ta có đủ can đảm và tập trung để phát triển khả năng này trước khi một đối thủ như Trung Quốc triển khai nó và sử dụng nó để chống lại chúng tôi hay không”, ông Kelly nói thêm.

Mặc dù vậy, vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng, quân đội nước này đang duy trì “sự tập trung cao độ” vào các công nghệ tối tân thế hệ tiếp theo để đảm bảo Mỹ vẫn có ưu thế trên không trước các đối thủ.

Về tầm quan trọng của việc duy trì ưu thế trên không - điều thúc đẩy máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 được phát triển - tướng Kelly tuyên bố rằng quân đội Mỹ, được "thiết kế" để hoạt động và chiến đấu với điều kiện họ nắm được quyền kiểm soát trên không chứ "ít được thiết kế để hoạt động mà không có khả năng đó".

Việc các lực lượng Mỹ không được chuẩn bị tốt cho một cuộc chiến mà các máy bay của họ có thể yếu thế hơn các máy bay chiến đấu của đối phương đã được các nhà phân tích nhấn mạnh liên tục trong hơn hai thập kỷ qua. Nguy cơ quân đội Mỹ sụp đổ hoặc thất bại bắt nguồn từ việc họ không thể đối đầu với các máy bay chiến đấu tối tân hơn của đối phương, mất ưu thế trên không vào tay kẻ thù đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, theo The Diplomat.

Nguy cơ trên được đưa ra tranh luận trong bối cảnh Mỹ đang gặp một loạt các vấn đề với chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35. Tướng Kelly cũng đã thừa nhận rằng, chương trình F-35 có khả năng không đạt được mục tiêu giảm chi phí hoạt động xuống 25.000 USD mỗi giờ vào năm 2025.

F-35 hiện là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 duy nhất đang được sản xuất ở phương Tây và chi phí để sản xuất cũng như vận hành nó bị chỉ trích là quá đắt đó. Mặc dù F-35 đã được đưa vào biên chế trong Không quân Mỹ từ năm 2015, nhưng nó vẫn còn rất lâu mới sẵn sàng chiến đấu cường độ cao và chưa được Lầu Năm Góc chấp thuận đưa vào sản xuất hàng loạt do các vấn đề về hiệu suất đang diễn ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem