Chủ đề nóng

Từ lời khai ông Nguyễn Bắc Son, Bộ Tài chính, KHĐT có trách nhiệm gì?

Lương Kết Thứ năm, ngày 19/12/2019 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lời khai của bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, có thể thấy một số cơ quan chưa làm đúng với trách nhiệm theo nhiệm vụ, quyền hạn.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại tòa (ảnh TTXVN)


Trong lời khai của bị cáo Nguyễn Bắc Son vào chiều qua (18/12), cũng như từng trả lời trước Hội đồng xét xử ngày trước đó, ông nói căn cứ ban hành Quyết định 236 phê duyệt dự án Mobifone mua cổ phần của AVG trên cơ sở đã nhận được công văn số 2678 ngày 14/12/2015 của Văn phòng Chính phủ và 2 công văn của các Bộ chuyên ngành, đó là Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT).

Nội dung của 2 công văn của Bộ Tài chính và Bộ KHĐT được áp dụng theo Luật 69. Ông Son cho rằng, chính vì 2 công văn đó và tin tưởng vào các cơ quan quản lý chuyên ngành của Nhà nước nên ông mới có bút phê và chỉ đạo giao ông Trương Minh Tuấn lúc đó là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký Quyết định 236.

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ KHĐT trong vụ án này như thế nào?.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, tài liệu điều tra đã xác định được các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ KHĐT và Bộ Tài chính thời điểm đó đã chưa làm đúng, đầy đủ trách nhiệm theo nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành các văn bản trả lời Bộ Thông tin và Truyền thông không đúng quy định, dẫn tới các lãnh đạo ở Bộ Thông tin và Truyền thông thời điểm đó đã ban hành Quyết định 236 trái pháp luật gây ra các thiệt hại về vật chất và tổn hại đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo Viện KSND Tối cao, tài liệu điều tra chưa xác định được trách nhiệm trực tiếp của các cá nhân có trách nhiệm trực tiếp ở Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ KHĐT có liên quan tới hậu quả của vụ án, đồng thời thiệt hại về vật chất đã được khắc phục trước khi vụ án được khởi tố; các cá nhân của 3 cơ quan nêu trên đã bị xử lý kỷ luật Đảng và xử lý trách nhiệm hành chính nghiêm khắc nên không xử lý trách nhiệm hình sự.

Việc không xử lý trách nhiệm hình sự các cá nhân có liên quan như đã nêu ở trên đó là quan điểm của Viện KSND Tối cao, còn quyết định cuối cùng về việc này thế nào là thuộc về Hội đồng xét xử. Trên cơ sở những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, diễn biến của phiên tòa từ lời khai của các bị cáo, người liên quan, kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử sẽ xem xét một cách toàn diện để đưa ra phán quyết.

Phán quyết đó sẽ được nêu trong bản án. Nếu Hội đồng xét xử thấy việc xử lý hành chính với các cá nhân liên quan là chưa tương xứng, cần phải xử lý hình sự thì Hội đồng xét xử sẽ kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi quyết định đã xử lý hành chính, sau đó kiến nghị cơ quan pháp luật xem xét, xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem