Chủ đề nóng

Từ ngày mai (1/8): Xe không có ETC đi nhầm vào làn thu phí tự động có bị tước bằng lái?

H.L/ An ninh thủ đô Chủ nhật, ngày 31/07/2022 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gọi điện thoại đến đường dây nóng, nhiều bạn đọc hỏi, từ 1/8 sẽ thu phí điện tử không dừng (ETC) trên tất cả các tuyến cao tốc. Vậy xe không có ETC, đi nhầm vào làn thu phí tự động có bị tước bằng lái, mức phạt đối với các lỗi khi qua trạm thu phí ETC?
Bình luận 0

Khoản 4 Điều 3 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg nêu rõ, thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC) là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Về mức phạt đối với các lỗi khi đi qua trạm thu phí ETC, tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm b khoản 3, điểm d khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, xe không đủ điều kiện để thu phí ETC đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí gồm: Xe không gắn thẻ đầu cuối; Xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng.

Nếu có một trong các hành vi trên, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện khi đi sai vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Bên cạnh đó, các xe có gắn thẻ ETC, nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC thì người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 2 - 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Về thủ tục mở tài khoản thu phí không dừng, Điều 10 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg “Về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng” quy định, nhà cung cấp dịch vụ thu phí mở tài khoản thu phí cho chủ phương tiện trên hệ thống thu phí điện tử không dừng ngay lần đầu gắn thẻ đầu cuối.

Từ ngày mai (1-8): Xe không có ETC đi nhầm vào làn thu phí tự động có bị tước bằng lái? - Ảnh 1.

Từ 1-8 sẽ thu phí điện tử không dừng (ETC) trên tất cả các tuyến cao tốc

Mỗi tài khoản thu phí có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông đường bộ; mỗi phương tiện giao thông đường bộ chỉ được nhận chi trả từ một tài khoản thu phí.

Tài khoản thu phí được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của hệ thống thu phí điện tử không dừng, bao gồm các thông tin:

Thông tin liên hệ của chủ phương tiện: Số chứng minh nhân dân, hoặc số thẻ căn cước công dân, hoặc số hộ chiếu; mã số doanh nghiệp, địa chỉ nơi cư trú hoặc địa chỉ trụ sở chính; số điện thoại liên lạc và địa chỉ hộp thư điện tử tiếp nhận chứng từ thu phí điện tử không dừng;

Mã số định danh của phương tiện giao thông đường bộ được nhận chi trả từ tài khoản thu phí; Tải trọng phương tiện, số chỗ ngồi, loại xe, biển kiểm soát xe; Số tiền trong tài khoản, lịch sử giao dịch của tài khoản.

Trong thời hạn tối đa 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin thay đổi theo quy định tại Điểm a, Điểm c, Khoản 3 Điều này, chủ phương tiện phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí để cập nhật trên hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Trong thời gian tối đa 5 ngày kể từ khi nhận được thông tin thay đổi quy định tại Điểm c, Khoản 3 Điều này, đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải cập nhật trên hệ thống đăng kiểm và nhà cung cấp dịch vụ thu phí phải cập nhật trên hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem