Chủ đề nóng

Tư vấn: Sưng và chảy nước mắt thì chưa phải là sởi

Thứ tư, ngày 23/04/2014 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu con bạn đã tiêm đủ mũi vaccin phòng sởi thì đã đủ miễn dịch, rất ít khả năng bị bệnh
Bình luận 0

Hỏi: Con tôi 7 tuổi đã tiêm mũi 2 vaccin 3 trong 1 (phòng sởi, quay bị, rubella) vào đầu tháng 4 vừa rồi. Trước đó, hồi cháu học mẫu giáo, nhà trường cũng đã cho tiêm mũi sởi đơn rồi. Vậy, con tôi có đủ miễn dịch với bệnh sởi chưa.


Sáng nay ngủ dậy cháu bị sưng một bên mí mắt, không bị chảy nước mắt, mắt không bị đỏ và không bị sốt. Như vậy cháu có dấu hiệu của bệnh sởi không? Khi tiêm phòng đầy đủ mà trẻ vẫn mắc sởi thì bệnh nhẹ hơn so với trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ phải không bác sĩ?

Xin hỏi bác sĩ là tôi 38 tuổi cũng đã tiêm mũi 3 trong 1 cách đây 5 năm. Như vậy tôi có nên tiêm nhắc lại mũi 2 hay không?

Phạm Minh Tâm - Hà Nội

Ảnh minh họa


Trả lời:

Sau khi tiêm phòng sởi 10-15 ngày là trẻ đã có miễn dịch sởi tới 85%. Mũi hai sẽ nâng khả năng miễn dịch lên đến 95%. Như vậy, chỉ rất ít trẻ đã tiêm phòng đầy đủ bị nhiễm sởi. Con chị đã tiêm đủ 2 mũi 3 trong 1, lại còn tiêm cả mũi sởi đơn thì đã "thừa" khả năng miễn dịch. Do đó, khả năng cháu bị bệnh sởi là rất thấp.

Tính đến ngày 16/4, theo thống kê, cả nước đã có hơn 7.000 ca mắc sởi. 111 trẻ em qua đời do sởi trong khoảng thời gian chỉ vỏn vẹn 3 tháng. Số lượng người lớn phải vào viện cấp cứu do những biến chứng của sởi cũng đang tăng vọt. Dịch bệnh nguy hiểm này ngày càng lan tràn và có diễn biến vô cùng phức tạp.

Nhằm giúp độc giả có những kiến thức cơ bản để phòng và chữa bệnh, Dân Việt mở chuyên đề "Tư vấn ứng phó với dịch sởi". Những thắc mắc của độc giả về bệnh sởi sẽ được giải đáp nhanh, chính xác và đầy đủ qua sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế.

Các câu hỏi xin gửi về địa chỉ mailloisongsuckhoe@gmail.com.
Tuy nhiên, cũng có số ít các cháu không đủ miễn dịch nên vẫn bị nhiễm sởi, do đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khoẻ của từng trẻ. Nhưng đúng là tiêm phòng đầy đủ mà vẫn bị sởi thì bệnh nhẹ, chỉ cần chăm sóc đúng chỉ dẫn của bác sĩ là bệnh sẽ lui.

Dấu hiểu của bệnh sởi phải là sốt cao, ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ, kèm nhèm), kèm theo các dấu hiệu phát ban, ban nổi sần, sờ gợn tay. Do đó, nếu con chị mới có dấu hiệu sưng mí mắt, chảy nước mắt, không sốt thì không phải là bị bệnh sởi. Nếu lo ngại, chị có thể cho cháu đi khám ở cơ sở y tế mà cháu đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu để được chẩn đóan.

Chị đã 38 tuổi, đã tiêm 1 mũi 3 trong 1 cách đây 5 năm thì cũng có thể đi tiêm nhắc lại mũi hai để nâng cao khả năng miễn dịch cho bình.

TS Nguyễn Tiến Dũng (Trường khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai)

Diệu Linh (Diệu Linh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem