Chủ đề nóng

Từ vụ bắt Phó trưởng Công an huyện ở Thái Bình: Khi cán bộ tư pháp sai phạm bị "tuýt còi"

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 03/12/2021 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao khởi tố, điều tra nhiều vụ án tham nhũng, xâm phạm hoạt động tư pháp, mới nhất là việc bắt Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) được dư luận đồng tình bởi các sai phạm của cán bộ tư pháp đã bị "tuýt còi".
Bình luận 0

Hơn 2.300 thông tin về sai phạm của cán bộ tư pháp được giải quyết

Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao vừa khởi tố, bắt Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư Vũ Đức Tuấn và 2 cán bộ tư pháp khác của huyện này vì "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội".

Ông Tuấn và 2 đồng phạm bị cáo buộc xâm phạm hoạt động tư pháp ở một vụ án "Cố ý gây thương tích" vào năm 2018 trên địa bàn.

Theo Viện KSND Tối cao, năm 2021 cơ quan này xác định công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đột phá của ngành.

Và quả thật, trong năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng do tình hình dịch Covid-19 nhưng công tác điều tra, xác minh nguồn tin tội phạm của Viện KSND Tối cao đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đơn vị đã phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án được dư luận đánh giá cao.

Bắt Phó trưởng Công an huyện ở Thái Bình: Khi cán bộ tư pháp sai phạm bị "tuýt còi" - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt các quyết định tố tụng với Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư và các bị can liên quan vào ngày 2/11. Ảnh: Hà Nhân

Gây chấn động Hải Phòng mới đây là vụ xâm phạm hoạt động tư pháp nghiêm trọng ở Công an quận Đồ Sơn. Vụ việc được phát hiện đã khiến dư luận kinh ngạc bởi những sai phạm nghiêm trọng của Công an quận này.

Theo đó vào rạng sáng 13/11/2020, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86 trên địa bàn phường Hợp Đức, phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy, 25 người dương tính với chất cấm.

Nguyên Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn Phạm Quang Tuấn được giao chỉ đạo vụ việc này.

Ông Tuấn đã chỉ đạo nguyên Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Nguyễn Hữu Cường không xử lý hình sự, giải quyết theo hướng xử lý hành chính vì đã nhận tiền của người nhà những người bị phát hiện sử dụng ma túy trong quán karaoke.

Bắt Phó trưởng Công an huyện ở Thái Bình: Khi cán bộ tư pháp sai phạm bị "tuýt còi" - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định bắt khẩn cấp nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn. Ảnh: CQĐT

Toàn bộ hồ sơ lập, vật chứng đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke bị tiêu hủy.

Sự việc sau đó được tố cáo, qua xác minh, ngày 20/1/2021, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với một số bị can nguyên là cán bộ Công an quận Đồ Sơn về tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án".

Một vụ án khác liên quan đến cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) mà Cơ quan điều tra VKSND Tối cao mới bắt giữ cũng được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Về diễn biến vụ việc, ngày 29/4/2021, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (Ba Đình, TP.Hà Nội) 2 năm tù về tội "Cướp tài sản". Cùng bị xử lý với Tài là một số đồng phạm khác của bị cáo này.

Tài và đồng phạm gây án vào năm 2016 tại quận Tây Hồ nhưng Công an sở tại không xử lý hình sự. Các đối tượng đến đầu năm 2021 đã lần lượt đầu thú, vụ án được khởi tố, xét xử.

Ngày 23/9/2021, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phùng Anh Lê để điều tra về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", theo Điều 378 Bộ luật Hình sự.

Đó là 2 trong số nhiều vụ án liên quan việc xâm phạm hoạt động mà Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố, điều tra trong năm qua.

Bắt Phó trưởng Công an huyện ở Thái Bình: Khi cán bộ tư pháp sai phạm bị "tuýt còi" - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ bị can Phùng Anh Lê vào tháng 9/2021. Ảnh: PH

Thông tin từ Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, từ tháng 10/2020 đến hết tháng 9/2021, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tiếp nhận 2.480 thông tin về tội phạm; đã xử lý, giải quyết 2.351 thông tin.

Đơn vị này đã thụ lý giải quyết 141 nguồn tin về tội phạm; đã giải quyết 131 tố giác, tin báo về tội phạm, qua đó, đã khởi tố điều tra nhiều vụ án tham nhũng và xâm phạm hoạt động tư pháp.

Thủ trưởng Cơ quan điều tra nói về "mối quan hệ có ích"

Thông tin từ Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao Phạm Thanh Từng, để làm tốt công tác khởi tố, điều tra các vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã đổi mới phương pháp phát hiện tội phạm theo hướng tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp, nhất là các đơn vị thuộc VKSND Tối cao, VKSND cấp cao và VKSND cấp tỉnh.

Bắt Phó trưởng Công an huyện ở Thái Bình: Khi cán bộ tư pháp sai phạm bị "tuýt còi" - Ảnh 4.

Cựu Thiếu tá Trịnh Văn Khoa (nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn) là người đã tố cáo sự việc vi phạm ở Công an quận Đồ Sơn tới cơ quan chức năng. Ảnh: NVCC

Việc xây dựng các mối quan hệ trong và ngoài ngành Kiểm sát nhằm cung cấp thông tin để chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin về tội phạm xảy ra trong hoạt động tư pháp cũng là phương án được Cơ quan điều tra VKSDN Tối cao quan tâm.

Quá trình điều tra, xác minh, mỗi cán bộ điều tra, điều tra viên tăng cường công tác phối hợp trong và ngoài ngành, trên cơ sở tạo dựng hình ảnh, uy tín, thông qua hiệu quả công việc, nhằm chủ động phát hiện thông tin về tội phạm, tránh bị động và phụ thuộc vào nguồn đơn thư, tố giác.

Các điều tra viên được phân công chủ động xây dựng "mối quan hệ có ích" trên cơ sở có chọn lọc để đón trước các vụ việc vi phạm; đồng thời, chủ động, tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong công tác tiếp nhận, phát hiện, kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm và điều tra vụ án hình sự.

Mặt khác, để đạt được những kết quả khả quan nêu trên, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đổi mới phương pháp phát hiện tội phạm theo hướng chú trọng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật và tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp.

Đặc biệt, Cơ quan điều tra đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo để tổ chức, triển khai thực hiện việc bảo vệ công tác bí mật theo quy định của pháp luật, của ngành Kiểm sát nhân dân.

Chú trọng, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm điều tra, nhất là điều tra kỹ thuật số. Đồng thời, Cơ quan điều tra đã từng bước triển khai thực hiện việc trang bị, quản lý, huấn luyện, sử dụng vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ, phục vụ tích cực cho hoạt động điều tra, xác minh tội phạm.

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao

Theo quy định Điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014, Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có thẩm quyền tiến hành điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân.

Đồng thời, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn sau:

1. Tổ chức công tác trực ban hình sự, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; phân loại và giải quyết, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

2. Kiến nghị với các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm.

3. Tổ chức sơ kết, tổng kết công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác Điều tra, xử lý tội phạm thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem