Từng chỉ làm mồi bắt cá, chẳng ai ăn, nay bán nửa triệu/kg vẫn "hết hàng"

Nghi Dung (Tổng hợp) Thứ hai, ngày 14/10/2019 10:20 AM (GMT+7)
Loại hải sản này được bán với giá đắt ở một số nước, song vẫn được khách hàng lựa chọn vì độ ngon của nó.
Bình luận 0

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Bulot là một loại ốc nổi tiếng của Pháp. Loại ốc này từng khiến nhà giàu Việt phải chi tiền với giá không hề rẻ lên đến 500.000 đồng/kg.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Từ thời Trung cổ, chúng chỉ được dùng để làm mồi câu cá tuyết. Nhưng bây giờ ốc bulot là đặc sản được nhiều người biển đến. 

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Từ cuối thế kỷ 20, ốc bulot trở thành thức ăn cho con người.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Loài ốc biển có vỏ ngoài xù xì này là đặc sản vùng Normandy.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Tại Pháp, ốc bulot có thể được bán với giá 8-9 Euro/kg (~205.000 đồng - 230.000 đồng/kg).

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Chúng có màu xanh lục hoặc nâu nhạt và có kích thước 6-10cm. Ốc bulot sinh trưởng tốt ở vùng nước lạnh và vùng ôn đới.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Ngoài Pháp, chúng có thể được tìm thấy ở Canada, vùng biển Siberia, thậm chí cả bờ biển Bồ Đào Nha.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Chúng sống ở độ sâu 100m so với mặt nước biển.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Loài ốc này di chuyển rất ít và có thể sống tới 10 năm.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Để bảo vệ loài ốc này, việc đánh bắt phải tuân theo quy định. Thậm chí, có nơi các ngư dân phải có giấy phép để đánh bắt và đảm bảo số lượng đánh bắt trong ngày.

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Ốc bulot này thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 12.  

tung chi lam moi bat ca, chang ai an, nay ban nua trieu/kg van

Chúng thường được nấu với bơ, tỏi và gia vị để phục vụ thực khách. Hoặc cách đơn giản là rửa sạch, luộc trong nước muối có bỏ hoa garni và sau đó thưởng thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem