Chủ đề nóng

Từng là những gã BigTech hào nhoáng của Trung Quốc: Alibaba và Tencent đang lao đao ra sao?

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 23/08/2022 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các giám đốc điều hành của Alibaba và Tencent của Trung Quốc đã và đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, từ số lượng nhân viên cho đến loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi.
Bình luận 0

Vốn dĩ, các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent thường nói về tất cả các cải tiến và sản phẩm mới của họ trong các cuộc họp báo cáo thu nhập hàng quý với các nhà đầu tư. Nhưng quý 2 thì khác. Các giám đốc điều hành tại hai công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc tập trung vào một thứ ít hào nhoáng hơn một chút, đó là cắt giảm chi phí.

Nó diễn ra sau khi Alibaba và Tencent công bố một bộ kết quả quý II xác nhận rằng những tài sản khổng lồ đã từng là bánh xe tự do và bay cao này giờ đây đã không còn phát triển mạnh mẽ nữa.

Từng là những gã BigTech hào nhoáng của Trung Quốc: Alibaba và Tencent nay đã rơi tự do? Ảnh: @AFP.

Từng là những gã BigTech hào nhoáng của Trung Quốc: Alibaba và Tencent nay đã rơi tự do? Ảnh: @AFP.

Công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng không đổi trong quý 2 từ tháng 4 đến tháng 6. Hôm qua, gã khổng lồ trò chơi và truyền thông xã hội Tencent cũng đã thông báo về sự sụt giảm doanh thu hàng quý so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở đây, Alibaba và Tencent đã cảm nhận được ảnh hưởng của suy thoái kinh tế do Covid gây ra ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến mọi thứ, từ chi tiêu của người tiêu dùng đến ngân sách quảng cáo. Việc thắt chặt các quy định về công nghệ trong nước trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến chơi game trong năm rưỡi qua cũng đang đè nặng lên kết quả u ám hiện tại.

Khi doanh thu vẫn đang bị áp lực, cả hai gã khổng lồ đã trông có vẻ kỷ luật hơn trong cách tiếp cận chi tiêu của họ.

Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo cáo thu nhập rằng: "Trong quý hai, chúng tôi tích cực thoát khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi, thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm chi phí hoạt động. Điều này cho phép chúng tôi tuần tự tăng thu nhập của mình bất chấp điều kiện doanh thu khó khăn".

Các giám đốc điều hành của Alibaba và Tencent của Trung Quốc đã và đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, từ số lượng nhân viên cho đến loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi. Ảnh: @AFP.

Các giám đốc điều hành của Alibaba và Tencent của Trung Quốc đã và đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, từ số lượng nhân viên cho đến loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi. Ảnh: @AFP.

Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết công ty đã thoát khỏi các lĩnh vực kinh doanh không cốt lõi như giáo dục trực tuyến, thương mại điện tử và phát trực tiếp trò chơi. Công ty cũng thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm các lĩnh vực đầu tư thấp như thu hút người dùng. Chi phí bán hàng và tiếp thị của Tencent đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II năm nay. Số lượng nhân viên của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cũng giảm 5.000 người so với quý đầu tiên.

James Mitchell, Giám đốc chiến lược tại Tencent, cho biết với những sáng kiến này cộng với đầu tư vào các lĩnh vực mới, công ty có thể "đưa hoạt động kinh doanh trở lại mức tăng trưởng thu nhập hàng năm, ngay cả khi môi trường vĩ mô đầy biến động vẫn như hiện nay".

Trong khi đó, Alibaba đã đánh dấu nỗ lực cắt giảm chi phí của mình vào đầu năm nay và tiếp tục thúc đẩy nó. "Trong những quý tới và phần còn lại của năm tài chính này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược tối ưu hóa chi phí và kiểm soát chi phí", Toby Xu, giám đốc tài chính của Alibaba, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty.

Xu cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã "thu hẹp khoản lỗ" trong một số hoạt động kinh doanh chiến lược của mình.

Nhìn chung, Alibaba và Tencent đã phải thực hiện một hành động cân bằng tinh tế để thuyết phục các nhà đầu tư rằng trong khi chi phí đang được cắt giảm, họ nên cần nán chân và tiếp tục đầu tư vào tương lai.

Chia sẻ thêm về câu chuyện này: ″Để họ quay trở lại [con đường] tăng trưởng thu nhập, chỉ tối ưu hóa chi phí là không đủ. Họ cần tìm ra những động lực tăng trưởng mới", Winston Ma, Giáo sư luật tại Đại học New York, nói với đài CNBC qua email.

Alibaba đang tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình, một nhà điều hành và các nhà đầu tư trong lĩnh vực này tin rằng đó là chìa khóa để công ty đạt được lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. Đám mây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Alibaba theo doanh thu trong quý 2 vừa qua.

Trong khi đó, Tencent đã nói về tiềm năng để quảng cáo trong tính năng video ngắn WeChat của mình trở thành một nguồn doanh thu "đáng kể" trong tương lai. Tencent điều hành WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với hơn một tỷ người dùng.

Alibaba và Tencent đã phải thực hiện một hành động cân bằng tinh tế để thuyết phục các nhà đầu tư rằng trong khi chi phí đang được cắt giảm, họ nên cần nán chân và tiếp tục đầu tư vào tương lai. Ảnh: @AFP.

Alibaba và Tencent đã phải thực hiện một hành động cân bằng tinh tế để thuyết phục các nhà đầu tư rằng trong khi chi phí đang được cắt giảm, họ nên cần nán chân và tiếp tục đầu tư vào tương lai. Ảnh: @AFP.

Alibaba sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có "tiềm năng dài hạn" như điện toán đám mây và thương mại điện tử ở nước ngoài, Chelsey Tam, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar, nói với CNBC. ″Đối với các bộ phận không có lợi nhuận, họ sẽ đánh giá lại chi phí và lợi ích".

Ivan Su, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar, nói rằng Tencent đã "thực hiện một công việc thực sự tốt trong việc cân bằng các khoản đầu tư dài hạn và khả năng sinh lời trong ngắn hạn."

"Nếu bạn nhìn vào các sáng kiến chi phí mà họ đã công bố, một số khoản cắt giảm là vĩnh viễn, chẳng hạn như di chuyển qua đám mây và đóng cửa các doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, trong khi các hoạt động khác (giảm ngân sách tiếp thị và giảm tuyển dụng) có tính chất tạm thời hơn. Vì vậy, có nhiều các đòn bẩy mà họ có thể kéo dãn để tạo ra sự cân bằng như vậy", Su nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem