Chủ đề nóng

Từng suýt phá sản, Hợp tác xã này ở Hà Nội vượt khó nhờ chăn nuôi khép kín

Hải Đăng Thứ ba, ngày 29/11/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, nhờ quy trình chăn nuôi khép kín áp dụng công nghệ cao, HTX Hoàng Long ở thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tạo ra những đàn lợn thịt khỏe mạnh, sạch bệnh, cho chất lượng thịt ngon, an toàn đối với người sử dụng.
Bình luận 0

Xây dựng chuỗi giá trị khép kín

HTX Hoàng Long được thành lập năm 2007 với 10 Thành viên, hoạt động chính của HTX trong những năm đầu thành lập là chăn nuôi lợn công nghiệp với quy mô chăn nuôi 300 lợn nái và 2.000 lợn thịt, trên diện tích 2,18ha. Sản phẩm sản xuất ra ở thời điềm này tiêu thụ chủ yếu qua thương lái, một phần bán lẻ cho các hộ sản xuất giò chả tại địa phương.

Từ năm 2012, thị trường thịt lợn gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm, thương lái thường xuyên ép giá, hiệu quả chăn nuôi thấp do các thông tin về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn (chất tạo nạc/Salbutamol). HTX Hoàng Long đứng trước nguy cơ phải giải tán do thua lỗ liên miên.

Ứng dụng công nghệ cao, Hợp tác xã vượt khó - Ảnh 1.

Khu lợn giống tại trang trại của HTX Hoàng Long. Ảnh: Hải Đăng

Được Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội (nay là Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội) tư vấn, hướng dẫn, HTX Hoàng Long đã xây dựng chuỗi giá trị khép kín và phát triển thương hiệu thịt lợn sinh học gắn với áp dụng công nghệ cao nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất.

Giám đốc HTX Hoàng Long - ông Nguyễn Trọng Long kể: Trong thời gian từ 2013 - 2015, quy mô sản xuất của Hoàng Long đã không ngừng tăng lên, từ việc mở rộng diện tích trang trại từ 2,18ha lên 5ha, nâng công suất chăn nuôi từ 300 nái lên 500 nái và 2.000 lợn thịt lên thành 5.000 lợn thịt thường xuyên có tại trại.

Hệ thống xử lý chất thải được hoàn thiện đảm bảo xử lý tối ưu chất thải chăn nuôi. Đặc biệt là HTX được tham gia Chương trình hỗ trợ cải tạo đàn lợn nái bố mẹ thông qua việc hỗ trợ đầu tư giống lợn Gen + nhập từ Cộng hòa Pháp đã giúp cải tạo đàn nái bố mẹ của HTX một cách đáng kể, nâng số lượng lợn con/nái/năm từ 21 lên thành 24 con/nái/năm.

Cũng trong giai đoạn này, HTX đã mạnh dạn sử dụng rộng rãi các sản phẩm men vi sinh trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, và bắt đầu đầu tư xây dựng hệ thống giết mổ, chế biến, phân phối sản phẩm. 

Từ đây, chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm A-Z của HTX Hoàng Long chính thức ra đời nhằm hoàn thiện mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Đạt doanh thu 70 tỷ đồng/năm

Ứng dụng công nghệ cao, Hợp tác xã vượt khó - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Long trong trang trại lợn nái của HTX Hoàng Long. Ảnh: Hải Đăng

Ông Long cho biết thêm, với diện tích 5ha, quy mô 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, đến nay HTX sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua...

Cùng với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm cung cấp cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn và 3 tấn sản phẩm từ thịt lợn.

Theo ông Long, để có sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, toàn bộ quy trình chăn nuôi của HTX Hoàng Long được thực hiện và giám sát bởi đội ngũ bác sĩ thú y, nhân viên kỹ thuật lành nghề, làm việc trong môi trường trang trại an toàn sinh học, áp dụng theo tiêu chuẩn của Đức.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi trên tầng cao, các khu chuồng luôn có quạt thông, hút gió, bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói của HTX được thực hiện bảo đảm yêu cầu an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

HTX Hoàng Long tự nhân giống đàn lợn để chủ động nguồn giống và giữ nguồn gen của dòng lợn ngoại nhập siêu nạc. "Lợn của chúng tôi được nuôi bằng hỗn hợp thức ăn sinh học gồm các loại gạo, cám, mì, ngô, đỗ tương được ủ lên men trong 24 giờ. Nước uống được sử dụng là nước giếng khoan, qua 2 lần lọc. Ngoài ra, khu chuồng nuôi luôn đảm bảo vệ sinh từ máng ăn, vòi uống, nền chuồng. Đàn lợn cũng được vệ sinh thú y định kỳ để đảm bảo không bị nhiễm bệnh, phát triển đồng đều, khỏe mạnh" - ông Long chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem