Chủ đề nóng

Tướng Công an nói gì về việc triển khai Luật An ninh mạng?

Lương Kết Thứ năm, ngày 28/06/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng Bộ Công an cho hay, hiện nay, Ban Soạn thảo đã họp bàn với Bộ Tư pháp chuẩn bị xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An ninh mạng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến trong tháng 10 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét thông qua Nghị định.
Bình luận 0

Ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước công bố các Luật (ảnh PV).

Luật An ninh mạng không hạn chế quyền của người dân

Sáng nay (28.6), Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật được kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV thông qua. Đó là Luật tố cáo, Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật đo đạc và bản đồ, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch, Luật sửa đổi, bổ sung của Luật thể dục thể thao.

Về Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 86,86%, gồm 7 chương, 43 điều. Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Luật An ninh mạng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn như VNPT, FPT, BKAV, nhiều chuyên gia tập đoàn kinh tế, viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, Google, Apple, Amazon, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean, Hiệp hội điện toán đám mây châu Á, các cơ quan đại diện nước ngoài như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản… và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận,Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an (Ảnh PV).

Theo Trung tướng Thuận, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng đã quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể gồm: phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phòng chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng...

Ngoài ra còn phòng chống tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng cũng như phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, đấu tranh bảo vệ an ninh mạng... "Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng", tướng Thuận nêu rõ.

Cục trưởng An ninh mạng Bộ Công an cho biết thêm, hiện nay, dữ liệu của người sử dụng Việt Nam trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan với mục đích thu lợi nhuận mà Nhà nước chưa đủ hành lang pháp lý để quản lý, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật.

"Luật đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ", Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Trả lời thêm câu hỏi của báo chí, Trung tướng Hoàng Quốc Thuận khẳng định, Luật An ninh mạng không hạn chế quyền tự do dân chủ của người dân. Tất cả những điều không bị cấm quy chiếu 29 điều của Bộ Luật Hình sự, có những điều luật trực tiếp, liên quan cũng như các luật khác.

Đối với việc triển khai Luật An ninh mạng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho hay, hiện nay, Ban Soạn thảo đã họp bàn với Bộ Tư pháp chuẩn bị xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An ninh mạng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. "Dự kiến trong tháng 10 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét thông qua Nghị định", Trung tướng Hoàng Phước Thuận.

Nhiều điểm mới trong Luật Quốc phòng

Đối với Luật tố cáo, theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Luật tố cáo năm 2018 so với Luật tố cáo năm 2011, gồm 9 chương 67 điều. Về hình thức tố cáo, Luật tố cáo mới vẫn tiếp tục hai hình thức tố cáo, tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp.

Luật tố cáo quy định tiếp nhận, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, đây là bước quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền thụ lý hay không thụ lý giải quyết tố cáo.

Về bảo vệ người tố cáo, Luật dành một chương quy định bảo vệ người tố cáo. Theo đó người được bảo vệ bao gồm: người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo. Phạm vi  bảo vệ bao gồm: bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo, bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phậm của người được bảo vệ.

Về Luật Quốc phòng, theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Luật đã bổ sung giải thích từ ngữ như: quân sự, chiến tranh nhân dân, phòng thủ đất nước, chiến tranh thông tin, thảm họa, phòng thủ quân khu, phòng thủ dân sự, kết hợp quốc phòng với kinh tế- xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng. Luật bổ sung quy định khu vực phòng thủ Thủ đô Hà Nội là một bộ phận hợp thành phòng thủ đất nước để phù hợp với tính chất nhiệm vụ đặc thù của Thủ đô Hà Nội và Luật Thủ đô.

Luật cũng bổ sung quy định về các biện pháp chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem