Chủ đề nóng

Tướng Lê Quý Vương nói gì về sự tinh vi trong vụ ông Phan Văn Vĩnh?

Thứ tư, ngày 05/09/2018 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (5.9), tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nói rõ hơn về vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet có liên quan đến hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.
Bình luận 0

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an (ảnh Việt Hùng).

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, không thể nói vụ án này xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – PV), gọi là công ty bình phong, nhưng thực chất cũng không phải là công ty bình phong của lực lượng công an.

Trong vụ án này về trách nhiệm cá nhân có liên quan đến 2 trường hợp, đó là ông Phan Văn Vĩnh (từng là Trung tướng, từng là Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị tước danh hiệu Công an nhân dân khi khởi tố) và Nguyễn Thanh Hóa (từng là Thiếu tướng, từng Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, bị tước danh hiệu Công an nhân dân khi khởi tố) trực tiếp tham dự. Còn cán bộ, chiến sỹ bên dưới gần như không biết, các hoạt động tại sao xảy ra như vậy?

Lý giải thêm, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, hoạt động của đường dây đánh bạc này rất tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Văn Trung là 2 người sáng tác kịch bản trò chơi, nhưng lại giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh, rồi lại lấy cổng của 1 đơn vị khác để thanh toán, chia khúc ra, và tất cả thực hiện bằng công nghệ cao, đánh xong xóa luôn và thực hiện đổi của thẻ cao, ví dụ dùng thẻ cào điện thoại chơi 1 lúc hết bấy nhiêu tiền.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết thêm, vụ án này do Bộ Công an chỉ đạo phá án. Trong tài liệu điều tra là do Công an Phú Thọ thụ lý nhưng toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Ban chuyên án nên việc xử lý vụ án mới đạt hiệu quả. Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng về toàn bộ kỹ thuật liên quan đến mạng internet.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhìn nhận, đây là vụ hết sức đau xót, nhưng cũng là cố gắng của lực lượng công an, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề. Điều đáng buồn một người như ông  Phan Văn Vĩnh từng là Trung tướng, từng là Thủ trưởng Cơ quan điều tra của Bộ Công an, có danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh 2/4, và nhiều thành tích khác lại phạm tội. Hay trường hợp ông Nguyễn Thanh Hóa, từng là thiếu tướng, sinh trưởng trong 1 gia đình cách mạng, ông nội là liệt sỹ, bà nội là bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố đẻ là liệt sỹ, mẹ đẻ là thương binh, bản thân được đào tạo bài bản… nhưng rõ ràng không chịu khó tu dưỡng, rèn luyện nên đã sa ngã.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Phú Thọ, vụ án Sử dụng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền; Đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở Phú Thọ và một số tỉnh, thành do bị can Nguyễn Văn Dương và đồng phạm lợi dụng công nghệ cao, có sự trợ giúp của ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/TipClub, 23Zdo, Zon/Pen các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng một hệ thông gồm 25 "đại ký cấp 1", 5.877 "đại lý cấp 2" để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Theo đó đã lôi kéo được gần 43 triệu tài khoản tham gia đăng ký đánh bạc trực tuyến. Tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép là hơn 9.800 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 92 bị can bị truy tố theo 6 tội danh. Ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngọc Lương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem