Chủ đề nóng

Tướng Lê Văn Cương: “Lực lượng công an sẽ mạnh thêm sau tinh gọn”

Bách Thuận Thứ tư, ngày 04/04/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Bộ Công an vừa được Bộ Chính trị đồng ý thông qua, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhìn nhận: "lực lượng công an sẽ mạnh hơn, gần dân hơn sau khi thực hiện tinh gọn bộ máy".
Bình luận 0

Chức năng, nhiệm vụ không thay đổi

Trước đó, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”;

Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Bộ Công an đã chủ động xây dựng Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án và ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Điểm nổi bật trong nội dung Nghị quyết trên là về chức năng, nhiệm vụ không thay đổi.

 Xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Trong Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an không thay đổi.

Không tổ chức cấp trung gian; sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong Công an nhân dân.

Tổ chức lại Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gắn với Công an tỉnh, thành phố để bảo đảm gắn kết, phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ. Xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Trước mắt, bố trí công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan. 

Tinh gọn để mạnh thêm

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) bày tỏ sự lạc quan và ủng hộ cách đổi mới theo hướng tinh gọn của Bộ Công an đang đề cập trong Đề án cũng như Nghị quyết.

“Tôi dự đoán, trong đổi mới tinh gọn bộ máy tổ chức của Bộ Công an, còn có nghĩa là tinh gọn bộ máy ở cơ quan công an 63 tỉnh thành nữa.

Ngoài chuyện bố trí lại tổ chức cho gọn nhẹ, hiệu quả, tinh giản bộ máy, cho gần dân hơn, mục tiêu để nắm bắt tình hình. Mọi biến động về an ninh trật tự đều diễn ra ở xã, phường, chúng ta vừa rồi đã làm thành công nhưng vẫn còn những bất cập” – Thiếu tướng Lê Văn Cương bình luận.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, trong câu chuyện tinh giản bộ máy, để giảm các cấp trung gian thì có thể chuyển một bộ phận cán bộ trung ương về công an tỉnh, thành phố. Sau đó chuyển từ công an tỉnh, thành phố về huyện, thậm chí chuyển thẳng về xã phường.

 "Xu hướng này nghĩa là tăng cường lực lượng công an được đào tạo cơ bản về tham gia có thể là trưởng, phó công an xã, phường. Khi lực lượng công an bán chuyên trách mà có 1, 2 đồng chí chuyên trách được đào tạo cơ bản về đây thì chắc chắn việc nắm tình hình cơ sở sẽ sát hơn nhiều", Tướng Cương nhận định.

Ông Cương cũng cho rằng, lực lượng công an sẽ mạnh lên rất nhiều khi các cán bộ có đào tạo bài bản, chính quy về nắm địa bàn, từ đó tình hình an ninh trật tự từ địa bàn sẽ nhanh chóng đến được lãnh đạo công an.

Thiếu tướng Lê Văn Cương tin tưởng lực lượng công an sẽ mạnh lên sau khi tinh gọn.

“Đa số phường xã phải được nắm chắc, vì thế phải đưa cán bộ chính quy về đây, mục tiêu là nắm bắt tình hình để có ứng phó, không bị động. Tôi cho rằng đây là một chủ trương rất đúng, nếu thực hiện tốt thì chắc chắn sẽ làm cho lực lượng công an mạnh thêm” - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an nêu quan điểm.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng chia sẻ, việc lực lượng Công an có mạnh lên hay không còn tùy thuộc vào cơ chế vận hành của bộ máy mới. Theo đó, rất cần thiết Bộ trưởng Bộ Công an phải làm một quy chế, quy định chặt chẽ.

“Quan hệ giữa bộ trưởng và thứ trưởng như thế nào. Quyền năng của thứ trưởng là 10 hay 8 vụ cục như thế nào, trong trường hợp nào thì thứ trưởng đó được toàn quyền chịu trách nhiệm, khi nào thì phải báo cáo bộ trưởng.

Khi đã quy định chặt chẽ như thế thì khi có vấn đề gì, thứ trưởng được phân công quản lý phải chịu trách nhiệm” – tướng Cương nói.

Trước băn khoăn về việc lực lượng công an chính quy xuống nắm trực tiếp địa bàn xã, phường, vấn đề bố trí, sắp xếp công tác cho lực lượng Công an xã hiện tại, cở sở vật chất cho lực lượng Công an chính quy khi xuống công tác tại xã như bố trí, xây dựng trụ sở… cũng sẽ là một việc đáng lưu tâm, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng không nhất thiết địa bàn nào cũng đưa công an chính quy xuống.

“Quan trọng nhất là tập trung thông tin mạnh và nhanh chóng về an ninh trật tự. Địa bàn xã phường nào bây giờ có thêm 1, 2 đồng chí công an chính quy về nắm địa bàn thì công việc sẽ chủ động hơn, các cán bộ sở tại cũng yên tâm hơn” – ông Cương nói thêm.

Liên quan đến vấn đề tinh gọn bộ máy của Bộ Công an, hiện nay, Bộ Công an đang khẩn trương, có lộ trình hoàn thiện các phần việc được giao; hoàn thiện và thực hiện Đề án trên, thực hiện tốt chức năng được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao cho là bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem