Chủ đề nóng

Tướng Mỹ tiết lộ chi tiết khả năng đánh Syria

Thứ tư, ngày 24/07/2013 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông phương Tây ngày 24.7 đăng tải công văn của tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Martin Dempsey tiết lộ chi tiết các khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria.
Bình luận 0
Trong công văn gửi đến Quốc hội Mỹ ngày 22.7, ông Martin Dempsey đã nêu các phương án như cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, không kích từ xa vào các lực lượng chính phủ, lập khu vực cấm bay trên Syria, vùng đệm trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Jordan và cuối cùng, sử dụng lực lượng đặc nhiệm Mỹ để tìm kiếm vũ khí hóa học.

Đối với việc sử dụng không quân để tấn công vào hệ thống phòng không, hải quân và không quân của quân đội Assad, ông Dempsey nhấn mạnh biện pháp đòi hỏi hàng trăm máy bay chiến đấu và tàu thuyền tham gia như vậy sẽ tốn kém hàng tỷ USD.

Còn với kịch bản tạo ra một vùng cấm bay để ngăn cản quân đội Damas ném bom quân nổi dậy, hay lập các vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordani theo tướng Dempsey, sẽ tốn kém hơn một tỷ USD/tháng, vì phải có lực lượng bảo vệ các vùng đệm.

Tướng Martin Dempsey.

Từ đầu cuộc xung đột tại Syria cho đến nay, Washington vẫn dừng ở vai trò hậu thuẫn phi quân sự cho phe nổi dậy, đặc biệt với việc cung cấp các trợ giúp nhân đạo. Vào tháng 6.2013, chính quyền Obama hứa hẹn sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy, sau khi chính thức cáo buộc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Theo tính toán của quân đội Mỹ, chi phí cho bất kỳ phương án hành động ở Syria cũng sẽ là từ 500 triệu USD một năm (bao gồm cung cấp vũ khí và đào tạo chiến binh) đến một tỷ USD một tháng - trong trường hợp can thiệp rộng. Trong khi đó, thực tế thì Nhà Trắng không muốn đưa ra chi phí như vậy trong bối cảnh tiết kiệm ngân sách tổng thể.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ ngày 23.7 cũng cho biết kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự chiến lược cho quân nổi dậy Syria đã có bước tiến triển tại quốc hội nước này.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers cũng cho biết đã đạt được đồng thuận giữa các thành viên của ủy ban này về việc chấp thuận kế hoạch do Tổng thống Obama đưa ra. Trước đó nữa, Ủy ban tình báo Thượng viện cũng đã thông qua kế hoạch này.

Như vậy, càng khẳng định, cho đến nay, tổng thống Obama và các nhà lập pháp vẫn né tránh việc đưa quân Mỹ vào Syria. Về phần mình, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ cho rằng, trong cuộc xung đột tại Syria, cần phải có một hành động can thiệp mang tính khu vực, nhằm cô lập các vùng xung đột, ngăn chặn việc phổ biến vũ khí và xung đột bùng phát, và hỗ trợ cho một lực lượng đối lập ôn hòa phát triển.

Các vị tướng lĩnh của Mỹ ít khi đưa ra đánh giá chính trị đối với các kế hoạch quân sự của mình. Nhưng lần này, tướng Dempsey đã bổ sung thêm vào bản kế hoạch những lời bình luận nghiêm ngặt. "Trước khi bắt tay hành động, chúng ta cần phải được chuẩn bị thực tế về những gì sẽ xảy ra sau đó, - tướng Dempsey cảnh báo. – Sẽ rất khó tránh việc mở rộng các biện pháp can thiệp. Chúng ta có thể vô tình củng cố những kẻ cực đoan, hoặc gây ra hậu quả sử dụng vũ khí hóa học, thứ mà bản thân chúng ta muốn kiểm soát”.

Hiện câu trả lời từ Quốc hội và chính quyền Obama về kế hoạch này chưa rõ ràng, song điều đáng nói, tất cả những kế hoạch này đã được đề cập từ trước, nhưng tại sao chúng được công bố vào thời điểm này và sẽ có những bình luận gì về điều này.
Quang Minh (tổng hợp) (Quang Minh (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem