Chủ đề nóng

Tuyên bố trả thù Mỹ lạnh người của tướng Iran kế nhiệm ông Soleimani

Việt Anh - Daily Mail Thứ hai, ngày 06/01/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Esmail Ghaani, người kế nhiệm chức lãnh đạo lực lượng Quds tinh nhuệ của tướng Qassem Soleimani, tuyên bố nước Mỹ sẽ bị đấng toàn năng báo thù.
Bình luận 0

Tướng Esmail Ghaani khẳng định Đấng toàn năng sẽ giúp Iran báo thù Mỹ (Ảnh: AP)

Phát biểu trên được tướng Ghaani đưa ra vào hôm nay (6.1) trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Iran, sau khi vị tướng quyền lực nhất nước này bị không kích Mỹ sát hại.

“Đấng toàn năng đã hứa sẽ trả thù, và là người báo thù chính. Chắc chắn những hành động này sẽ được thực thi,” ông cho biết, “Chúng tôi hứa sẽ kế tục con đường của liệt sĩ Soleimani một cách vững chắc như trước đây. Với sự phù hộ của Đấng toàn năng và để đáp lại sự hy sinh của ông ấy, chúng tôi sẽ lên mục tiêu quét sạch quân Mỹ ra khỏi khu vực này”.

Esmail Ghaani hiện đã trở thành người kế nhiệm tướng Soleimani với tư cách người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một tổ chức vũ trang bán quân sự nằm dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Là phụ tá lâu năm của tướng Soleimani, ông Ghaani cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2012, vì được cho là đã tài trợ các chiến dịch của IRGC ở nước ngoài, bao gồm cả các chiến dịch ủy nhiệm ở Iraq, Lebanon và Yemen, gây đe dọa đến lợi ích của Mỹ tại khu vực Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới.

Trong một số động thái liên quan, Tehran mới đây đã chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết với các cường quốc thế giới vào năm 2015, để đáp trả vụ sát hại tướng Soleimani do Mỹ gây ra. Cùng lúc đó, quốc hội Iraq cũng thông qua nghị quyết kêu gọi trục xuất toàn bộ lính Mỹ ra khỏi nước này.

Những hành động kể trên có thể đưa Iran gần hơn đến việc chế tạo thành công bom nguyên tử, mở ra các chiến dịch ủy nhiệm hoặc quân sự mới do Tehran phát động để chống lại Mỹ, tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy ở Iraq, và có nguy cơ biến Trung Đông thành một khu vực nguy hiểm và bất ổn hơn rất nhiều.

Iran sẽ trả đũa Mỹ như thế nào sau vụ tướng Soleimani bị sát hại?

Việc Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani của Iran, một trong những nhân vật quan trọng và quyền lực nhất Trung Đông, là bước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem