Chủ đề nóng

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2011: “Nín thở” chờ thông tin

Thứ bảy, ngày 12/02/2011 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa các thí sinh (TS) bắt đầu nộp hồ sơ dự thi ĐH - CĐ năm 2011, nhưng thí sinh vẫn đang dài cổ đợi… những điều cần biết.
Bình luận 0

Thí sinh tự do thi ở đâu?

Một trong những điểm được coi là mới nhất trong dự thảo sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh mà Bộ GD- ĐT đưa ra lấy ý kiến vừa qua là việc không buộc thí sinh tự do phải thi tại cụm.

Theo đó, Bộ cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh (thành phố) được chỉ định thi tại các cụm thi, riêng các thí sinh tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác và thí sinh tự do thì không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú mà có thể được nộp hồ sơ tại trường hoặc các cụm thi mà thí sinh thấy thuận lợi cho việc tham dự kỳ thi.

Nhiều thí sinh đang chờ đợi thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD – ĐT . ( Ảnh chụp tại cụm thi ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2010).

Quy định mới này nếu được thực hiện sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho thí sinh tự do về địa điểm và việc di chuyển trong kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Thanh Duy – chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD – ĐT), trong một số trường hợp thí sinh tự do cần lưu ý để tránh việc nộp hồ sơ và dự thi tại các cụm, điểm trường không đúng quy định đó là:

Thí sinh của các tỉnh thuộc địa bàn dự thi tại các cụm thi nhưng đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là các trường/ngành đào tạo thể dục thể thao, nghệ thuật, mỹ thuật, nhạc, họa, sân khấu điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp, văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

Ngoài ra nếu thí sinh ở ngoài Bắc muốn thi trường trong TP.HCM (trường đó có tổ chức thi) thì vẫn phải vào đó dự thi. Trừ trường hợp thí sinh chọn trường không tổ chức thi trong Nam rồi đăng ký thi "nhờ" một trường ĐH phía Bắc cùng khối thi, trong vùng tuyển để lấy kết quả xét tuyển.

Đợi… những điều cần biết

Những năm trước, thường ngay sau Tết, Bộ GD-ĐT đã phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ” để TS tìm hiểu thông tin để chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH – CĐ năm 2011. Vậy mà tới thời điểm này, sách vẫn chưa có làm các TS rất sốt ruột.

Bộ GD - ĐT vừa ấn định thời gian tổ chức Hội nghị tuyển sinh ĐH - CĐ - TCCN năm 2011 vào ngày 18 - 2 tới. Hội nghị sẽ được tổ chức qua 6 cầu truyền hình là Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ nhằm đánh giá kết quả công tác thi và tuyển sinh năm 2010, bàn phương hướng thi và tuyển sinh năm 2011. Được biết, sau Hội nghị nói trên, Bộ GD - ĐT sẽ ban hành quy chế và các tài liệu liên quan đến kỳ thi này.

TS tự do là đối tượng “sốt ruột” nhiều nhất. Em Nguyễn Kim Ngân (Ninh Giang - Hải Dương) đã lên ôn thi tại một lò thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội từ tháng 11 – 2010 cho biết: “Vì là thí sinh tự do, nên mọi thông tin về kỳ thi quan trọng tới các bạn trong lớp ôn đều phải tự tìm hiểu nhưng giờ vẫn chưa có thông tin chính thức nào cả”.

Trong khi đó, được biết “cẩm nang” quan trọng của các TS: Cuốn “Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2011” vẫn chưa thấy được phát hành, muộn hơn so với thời điểm này hàng năm, điều đó đã khiến nhiều em hoang mang.

Là một trong những dòng họ hiếu học lớn nhất Việt Nam, cứ đến đầu tháng 3 hàng năm họ Vũ ở Mộ Trạch (Hải Dương) lại tổ chức tư vấn tuyển sinh cho con em trong dòng họ.

Anh Vũ Xuân Kiên - đại diện Hội Khuyến học họ Vũ cho biết: “Do vẫn chưa có thông tin chính thức gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH – CĐ năm nay nên hội khuyến học dòng họ vẫn chưa chủ động lên kế hoạch về các buổi tư vấn cho con em như mọi năm được, có nhiều cháu đã hỏi nhưng ban tổ chức cũng chưa biết làm thế nào”. Nhiều trường THPT tại địa phương cũng có ý định tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 12 trước khi làm hồ sơ dự thi nhưng cũng đang phải chờ thông tin từ Bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem