Chủ đề nóng

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2015: Các trường tung học bổng “khủng” thu hút thí sinh

Quốc Hải Thứ hai, ngày 27/07/2015 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thu hút thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) vào trường ngay từ khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các trường ĐH-CĐ khu vực phía Nam đã tung hàng loạt học bổng “khủng” trị giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Trường “hot” cũng có học bổng “khủng”

Đáng chú ý trong mùa tuyển sinh 2015, nhiều trường ĐH công lập thuộc hàng “top” khu vực TP.HCM cũng tung hàng loạt học bổng trị giá đến hàng chục tỷ để thu hút TS đăng ký xét tuyển NV1 vào trường. Chẳng hạn, Đại học Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) dành tới 13 tỷ đồng để trao học bổng cho những TS đậu điểm cao, gồm học bổng toàn phần cho 4 năm học trị giá 156 triệu đồng/suất cho TS đạt từ 25,5 điểm trở lên đối với ngành Quản trị kinh doanh và Tài chính ngân hàng, từ 24 điểm đối với ngành Quản lý nguồn lợi thủy sản và từ 24,5 điểm đối với tất cả các ngành còn lại.

Còn đối với TS có điểm tuyển sinh thấp hơn mức điểm trên 0,5 điểm (đối với ngành Quản lý nguồn lợi thủy sản) và 1 điểm (đối với tất cả ngành còn lại) sẽ được nhận học bổng bán phần. Trường cũng trao học bổng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế với trị giá học bổng từ 39 - 156 triệu đồng/suất (tùy giải).

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2015

Cũng gây chú ý không kém là ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, năm nay trường dành hơn 10 tỷ đồng để khuyến khích TS vào trường. Cụ thể trường cấp học bổng tài năng hệ đào tạo chất lượng cao cho thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa ngành với mức 25 triệu đồng/sinh viên (17 ngành). Trường cũng cấp học bổng bằng 50% học phí toàn khóa cho thí sinh nữ trúng tuyển nhập học các ngành: công nghệ kỹ thuật ôtô, chế tạo máy, kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật cơ điện tử,  nhiệt điện lạnh, kỹ thuật điện - điện tử, điện tử - truyền thông; công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Trong khí đó ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay lại dành 522 suất học bổng tổng trị giá 24 tỷ đồng cho tân sinh viên xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn. Trường cũng có học bổng khuyến khích học tập dành 10% tổng số sinh viên đại học chính quy toàn trường có kết quả học tập xếp loại xuất sắc (mỗi suất 15,6 triệu đồng), 1.500 suất học bổng toàn phần (mỗi suất 13 triệu đồng) và 600 suất học bổng bán phần (mỗi suất 6,5 triệu đồng).

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thì miễn 100% học phí suốt quá trình học đối với TS có kết quả thi tuyển từ 27 điểm trở lên và thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế, đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào Học viện.

Trông chờ vào học bổng để tuyển đủ chỉ tiêu

Ở khối ngoài công lập, các trường cũng tung tiền tỷ vào học bổng với hy vọng… tuyển đủ chỉ tiêu. Tại ĐH FPT, năm 2015 trường xét cấp 200 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo cho tân sinh viên có thành tích học tập xuất sắc ở THPT, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp, học sinh nghèo hiếu học và đoạt giải thưởng trong các kỳ thi âm nhạc - thể thao.

Nhưng “sốc” nhất trong năm 2015 lại là mức học bổng “khủng” của ĐH Quốc tế Sài Gòn. Nhà  trường cho biết sẽ dành 20 suất học bổng toàn phần và bán phần học phí bốn năm ĐH (trị giá từ 168,8 - 481,2 triệu đồng/suất toàn phần tùy ngành) cho thủ khoa và á khoa cấp tỉnh/thành phố kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trường cũng dành 200 suất học bổng cho học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra trường cũng tặng học bổng 10% học phí năm nhất cho tất cả sinh viên hoàn tất hồ sơ xét tuyển đến ngày 15.9 và học bổng 5% học phí năm nhất cho tất cả sinh viên hoàn tất hồ sơ xét tuyển đến ngày 31.10 (tính theo dấu bưu điện).

Còn tại ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng dành học bổng toàn phần có giá trị 100% học phí suốt quá trình học cho TS có tổng điểm ba môn xét tuyển từ 27 điểm trở lên và học bổng 50% học phí suốt quá trình học cho tổng điểm ba môn xét tuyển từ 24 điểm trở lên.

Các trường ngoài công lập khác như ĐH Nguyễn Tất Thành cũng dành 5 tỷ đồng cho các chương trình học bổng tài năng vượt khó, khuyến học; ĐH Hoa Sen dành 120 suất học bổng cho tân sinh viên với tổng trị giá 7,2 tỷ đồng; ĐH Văn Hiến là 2,5 tỷ đồng,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem