Chủ đề nóng

Tuyên truyền viên... hiến thi hài

Trọng Bình Thứ năm, ngày 02/10/2014 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp nối tinh thần tiên phong hiến thi hài của cha mình, anh Dương Văn Tài (TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã trở thành một tuyên truyền viên vận động người hiến thi hài cho ngành y sau khi qua đời và đã có hơn 50 người hưởng ứng lời vận động của anh.
Bình luận 0

Tiếp nối “nghiệp” cha

Anh Dương Văn Tài (SN 1960), hiện công tác tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh tỉnh Đồng Tháp. Anh Tài cho biết: “Thật ra thì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành người đi tuyên truyền vận động mọi người hiến thi hài, bởi điều đó đụng chạm đến nhiều vấn đề vô cùng tế nhị. Dẫu biết như vậy nhưng từ khi gia đình thực hiện tâm nguyện của cha tôi hiến xác cho khoa học, trong tôi lại có một động lực thôi thúc, cứ ngày một mạnh mẽ”.

Cha anh Tài là cụ Dương Tự Tín đã hiến thi hài cho ngành y khi cụ qua đời (năm 2007, thọ 81 tuổi). Noi gương cha, anh Tài cũng đã đăng ký hiến thi hài cho khoa học vào đầu năm 2008. Mẹ anh là cụ Phan Thị Mận cũng đăng ký hiến xác. Tháng 3.2012, cụ Mận mất, thay vì kèn trống đưa cụ ra nghĩa trang theo truyền thống, anh Tài gọi Trường Đại học Y dược TP.HCM tới nhận xác theo di nguyện của cụ.

Từng trăn trở khi hiến thi hài nên anh rất hiểu nội tình, nội tâm… “Tôi biết cách phải nói như thế nào, vận động, phân tích ra sao để cho mọi người hiểu được ý nghĩa cao cả của việc hiến thi hài” – anh Tài nói. Hiện cả đại gia đình anh Tài có 10 người đã đăng ký hiến thi hài sau khi mất, trong đó cả hai vợ chồng anh Tài cùng đăng ký. Từ năm 2008, anh Tài đã trực tiếp đưa mẫu đơn đăng ký hiến xác cho hơn 40 người và vận động họ tham gia.

Anh Ngô Văn Phụng (ở phường 3, TP.Cao Lãnh), một người được anh Tài vận động và đã có giấy chứng nhận hiến thi hài bộc bạch: “Nhờ anh Tài mà tôi biết được vấn đề hiến thi hài cho khoa học là một việc làm vô cùng có ý nghĩa. Tôi hy vọng rằng, ngày càng có nhiều tuyên truyền viên như anh Tài vận động mọi người hiến xác để góp phần giúp ích cho công tác nghiên cứu khoa học trong ngành y”.

Vận động mọi lúc mọi nơi

“Việc anh Tài không quản khó nhọc, bỏ công sức vận động thành công bốn năm chục người đồng ý hiến thi hài cho ngành y thật sự là một kỳ công. Việc làm của anh Tài thật sự khiến người dân, chính quyền địa phương vô cùng ngưỡng mộ và thán phục” – chị Trần Hồng Mai- Trưởng ấp Hòa Lợi, xã Hòa An nói.

Không những vậy, đồng nghiệp trong cơ quan, ai cũng cảm mến và khâm phục anh Tài bởi “kỹ năng” vận động đồng nghiệp tham gia “sự nghiệp cứu người”. Anh Phan Đình Huy, một đồng nghiệp của anh Tài cho hay: “Sau khi được sự động viên, giải thích của anh Tài, mọi người trong gia đình tôi ai nấy đều cảm thấy rất ý nghĩa. Ba mẹ tôi đã đồng ý hiến thi hài, đã làm đơn rồi, còn tôi thì đang nghiên cứu…”.

Tính đến nay, số lượng người tình nguyện hiến thi hài cho ngành y do anh Tài vận động (đã nộp đơn đăng ký) có trên 50 người. Trong số này hơn một nửa đã có giấy chứng nhận… “Số lượng 50 người là con số chắc chắn hiến, chỉ còn là thủ tục; chứ số lượng người được tôi vận động hoặc đang “nghiên cứu, cân nhắc” thì còn nhiều hơn nữa” – anh Tài bày tỏ.

   Theo Trường Đại học Y dược TP.HCM, người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến xác cho khoa học sau khi qua đời. Thi hài sau khi được đơn vị tiếp nhận để sử dụng sẽ được ướp hóa chất bảo quản nhằm giữ được lâu dài, phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu trong khoảng từ 1 - 2 năm. Thi hài được sinh viên Trường Y coi là “người thầy thầm lặng” với tất cả sự kính trọng. Sau đó, nếu gia đình không có yêu cầu nhận lại, thi hài sẽ được hỏa thiêu với sự hiện diện của gia đình. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho khoa học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem