Chủ đề nóng

Tỷ phú Bill Gates nói điều sững sờ về cấy vi mạch ngăn mọi người tiêm vắc xin COVID-19

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 16/05/2022 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 16/5, tỷ phú Bill Gates cho biết, thật bi thảm nếu các thuyết âm mưu ngăn cản mọi người tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bởi thực tế, thuyết âm mưu này nhận định việc ông đã đưa các vi mạch sinh học theo dõi vào vắc-xin COVID-19.
Bình luận 0

Bill Gates, nhà phát triển phần mềm - tiếp tục quảng cáo cho cuốn sách mới của mình về cách ông tin rằng thế giới có thể ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Lần xuất hiện gần đây nhất của Gates là trên Đài CNN - nơi ông kêu gọi những người trên 50 tuổi tiêm vắc xin tăng cường COVID-19 sáu tháng một lần. Người đồng sáng lập Microsoft cũng trình bày suy nghĩ của mình về một thuyết âm mưu phổ biến về ông ấy.

Bill Gates đã tiết lộ vào tuần trước rằng ông đã bị nhiễm COVID-19. Gates viết trên Twitter: "Tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tôi đang gặp các triệu chứng nhẹ và đang làm theo lời khuyên của các chuyên gia bằng cách cách ly cho đến khi tôi khỏe mạnh trở lại". "Tôi may mắn được tiêm vắc-xin và tăng cường sức mạnh và được tiếp cận với các xét nghiệm và dịch vụ chăm sóc y tế tuyệt vời". Gates mắc COVID mặc dù đã tiêm bốn liều vắc-xin - hai liều ban đầu và hai mũi tiêm nhắc lại.

Bill Gates cho biết, thật bi thảm nếu các thuyết âm mưu ngăn cản mọi người tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh: @AFP.

Bill Gates cho biết, thật bi thảm nếu các thuyết âm mưu ngăn cản mọi người tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh: @AFP.

Trong cuộc phỏng vấn qua video trực tuyến, người dẫn chương trình CNN, Anderson Cooper nói với Gates rằng anh ta "chỉ tiêm được tổng cộng ba mũi", nhưng cũng đã bị nhiễm COVID-19 vào tháng 4 vừa qua. Cooper hỏi nhà phát triển phần mềm: "Vì vậy, tôi đã cố gắng tìm ra điều này cho bản thân mình, nhưng tôi cho rằng bạn biết câu trả lời cho điều này, vì vậy tôi sẽ hỏi bạn, khi nào thì chúng ta nên tăng cường tiêm chủng trở lại?". Gates trả lời: "Đúng vậy, một trường hợp nhiễm trùng khi mà bạn có tải lượng vi rút cao, nhưng để an toàn qua việc tiêm phòng thì cứ sáu tháng một lần".

Gates cho biết: "Đối với những người 50 hoặc 60 tuổi, họ có thể sẽ phải tăng cường tiêm chủng lại sáu tháng một lần cho đến khi chúng tôi có được loại vắc xin tốt hơn nữa", Gates nói trong lần xuất hiện qua video trực tuyến trên kênh "AC360" của Đài CNN hôm 16/5.

Cooper cũng hỏi Gates về thuyết âm mưu phổ biến đã cản trở ông trong những năm qua. Vào cuối mùa xuân năm 2020, những tin đồn không có cơ sở bắt đầu lan truyền rằng, vắc-xin COVID-19 có các vi mạch theo dõi trong đó, và Quỹ Gates đã chi hàng tỷ đô la để đảm bảo rằng tất cả các quy trình y tế đều cấy vi mạch vào bệnh nhân.

Thậm chú, một cuộc thăm dò của YouGov từ tháng 5 năm 2020 cho thấy 28% người Mỹ tin rằng, "Bill Gates muốn sử dụng chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 để cấy vi mạch vào người dùng để theo dõi mọi người bằng ID kỹ thuật số sinh học". Thuyết âm mưu về việc Gates sử dụng vắc-xin COVID-19 và các quy trình y tế để cấy vi mạch đã bị PolitiFact, FactCheck.org, Reuters và BBC phanh phui .

Cooper nói với Gates: "Nó đúng là vô địch [vắc-xin], rõ ràng đó là một kỳ quan của khoa học hiện đại, nhưng có một nghịch lý là tốc độ tạo ra nó cũng tăng lên, có lẽ vì đó mà một số người, tôi đoán vậy đã thúc đẩy những thuyết âm mưu này". Cooper sau đó hỏi: "Làm thế nào để bạn đối phó với các thuyết âm mưu? Mọi người tin rằng bạn đang theo dõi mọi người thông qua các vi mạch được đưa vào vắc-xin".

Người sáng lập Microsoft cho biết rằng, họ có âm mưu cho rằng hoạt động từ thiện liên quan đến COVID-19 của ông là một nỗ lực được che đậy mỏng manh để theo dõi chuyển động của mọi người. Đó là điều nực cười, nhà sáng lập Microsoft cho biết, nhưng chúng thật "bi thảm", nếu chúng ngăn cản các cá nhân tiêm chủng.

"Câu chuyện về việc theo dõi mọi người, tôi không biết tại sao họ lại nghĩ rằng tôi quan tâm đến việc muốn biết vị trí của mọi người cần thiết đến như vậy - điều mà tôi vẫn phải cười - nhưng nếu nó ngăn cản mọi người không tiêm vắc-xin, thì đó thật là bi kịch", Gates nói trong một cuộc phỏng vấn qua video trực tuyến với người dẫn chương trình Anderson Cooper của Đài CNN vào hôm 14/5.

Gates nói với Cooper rằg, các thuyết âm mưu là "thú vị khi nhấp vào" và mọi người có thể dễ dàng tin vào "những lời giải thích đơn giản không có căn cứ khoa học", như tuyên bố rằng vắc-xin chỉ được tạo ra vì lợi nhuận hơn là câu chuyện khoa học phức tạp đằng sau sự phát triển nhanh chóng của loại vắc xin phòng COVID-19.

Những người theo thuyết âm mưu và những người chống vắc xin tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19. Trong những ngày đầu phát triển, những tuyên bố vô căn cứ về vắc-xin, bao gồm cả việc Gates sẽ sử dụng chúng để cấy vào người với vi mạch theo dõi vị trí, đã khiến nhiều người Mỹ lưỡng lự về tiêm phòng vắc-xin. Gates trước đây đã nói rằng những lời khẳng định này kỳ lạ đến mức chúng gần như buồn cười.

Một lý thuyết mất uy tín khẳng định, Gates đang sử dụng vắc-xin để cấy vi mạch theo dõi vị trí vào người.  Ảnh: @AFP.

Một lý thuyết mất uy tín khẳng định, Gates đang sử dụng vắc-xin để cấy vi mạch theo dõi vị trí vào người. Ảnh: @AFP.

Gates cho biết vào năm 2020: "Thật khó để phủ nhận điều này vì nó ngu ngốc hoặc kỳ lạ đến mức thậm chí lặp lại cũng khiến nó trở nên đáng tin cậy dẫn đến nhiều người lầm tưởng, cả tin". Ông nói với Cooper rằng, các giả thuyết rằng ông chỉ cố gắng thu lợi từ vắc xin cũng không chính xác.

"Chúng tôi đã chi hàng tỷ đô la cho vắc xin và cứu sống hàng triệu người. Nếu bạn chỉ nói ngược lại điều đó và nói chúng tôi đang cố gắng kiếm tiền từ vắc xin, bạn biết đấy, chứ không phải cố gắng cứu sống, đó là một thuyết âm mưu phổ biến", vị tỷ phú nói.

Trong khi sự do dự về tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã giảm ở Mỹ, Gates cho biết Mỹ "vẫn có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ thấp hơn nhiều nước khác" và nước này cần tìm ra cách để tiếp cận những người vẫn còn hoài nghi.

Gates nói: "Họ có tư tưởng cởi mở không? Vì điều đó có lợi cho họ và cho những người xung quanh họ, nên tôi ngạc nhiên khi thấy nước Mỹ lại khó khăn đến mức này, và bạn biết đấy, thậm chí có phần nào đó là một vấn đề chính trị".

Hiện tại, gần 70% dân số Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ, tương đương 221 triệu người, theo Our World in Data dẫn tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem