Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ thị trường lý tưởng của Twitter, không phải Mỹ

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 25/11/2022 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Elon Musk nói Twitter nên “tập trung vào Nhật Bản” hơn là tập trung vào Hoa Kỳ.
Bình luận 0

Mới đây, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã thông báo rằng nền tảng truyền thông xã hội này nên tìm cách tái tạo thành công của nó ở Nhật Bản ở các thị trường khác, và cũng xem xét việc đặt các nhóm kỹ sư ở Ấn Độ và Indonesia.

"Trông thì giống như Twitter là sản phẩm tập trung vào Mỹ nhưng thực tế nó lại tập trung vào Nhật Bản", Musk nói trong cuộc họp công ty hôm 23/11, tạp chí công nghệ trực tuyến The Verge đưa tin.

Elon Musk cho biết thị trường lý tưởng của Twitter không phải là Mỹ mà là Nhật Bản. Ảnh: @AFP.

Elon Musk cho biết thị trường lý tưởng của Twitter không phải là Mỹ mà là Nhật Bản. Ảnh: @AFP.

"Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày ở Nhật Bản gần bằng với số lượng người dùng ở Mỹ, mặc dù thực tế là Nhật Bản có dân số bằng 1/3 Mỹ", giám đốc Tesla và người sáng lập SpaceX chia sẻ trong một tuyên bố. Musk cho biết Twitter nên tận dụng tỷ lệ sử dụng cao của Nhật Bản, và anh ấy nói với các nhân viên của mình rằng, Twitter cần cố gắng lặp lại thành công của mình ở những nơi khác trên thế giới giống như tại Nhật Bản, nơi mạng xã hội này được ưa chuộng.

Thậm chí, Musk đã đề xuất trong cuộc họp rằng Twitter nên phân quyền hoạt động bằng cách thành lập các nhóm kỹ thuật tại Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Brazil, đây là những thị trường mà Twitter được sử dụng rộng rãi.

Hoa Kỳ là nơi có nhiều người dùng Twitter nhất với 76,9 triệu người tính đến tháng 1 năm 2022, theo báo cáo của nhà tổng hợp dữ liệu Statista. Nhật Bản đứng thứ hai với 58,95 triệu người dùng, tiếp theo là Ấn Độ, Brazil và Indonesia.

Jay Allen, nhà xuất bản của Unseen Japan, một bản tin chuyên theo dõi các vấn đề xã hội và tin tức của Nhật Bản, cho biết trong khi các dịch vụ khác có thể có tổng số người dùng trong nước nhiều hơn, nhưng Twitter có "ảnh hưởng to lớn đối với văn hóa Nhật Bản, giống như ở Mỹ; Những dòng tweet dễ thương lan truyền là trụ cột của các chương trình tin tức buổi sáng tại Nhật Bản".

Mới đây, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã thông báo rằng nền tảng truyền thông xã hội này nên tìm cách tái tạo thành công của nó ở Nhật Bản ở các thị trường khác, và cũng xem xét việc đặt các nhóm kỹ sư ở Ấn Độ và Indonesia. Ảnh: @AFP.

Mới đây, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã thông báo rằng nền tảng truyền thông xã hội này nên tìm cách tái tạo thành công của nó ở Nhật Bản ở các thị trường khác, và cũng xem xét việc đặt các nhóm kỹ sư ở Ấn Độ và Indonesia. Ảnh: @AFP.

Allen nói Twitter cũng đã định hình xã hội Nhật Bản. Anh ấy nói: "Có ấn tượng rằng Nhật Bản không thích nói về chính trị, nhưng nếu bạn có thể đọc Twitter của Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra thực tế không phải vậy. Rất nhiều cuộc trò chuyện đã kết thúc trên Twitter và đã thực sự thúc đẩy tiến bộ xã hội, về các vấn đề như phụ nữ tại nơi làm việc và quấy rối tình dục".

Musk dường như muốn Twitter tái tạo vị trí hàng đầu của mình tại Nhật Bản ở các thị trường khác, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những thay đổi mà Musk đã thực hiện kể từ khi mua Twitter có thể gây rủi ro cho tình trạng của dịch vụ tại quốc gia này.

Khi nói đến người dùng theo tỷ lệ phần trăm dân số, Twitter có 47% thị phần ở Nhật Bản, gần gấp đôi so với 23% thị phần ở Mỹ, Elon Musk cho biết Twitter đã hoàn thành việc sa thải nhân viên và hiện đang thuê người cho các vai trò bán hàng và phát triển phần mềm. Anh nói, việc tái tổ chức đang diễn ra sẽ có "rất nhiều biến động" nhưng sẽ "ổn định theo thời gian", và các bộ phận của công nghệ "cần được xây dựng lại từ đầu".

Elon musk nói trong cuộc họp: "Về mặt tuyển dụng quan trọng, tôi muốn nói rằng những người giỏi viết phần mềm là ưu tiên cao nhất". Tờ The Verge đã báo cáo vào tuần trước rằng các nhà tuyển dụng của Twitter đã liên hệ với các kỹ sư để yêu cầu họ tham gia "Twitter 2.0 - một công ty của Elon".

Cuộc họp mới toàn công ty này là lần đầu tiên các nhân viên của Twitter nghe được tin tức từ Musk kể từ khi anh ấy yêu cầu tất cả họ chọn ở lại để thiết lập lại văn hóa "làm việc cường độ cao" của mình , dẫn đến khoảng 1.000 đơn từ chức vào tuần trước. Trong khi trả lời các câu hỏi của nhân viên trong khoảng nửa giờ từ trụ sở chính của Twitter ở San Francisco, tiểu bang California, Musk cho biết "không có kế hoạch" chuyển trụ sở chính của Twitter đến Texas như anh ấy đã làm với Tesla, nhưng việc đặt "trụ sở chính kép" ở đó là hợp lý bao gồm ở California và Texas.

Musk dường như muốn Twitter tái tạo vị trí hàng đầu của mình tại Nhật Bản ở các thị trường khác, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những thay đổi mà Musk đã thực hiện kể từ khi mua Twitter có thể gây rủi ro cho tình trạng của dịch vụ tại quốc gia này. Ảnh: @AFP.

Musk dường như muốn Twitter tái tạo vị trí hàng đầu của mình tại Nhật Bản ở các thị trường khác, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những thay đổi mà Musk đã thực hiện kể từ khi mua Twitter có thể gây rủi ro cho tình trạng của dịch vụ tại quốc gia này. Ảnh: @AFP.

Trả lời câu hỏi về chế độ lương thưởng cho nhân viên, Musk nhắc lại rằng nhân viên sẽ được cung cấp quyền chọn cổ phiếu trên Twitter và có thể rút tiền mặt thường xuyên như tại SpaceX, công ty khác của anh ấy cũng thuộc sở hữu tư nhân. Elon Musk nói: "Cách mọi thứ hoạt động tại SpaceX để có được thanh khoản là cứ sáu tháng lại có một sự kiện thanh khoản, trong đó công ty mua lại cổ phần và chúng tôi cũng mời các nhà đầu tư mới mua cổ phần. "Và chúng tôi sẽ có thể vận hành Twitter theo cách tương tự".

Bất cứ ai vào Twitter bây giờ sẽ làm việc trong một công ty nhỏ hơn nhiều so với trước khi Musk tiếp quản. Mặc dù con số chính xác về số lần rời đi dưới sự giám sát của anh ấy là không rõ ràng, nhưng đã có gần 7.400 người có quyền truy cập vào hệ thống nội bộ của Twitter trước khi anh ấy sa thải khoảng một nửa công ty. Con số đó không bao gồm hàng nghìn nhà thầu bên ngoài mà Musk cũng cắt giảm, kể từ đó đã giảm xuống chỉ còn hơn 2.700 người vào thời điểm hiện tại, theo hai người giấu tên tiết lộ con số này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem