Chủ đề nóng

UBND huyện Kim Động "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên?

Võ Hồng Nhân Thứ tư, ngày 23/09/2020 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/4/2020, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu huyện Kim Động kiểm tra, giải quyết sai phạm tại xã Phạm Ngũ Lão và báo cáo UBND tỉnh, phúc đáp Báo Dân Việt. Tuy nhiên đã hơn 5 tháng trôi qua, Dân Việt chưa nhận được bất cứ phúc đáp bằng văn bản nào từ UBND huyện Kim Động.
Bình luận 0

UBND huyện Kim Động "quên" chỉ đạo?

Ngày 7/4/2020, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ký văn bản số 752 /UBND-KT2 yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Động kiểm tra, giải quyết sai phạm tại xã Phạm Ngũ Lão, yêu cầu huyện Kim Động báo cáo UBND tỉnh và phúc đáp Báo Dân Việt

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải loạt bài phản ánh việc ông Vũ Cao Sơn - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phạm Ngũ Lão có dấu hiệu làm giả phiếu thu và hàng loạt giấy tờ biên bản giao đất để bán cho nhiều hộ dân trong xã thu tiền bất chính.

UBND huyện Kim Động có "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên? - Ảnh 1.

Ông Vũ Cao Sơn - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phạm Ngũ Lão có dấu hiệu làm giả phiếu thu và hàng loạt giấy tờ biên bản giao đất để bán cho nhiều hộ dân trong xã thu tiền bất chính.

Bài viết đầu tiên Hưng Yên: Bí thư Đảng ủy xã Phạm Ngũ Lão có dấu hiệu làm giả chữ ký, thu tiền bất chính đăng tải ngày 27/8/2019. 

Sau đó, những bài viết tiếp theo phản ánh việc UBND huyện Kim Động vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Đến ngày 6/9/2019, trong văn bản báo cáo UBND huyện Kim Động (sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh), Phòng TNMT huyện Kim Động đã xác định "ông Vũ Cao Sơn thừa nhận chữ ký trong mục thủ quỹ, kế toán là do ông ký".

Để rộng đường dư luận, PV Báo điện tử Dân Việt liên hệ với ông Bùi Văn Phúc - Chủ tịch UBND huyện Kim Động để thông tin về sự việc.

Theo lời ông Phúc, UBND huyện Kim Động đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh và Báo Dân Việt. Khi phóng viên cho biết chưa nhận được văn bản nào liên quan đến sai phạm tại xã Phạm Ngũ Lão, đến ngày 13/8 ông Bùi Văn Phúc lại thông tin rằng đã yêu cầu phía Thanh tra huyện gửi lại lần thứ 2.

UBND huyện Kim Động có "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên? - Ảnh 2.

UBND huyện Kim Động có "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên?

Tuy nhiên hơn 1 tháng trôi qua Báo Điện tử Dân Việt vẫn không nhận được bất cứ một văn bản nào từ UBND huyện Kim Động.

Mới đây, trong cuộc trao đổi với vị Chủ tịch UBND huyện Kim Động, vị này cho biết sẽ kiểm tra và thông tin lại, nhưng đến nay phóng viên Dân Việt chưa nhận được bất cứ phản hồi lại nào.

Sai phạm nhưng vẫn làm Chủ tịch Mặt trận?

Trước đó như Dân Việt thông tin, năm 1990, ông Vũ Cao Sơn làm cán bộ Văn phòng UBND xã, kiêm thủ quỹ xã. Năm 1994, ông Vũ Cao Sơn đã lấy phiếu thu của UBND xã Ngũ Lão để ghi tiền bán thửa đất khu Đống Gạch sát đường 61 (là đường trục chính của xã – PV) cho bà Phạm Thị Yến. Số tiền bà Yến nộp là 1.944.000 đồng.

Bà Phạm Thị Yến – người nộp tiền mua đất lại chính là vợ ông Vũ Cao Sơn. Phiếu thu nộp tiền kể trên của bà Phạm Thị Yến không hề có số trong sổ thu của UBND xã Phạm Ngũ Lão.

UBND huyện Kim Động có "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên? - Ảnh 3.

Phiếu thu với nội dung nộp tiền mua đất khu Đống Gạch bám đường 61, chữ ký phần kế toán bị nghi là giả mạo.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo UBND huyện Kim Động ngày 6/9/2019 (sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh), Phòng TNMT huyện Kim Động đã xác định "ông Vũ Cao Sơn thừa nhận chữ ký trong mục thủ quỹ, kế toán là do ông ký".

Mặc dù có dấu hiệu làm giả phiếu thu và hàng loạt giấy tờ biên bản giao đất, tuy nhiên ông Vũ Cao Sơn tiếp tục được bầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phạm Ngũ Lão, vào Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phạm Ngũ Lão nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Điều này khiến những người dân nhiều năm qua tố cáo dấu hiệu sai phạm của ông Vũ Cao Sơn hết sức bất bình, đặt câu hỏi về việc Huyện ủy, UBND huyện Kim Động "nhắm mắt làm ngơ" hay cố tình để lọt cán bộ có dấu hiệu sai phạm vào cấp ủy địa phương?

UBND huyện Kim Động có "quên" chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên? - Ảnh 4.

UBND xã Phạm Ngũ Lão.

Liên quan đến việc này ông Bùi Văn Phúc - Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết trong báo cáo gửi Báo điện tử Dân Việt đã thông tin cụ thể về việc xử lý.

Khi PV thắc mắc tại sao có sai phạm nhưng ông Vũ Cao Sơn tiếp tục được bầu vào cấp ủy địa phương, ông Phúc cho hay: "Ông Sơn không tái cử Bí thư đâu, ở cấp ủy và ông xuống làm Chủ tịch Mặt trận thôi.

Về vấn đề giả mạo chữ kí thì chúng tôi đang giao cơ quan chuyên môn thẩm định lại cái đấy chứ huyện thì không xác định được, cái này phải nhờ cơ quan công an xác định", vị Chủ tịch UBND huyện nói.

Trong khi đó, một vụ việc tương tự ở huyện Yên Mỹ, khi "quan xã" bán đất trái thẩm quyền, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Cụ thể, ngày 29/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khánh xét đối với các bị can: Đỗ Xuân Sang (Bí thư xã Tân Lập nhiệm kỳ 2015-2020), Nguyễn Đình Khánh (Chủ tịch UBND xã Tân Lập nhiệm kỳ 2015-2020), Đỗ Đình Túy để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem