Chủ đề nóng

Ukraine bắt giữ tàu Nga đã từng chặn tàu Ukraine ở eo biển Kerch

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 30/07/2019 22:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Ukraine, tàu chở dầu Nika Spirit của Nga đã bị bắt cùng với tài liệu bị thu giữ trong quá trình khám xét tàu, trưởng công tố viên quân sự Anatoly Matios thông báo.
Bình luận 0

Tòa án Ukraine đã kiểm tra tính hợp pháp trong hành động của các công tố viên quân sự và điều tra viên của Cơ quan an ninh Ukraine trong cuộc khám xét tàu chở dầu Nga "Neyma" ngày 25/7 tại cảng Izmail (tỉnh Odessa) và bắt giữ tàu Nga, tống đạt lệnh bắt giữ tàu, cũng như việc thu giữ tài liệu trong quá trình khám xét, Trưởng công tố viên quân sự Ukraine Anatoly Matios nói.

“Theo kết quả xem xét đơn khởi kiện, tòa án đã ra lệnh bắt giữ đối với tàu nói trên cùng với các tài liệu bị thu giữ trong quá trình khám xét. Chúng tôi đã làm điều đó. Chấm hết!”- Matios đã viết trên trang Facebook của mình vào hôm nay.

Matios nói thêm rằng việc tiến hành điều tra đối với con tàu này mà không có sự cho phép của lãnh sự Nga là hợp pháp. 

“Theo quy định của các điều ước quốc tế hiện có được phê chuẩn bởi cả Nga và Ukraine, không cần phải có sự đồng ý hoặc cho phép từ đại diện của cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của quốc gia nước ngoài để thực hiện các hành động điều tra về vận tải đường biển hoặc đường sông ở Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Vào ngày 25/7, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU), cùng với văn phòng công tố viên quân sự tại cảng Izmail, tỉnh Odessa, đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit, trên boong tàu có 10 thủy thủ. Con tàu được xác định là tàu chở dầu "Neyma", được cho là đã chặn tàu Ukraine trong vụ việc ở eo biển Kerch. SBU thông báo rằng con tàu đã được công nhận là bằng chứng vật chất, đơn kiến nghị đang được chuẩn bị gửi ra tòa để bắt giữ con tàu này.

Trong khi đó, như Cơ quan an ninh Ukraine lưu ý: thủy thủ đoàn đã không vi phạm luật biển và luật pháp của Ukraina, vì vậy không có lý do gì để họ bị giam giữ. Vào ngày 26/7, đoàn thủy thủ của tàu chở dầu bị giam giữ đã trở về Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem