Chủ đề nóng

Ukraine mở đường cho quân đội rút khỏi thành trì cuối cùng ở Luhansk để tránh bị Nga bao vây

Minh Nhật (theo Globalnews) Thứ bảy, ngày 28/05/2022 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine cho biết, các lực lượng của họ có thể cần phải rút lui khỏi thành trì kháng cự cuối cùng ở Luhansk để tránh bị quân Nga bao vây khi Moscow dốc sức tổng tấn công để giành toàn quyền kiểm soát khu vực này.
Bình luận 0
Ukraine cho phép quân đội rút khỏi thành trì cuối cùng ở Luhansk để tránh bị Nga bao vây - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine. Ảnh NY Times.

Động thái rút quân của Ukraine nghĩa là Nga tiến gần hơn tới mục tiêu giành toàn quyền kiểm soát các vùng Luhansk và Donetsk ở Ukraine, theo Global News.

Quân đội Nga và các lực lượng ly khai địa phương đã giành được phần lớn diện tích ở hai khu vực được gọi chung là Donbass.

Thống đốc Luhansk, Serhiy Gaidai, cho biết rằng, quân đội Nga đã tiến vào Sievierodonetsk, thành phố Donbass lớn nhất vẫn do Ukraine nắm giữ, sau khi cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở đó trong nhiều ngày. Ông Gaidai cho biết, 90% các tòa nhà trong thành phố đã bị hư hại.

"Người Nga sẽ không thể chiếm được vùng Luhansk trong những ngày tới như các nhà phân tích đã dự đoán”, ông Gaidai tuyên bố trên Telegram, đề cập đến Sievierodonetsk và thành phố song sinh Lysychansk ở bên kia sông Siverskiy Donets.

“Chúng tôi có đủ sức mạnh và nguồn lực để tự vệ. Tuy nhiên, rất có thể, để không bị bao vây chúng tôi sẽ phải rút lui", ông Gaidai nói thêm.

Các lực lượng ly khai thân Nga ngày 27/5 cho biết họ hiện đã kiểm soát Lyman, một trung tâm đường sắt ở phía tây Sievierodonetsk. 

Ukraine thừa nhận, Nga đã chiếm được hầu hết Lyman nhưng các lực lượng của họ đang chặn đường tiến quân của đối phương tới Sloviansk, thành phố cách đó nửa giờ lái xe về phía tây nam.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine đang bảo vệ lãnh thổ của họ “trong chừng mực mà các nguồn lực quốc phòng hiện tại của chúng tôi cho phép”.

Quân đội Ukraine cho biết, họ đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công của Nga ở Donetsk và Luhansk hôm thứ Sáu 27/5, phá hủy một số xe tăng và xe bọc thép của đối phương.

"Nếu những người Nga nghĩ rằng Lyman và Sievierodonetsk sẽ là của họ thì họ đã nhầm. Donbass là người Ukraine", ông Zelensky nói trong một bài phát biểu vào buổi tối hôm 27/5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem