Chủ đề nóng

Ukraine đe dọa Nga bằng “trừng phạt Hamburg"

Văn Giang Chủ nhật, ngày 26/05/2019 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev dự định đòi Berlin ban hành lệnh “trừng phạt Hamburg” mới chống Nga nếu như Moscow không tuân thủ phán quyết của Tòa án luật biển quốc tế về việc thả các thủy thủ Ukraine.
Bình luận 0

Đại sứ Ukraine tại Đức Andrei Melnik đã tuyên bố như vậy.

Đại sứ Melnik gọi quyết định của tòa án  Hamburg là “chiến thắng ngoại giao” và là át chủ bài quan trọng trong việc trả tự do cho các thủy thủ. Ông ta nói thêm rằng đã kêu gọi Ngoại trưởng Heiko Maas tìm cách  buộc Nga thi hành phán quyết của tòa án.

Ngày 25/5, tòa án thường trực thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đã thỏa mãn yêu cầu của Ukraine về các biện pháp tạm thời mà Nga cần phải thực hiện. Cụ thể, tòa án buộc Nga phải thả ngay lập tức các thủy thủ đang bị giữ và cho phép họ trở về Ukraine. Theo quyết định của tòa án, Nga có nghĩa vụ thi hành quyết định nói trên đến trước ngày 25/6/2019.

"Toà án quốc tế về Luật biển đã ra lệnh ... thực hiện các biện pháp sau: Nga phải trả tự do ngay lập tức cho các tàu quân sự của Ukraine - Berdyansk, Nikopol và Yani Kapu - và đưa họ trở lại Ukraine. Phải trả tự do ngay lập tức cho 24 thủy thủ và cho phép họ quay trở lại Ukraine ", Thẩm phán Jin-Hyun Paik, Chủ tịch Toà án, đọc lệnh, phóng viên Ukrinform đưa tin.

19 thẩm phán đã bỏ phiếu cho lệnh này. Chỉ có một thẩm phán bỏ phiếu chống lại.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng trong trường hợp hiện tại không áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem