Chủ đề nóng

Ukraine nâng giáp cho xe chở pháo đa nòng “Mưa Đá”

Minh Nhân (theo Vestnik-rm/Itar-tass) Thứ ba, ngày 07/10/2014 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ báo tiếng Nga Vestnik-rm cho hay, nhà máy sửa chữa xe Locomotive của Ukraine đang gấp rút sửa chữa, cải tiến giáp cho xe chở pháo đa nòng BM-21 Grad (Mưa Đá) của quân lực Ukraine để tham gia chiến trận ở miền Đông khi quân nổi dậy không ngừng tiến hành pháo kích vào Donetsk. 
Bình luận 0

Theo Itar-tass (7.10) cho hay, chỉ tính riêng trong một trận pháo kích mới đây vào Donetsk, Đông Ukraine kéo dài suốt 24 giờ qua đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Trong khi đó, loại pháo kích được cho là vũ khí chủ lực thường là BM-21 Grad, một hệ thống rocket đa nòng được hỗ trợ bởi xe tải hạng nặng Ural-375.

 

Hệ thống rocket đa nòng Grad. 

Tờ Vestnik-rm cho biết, trong suốt cuộc khủng hoảng, xung đột diễn ra ở Đông Ukraine, một điều dễ nhận thấy là cả phía quân đội Ukraine và phe nổi dậy đều có sự thừa hưởng nhiều loại phương tiện xe cơ giới, xe bọc thép của Liên Xô cũ.

Trong đó xe tải Ural-375 làm nền tảng cho pháo BM-21 Grad không chỉ có ở phe nổi dậy mà đương nhiên quân lực Ukraine cũng sở hữu loại thiết bị này.

 

Xe chở pháo đang được gia cố, cải tiến lớp giáp bảo vệ. 

Tuy nhiên, nguồn tin Vestnik-rm cho rằng, những xe bọc thép, xe tải quân sự đời cũ đó không còn tốt cho các hoạt động tác chiến, và có thể bị phá hủy bởi bất cứ hướng tấn công nào. Đồng thời do thiếu sự nâng cấp lớp giáp bảo vệ nên rất nhiều xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh cùng nhiều phương tiện quân sự khác của Ukraine đã bị thất trận “thê thảm”.

Xuất phát từ thực tế đó, nhà máy sửa chữa xe Locomotive của Ukraine đã quyết định nâng cấp khả năng bảo vệ cho xe chở pháo BM-21, bằng cách tăng lớp giáp cho động cơ và bộ phận nhiên liệu. Đây là điều quan trọng bởi vì Ural-375 cũ sử dụng xăng nên rất dễ bị cháy động cơ.

 

Xe sẽ được ưu tiên bảo vệ động cơ và bình nhiên liệu. 

Song bài phân tích trên Vestnik-rm lại nghi ngờ rằng, loại xe chở pháo cải tiến chưa thể nói lên điều gì về độ bảo vệ tin cậy. Vì các công nhân dường như thiết kế mà không theo bất kỳ bản vẽ nào. Tờ báo này cho rằng, xe chở pháo cải tiến chỉ có thể chứng minh được khả năng giáp của nó khi tác chiến thực sự. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem