Chủ đề nóng

Ukraine rút cạn kho dự trữ đạn dược của NATO

Phương Đăng (theo China ORG) Thứ ba, ngày 14/02/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần "đẩy mạnh sản xuất" đạn dược vì tốc độ sử dụng của Ukraine đang rút cạn kho dự trữ vũ khí hiện tại của liên minh.
Bình luận 0
Ukraine rút cạn kho dự trữ đạn dược của NATO - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 10/1/2023. Ảnh/Tân Hoa Xã.

Ông Stoltenberg đã nói với các nhà báo trước cuộc họp của Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO rằng, cuộc xung đột ở Ukraine "đang tiêu tốn một lượng lớn đạn dược và làm cạn kiệt kho dự trữ của đồng minh".

"Tỷ lệ tiêu tốn đạn dược hiện tại của Ukraine cao gấp nhiều lần so với tỷ lệ sản xuất hiện tại của chúng tôi. Điều này đặt ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi vào tình trạng căng thẳng", Tổng thư ký NATO nói.

Ông Stoltenberg cho biết thời gian chờ đợi các đơn đặt hàng đạn cỡ nòng lớn hiện nay đã tăng từ 12 tháng lên 28 tháng.

"Các đơn đặt hàng hôm nay sẽ chỉ được giao sau hai năm rưỡi. Vì vậy, chúng tôi cần tăng cường sản xuất và đầu tư vào năng lực sản xuất của mình", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Hôm nay, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày để thảo luận về yêu cầu cung cấp thêm vũ khí của Ukraine. Cụ thể, ngày 14-15/2, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ tổ chức một cuộc họp tại Brussels để thảo luận về việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, bao gồm cả khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu cho nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sẽ tham gia phiên họp cấp bộ trưởng NATO và cả cuộc họp trong Nhóm Liên lạc về Ukraine do Mỹ lãnh đạo.

Ông Stoltenberg cho biết thêm rằng, liên minh đã quyết định thành lập một bộ phận điều phối mới tại Trụ sở NATO để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả cáp và đường ống dưới biển.

Hải quân Mỹ đã bị cáo buộc tham gia các cuộc tấn công vào các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch dưới Biển Baltic, được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức vào tháng 9 năm ngoái.

Nhà báo điều tra Mỹ Seymour Hersh trong những ngày gần đây đã cáo buộc rằng, các thợ lặn của Hải quân Mỹ đã kích nổ chất nổ dưới các đường ống trong cuộc tập trận hàng hải của NATO năm 2022.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem