Chủ đề nóng

Ukraine tạm thời hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang Moldova, Romania

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+) Thứ bảy, ngày 07/05/2022 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi các cảng ở Biển Đen bị phong tỏa, Ukraine buộc phải sử dụng đường sắt như tuyến vận tải chính để xuất khẩu ngũ cốc và hệ quả là nhiều toa tàu bị dồn lại tại các cửa khẩu biên giới.
Bình luận 0
Ukraine tạm thời hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang Moldova, Romania - Ảnh 1.

Cánh đồng lúa mì tại làng Dyvitsya, cách thủ đô Kiev của Ukraine 160km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine áp đặt lệnh hạn chế tạm thời cung ứng ngũ cốc vận chuyển bằng đường sắt sang Moldova và Romania do một lượng lớn toa tàu đang bị dồn lại tại cửa khẩu biên giới.

Theo công ty tư vấn APK-Infrom, lệnh hạn chế có hiệu lực từ ngày 4/5 với Romania và với Moldova là từ ngày 5/5. Trước đó, Kiev dừng chuyển ngũ cốc bằng đường sắt sang Ba Lan.

Sau khi các cảng ở Biển Đen bị phong tỏa, Ukraine buộc phải sử dụng đường sắt như tuyến vận tải chính để xuất khẩu ngũ cốc và hệ quả là nhiều toa tàu bị dồn lại tại các cửa khẩu biên giới.

Ngày 5/5, Bộ Nông nghiệp Ukraine công bố số liệu cho biết trong 12 tháng (tính đến tháng 6/2022), lượng xuất khẩu ngũ cốc của nước này có thể đạt 46 triệu tấn, trong đó tháng Năm dự kiến xuất khẩu 132.000 tấn.

Theo giới chức bộ trên, Ukraine xuất khẩu 300.000 tấn ngũ cốc trong tháng Ba. Trong khi đó, các chuyên gia của APK-Inform cho rằng tháng tiếp theo, nước này xuất khẩu 923.000 tấn ngũ cốc.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, trung bình mỗi tháng Ukraine xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn ngũ cốc. Vào thời điểm này của mùa vụ 2020-2021 (tính đến tháng 5/2021), nước này xuất khẩu được 38,9 triệu tấn.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/5, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết gần 25 triệu tấn ngũ cốc đang mắc kẹt tại Ukraine và không thể rời nước này do thiếu cơ sở hạ tầng và nhiều cảng ở Biển Đen bị phong tỏa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem