Chủ đề nóng

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và biểu tình, người nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì kỷ lục

Thứ năm, ngày 29/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi Ấn Độ đang phải chiến đấu với tình trạng dịch bệnh COVID-19 tăng cao, ở ngoại ô New Delhi, hàng nghìn nông dân vẫn bám trụ tại các trang trại, nơi họ đang phát động một cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng để phản đối chính phủ.
Bình luận 0
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và biểu tình, người nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì kỷ lục - Ảnh 1.

Người nông dân Ấn Độ đón một mùa thu hoạch bội thu.

Những người nông dân đang cố gắng buộc Thủ tướng Narendra Modi thu hồi các cải cách nhằm làm cho nông nghiệp hiệu quả hơn, đặc biệt là trong vụ thu hoạch lúa mì năm nay.

Nền nông nghiệp Ấn Độ đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, ít nhất là theo quan điểm của nông dân. Họ đang trên đà chạm tới kỷ lục thu hoạch 109 triệu tấn lúa mì trong năm nay, một số chuyên gia cho rằng chính phủ đã đánh giá thấp sức mạnh của các vùng nông nghiệp.

Các nguồn tin thương mại cho biết, để xoa dịu những người phản đối, nhà nước có khả năng phải mua một lượng lớn lúa mì với giá đảm bảo, dẫn đến khả năng ảnh hưởng tới ngân sách và làm tăng lượng dự trữ vốn đã cao.

Devinder Sharma, một chuyên gia về chính sách lương thực và nông trại độc lập cho biết: "Chính phủ có lẽ đã tin rằng sự dao động sẽ bùng phát khi nông dân đi thu hoạch, nhưng kết cục họ đã đưa ra một chiến lược thông minh".

"Tôi nghĩ rằng họ đã nghiên cứu kỹ về nó."

Một quan chức cấp cao tham gia hoạch định chính sách nông nghiệp cho biết chính phủ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với nông dân.

 "Chính phủ rất muốn ngồi với nông dân và giải quyết những bất bình của họ, nhưng những người nông dân cũng cần phải có thái độ cởi mở", quan chức giấu tên cho hay.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và biểu tình, người nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì kỷ lục - Ảnh 2.

Các cuộc biểu tình của nông dân đã kéo dài trong nhiều tháng qua.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Amreek Singh chắc chắn rằng các cuộc biểu tình sẽ kéo dài đến chừng nào cần thiết.

Singh nói với Reuters tại Singhu, một trong ba trại biểu tình ở ngoại ô thủ đô, các tình nguyện viên đã chuẩn bị danh sách các làng để đảm bảo rằng mỗi khi một nhóm nông dân đi thu hoạch lúa mì, một nhóm có quy mô tương tự sẽ tham gia biểu tình. Singh cho biết có một sự sắp xếp tương tự đối với các bang Punjab và Uttar Pradesh, cũng là một phần của vành đai ngũ cốc của Ấn Độ.

Tại Singhu, các nhà tổ chức đã dựng các lều trắng và nhà tranh để làm nơi ở cho những người biểu tình trong mùa hè, và các bếp ăn công cộng đã bắt đầu dự trữ xi-rô truyền thống của Ấn Độ để giúp nông dân có đủ nước.

Một trong những nông dân có mặt trong danh sách của Singh là Rajendra Beniwal, người đã đi từ Shahjanpur, khoảng 100 km (65 dặm) về phía bắc Delhi, vào giữa tháng tư để tham gia vụ thu hoạch. Ông đặt mục tiêu trở lại các cuộc biểu tình ngay sau khi công việc hoàn thành.

Người đàn ông 55 tuổi ngồi cạnh mảnh đất rộng 12 mẫu Anh trải thảm lúa mì vàng và nói: "Tôi đã đến cùng với 23 người dân khác trong làng của mình".

"Những vụ thu hoạch lúa mì lớn luôn là thách thức, nhưng chưa bao giờ điều đó lại khiến người ta nản lòng. Vào mùa thu hoạch, không ai muốn rời xa cánh đồng, làng mạc của mình".

Những nông dân bắt đầu tuần hành tới New Delhi vào tháng 11 để phản đối ba luật, bao gồm cho phép khu vực tư nhân có vai trò lớn hơn trong việc mua, định giá và lưu trữ hàng hóa nông nghiệp cũng như giảm sự bảo vệ của nhà nước đối với người nông dân trong nhiều thập kỷ.

Modi, chính phủ của ông và một số nhà kinh tế cho rằng các luật này là cần thiết để hiện đại hóa nền nông nghiệp của Ấn Độ, làm cho nền nông nghiệp này trở nên hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn đối với đầu tư tư nhân.

Ba địa điểm biểu tình khổng lồ đã được dựng lên dọc theo các đường cao tốc dẫn vào Delhi, và các cuộc tuần hành vào thành phố với sự tham gia của hàng chục nghìn người đôi khi kết thúc bằng các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và biểu tình, người nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì kỷ lục - Ảnh 3.

Bối cảnh COVID-19 tại Ấn Độ đang ngày càng phức tạp

Khi các trường hợp COVID-19 gia tăng, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phúc lợi Nông dân Narendra Singh Tomar đã yêu cầu những người nông dân ngừng chiến dịch để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus tại các địa điểm biểu tình. Tuy nhiên, những nông dân nói rằng họ sẽ không nhúc nhích cho đến khi chính phủ chấp nhận yêu cầu của họ.

Những tình nguyện viên tại các trại đã bắt đầu phát khẩu trang và phun thuốc khử trùng, đồng thời lắp đặt các trạm rửa tay và máy phân phát thuốc sát trùng tay.

Tham gia vào biểu tình, những người nông dân vẫn chưa quên công việc. Đến cuối tháng 11, họ đã trồng lúa mì trên diện tích kỷ lục 34,5 triệu ha, kết quả là vụ mùa bội thu năm nay ước tính trị giá hơn 40 tỷ USD.

Điều đó đã làm nảy sinh vấn đề cho việc thu mua ngũ cốc của chính phủ, Tập đoàn Lương thực Ấn Độ (FCI), cam kết mua thêm lúa mì nếu sản lượng tăng theo chương trình phúc lợi lương thực của đất nước.

Các nguồn tin thương mại và công nghiệp cho biết lượng mua lúa mì của FCI chắc chắn sẽ vượt mức thu mua kỷ lục của năm ngoái là khoảng 39 triệu tấn, vào thời điểm mà lượng dự trữ đã dồi dào.

Quan chức chính phủ cho biết: "Ý tưởng của chúng tôi là hỗ trợ nông dân và chúng tôi cam kết mua nhiều lúa mì nhất có thể".

Dự trữ lúa mì tại các kho của FCI vào ngày 1 tháng 4, khi mùa tiếp thị mới bắt đầu, đạt mức kỷ lục 27,3 triệu tấn, gần gấp 4 lần mục tiêu. Tồn kho gạo tổng cộng 49,9 triệu tấn, so với mục tiêu là 13,6 triệu.

Năm ngoái, FCI đã phải lưu trữ hơn 14 triệu tấn lúa mì trong các nhà kho tạm thời và sẽ phải tìm thêm kho chứa tạm vào năm 2021/22.

Giá cả tăng cao đang tạo thêm gánh nặng cho hóa đơn lương thực của Ấn Độ.

Trong thập kỷ qua, giá mà FCI mua lúa mì và gạo phổ biến từ nông dân đã tăng lần lượt là 64% và 73%, đồng thời chi phí lưu kho cũng tăng lên.

Tuy nhiên, giá mà FCI bán 5 kg (11 pound) lúa mì và gạo mỗi tháng cho hơn 800 triệu người hưởng lợi từ chương trình phúc lợi lương thực vẫn không thay đổi ở mức tương ứng là 2 rupee (2,6 cent Mỹ) và 3 rupee / kg.

Nợ của FCI đã tăng lên 3,81 nghìn tỷ rupee (51 tỷ USD), khiến các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra cảnh báo.

Trong năm tài chính, đến tháng 3 năm 2021, chính phủ đã cung cấp thêm 1,18 nghìn tỷ rupee để giúp FCI xóa nợ trên 3,44 nghìn tỷ rupee được FCI trao cho dự luật trợ cấp lương thực giai đoạn 2020-21.

Thâm hụt tài chính của Ấn Độ tăng lên 9,5% từ 3,5% do phân bổ thêm cho FCI và trong bối cảnh thiếu hụt doanh thu.

Một số thương nhân cho biết Ấn Độ đã bỏ lỡ cơ hội hiếm có để xuất khẩu lúa mì khi giá toàn cầu tăng 70 USD lên 280 USD / tấn miễn phí giao hàng (FOB) trong khoảng tháng 8-12 năm ngoái.

Rajesh Paharia Jain, một thương nhân cao cấp tại Unicorp Pvt Ltd., cho biết với khoản trợ cấp vận chuyển nội địa 20 USD / tấn, Ấn Độ có thể đã vận chuyển hơn 5 triệu tấn lúa mì cho người mua ở nước ngoài.

"Chỉ một lần trong tuần trăng xanh, chúng ta mới có được những cơ hội như thế này," Jain nói. "Bằng cách kéo dài thời gian khi công bố một khoản trợ cấp vận tải nội bộ nhỏ, Ấn Độ đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có để xuất khẩu lúa mì."

 Quan chức chính phủ cho biết các nhà chức trách không thể hành động với quyền tự do như những thương nhân thông thường và rất hạn chế trong việc chuyển đổi xuất khẩu khi giá cả biến động.

Giá toàn cầu đã giảm xuống kể từ đó, vì vậy lúa mì Ấn Độ hiện có giá khoảng 280 đô la một tấn so với 220 - 225 đô la cho lúa mì Úc có chất lượng cao hơn. Đến tháng 6-7, nguồn cung từ Nga và Ukraine sẽ đến, đóng cửa hoàn toàn cho xuất khẩu của Ấn Độ.

Những vụ mùa bội thu gần đây của Ấn Độ là kết quả của "Cách mạng Xanh" những năm 1960, một cuộc mở rộng nông nghiệp khổng lồ nhằm cắt giảm nhập khẩu ngũ cốc.

Nó đã giúp chính phủ giảm thiểu thiệt hại từ đợt hạn hán vào năm 2014 và 2015 và cho phép chính quyền của Modi phân phát ngũ cốc miễn phí trong đợt ngăn chặn virus coronavirus năm ngoái.

Tuy nhiên, việc duy trì tồn kho lúa mì lớn như vậy có thể làm tổn hại đến lĩnh vực nông nghiệp về lâu dài, một số nhà kinh tế cho biết.

Chuyên gia về chính sách lương thực Sharma cho biết: "Giải pháp nằm ở việc xây dựng một chính sách xuất khẩu linh hoạt. "Đó sẽ là một phương thức đôi bên cùng có lợi cho chính phủ và nông dân."

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem