Ukraine tấn công mạnh vào Nga bằng 'vũ khí thần kỳ' và đang lật ngược tình thế cuộc chiến

PV (Theo BI) Thứ năm, ngày 13/06/2024 15:49 PM (GMT+7)
Đại tá Anh Bretton-Gordon cho biết, việc để Ukraine tấn công trực tiếp các mục tiêu quân sự của Nga bằng "vũ khí thần kỳ" của nước này đang bắt đầu xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho Kiev.
Bình luận 0
Ukraine tấn công mạnh vào Nga bằng 'vũ khí thần kỳ' và đang lật ngược tình thế cuộc chiến- Ảnh 1.

Politico đưa tin rằng chính quyền Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu của Nga ở Kharkov.

Hamish de Bretton-Gordon viết trong một bài bình luận trên The Telegraph đăng ngày 12/6 rằng: "Đã quá lâu, Ukraine đã phải chiến đấu với Nga bằng một tay bị trói sau lưng".

Cựu quân nhân này đã giữ nhiều chức vụ trong cuộc đời binh nghiệp 23 năm của mình trong Quân đội Anh. Ngoài chức vụ chỉ huy Trung đoàn Hóa học, Sinh học, X quang và Hạt nhân chung của Vương quốc Anh từ năm 2004 đến 2006, de Bretton-Gordon còn lãnh đạo Tiểu đoàn CBRN phản ứng nhanh của NATO từ năm 2005 đến 2007.

Ông de Bretton-Gordon nói: "Tuy nhiên, cuối cùng điều đó đang bắt đầu thay đổi. Từ bây giờ, với sự cho phép từ nhiều nước phương Tây - nhưng quan trọng nhất là Mỹ - Ukraine có thể tấn công các mục tiêu sâu hơn ở Nga".

Tháng trước, Politico đưa tin rằng chính quyền Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu của Nga ở Kharkov. Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công vào khu vực này vào tháng 5 như một phần của cuộc tấn công mùa hè vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

"Trong khi vẫn buộc phải ưu tiên mặt trận Kharkov do tính chất của các giấy phép được cấp (Washington vẫn còn quá ngại để cho Kiev toàn quyền khai hỏa ở bất cứ đâu), có bằng chứng cho thấy họ đã cho phép lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng mặt trận khác. vũ khí dự trữ để tấn công nơi khác", de Bretton-Gordon lưu ý trong bài bình luận của mình.

Cựu đại tá liệt kê một số thành tựu quân sự gần đây của Ukraine, trong đó bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tàu hải quân Nga tại Vịnh Taganrog và sân bay Akhtubinsk ở miền nam nước Nga. Cuộc tấn công sau đó đã phá hủy máy bay tàng hình mới nhất của Nga, máy bay ném bom chiến đấu Su-57.

Ông de Bretton-Gordon nói: "Trong một thời gian quá dài, Kiev đã phải chiến đấu trong một trận chiến không cân sức, khiến nước này rơi vào tình thế bất khả thi khi chứng kiến Nga tập trung quân qua biên giới của mình mà không thể tấn công họ. Bây giờ điều đó đã thay đổi, tôi nghĩ mặt trận Kharkov sẽ bắt đầu quay lại có lợi cho Kiev".

De Bretton-Gordon cho biết, những diễn biến gần đây không phải là điều mà Nga có thể đơn giản chống chọi bằng cách dựa vào chiến tranh tiêu hao. 

Ông nói: "Nga không thể duy trì mức thương vong công nghiệp mà nước này hiện đang phải đối mặt - tính đến nay đã lên tới hơn 500.000 người. Tôi không quan tâm tổ hợp công nghiệp của Nga tốt đến mức nào. Trong kỷ nguyên hiện đại, con số đó đơn giản là không bền vững".

Nhưng những thành tựu của Ukraine trên chiến trường có thể khiến Nga có nguy cơ leo thang hơn nữa.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ám chỉ rằng các nước châu Âu khuyến khích Ukraine tấn công trực tiếp vào Nga có thể phải đối mặt với sự trả thù.

"Vì vậy, các quan chức từ các nước NATO, đặc biệt là những quan chức ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước nhỏ châu Âu, nên nhận thức đầy đủ về những gì đang bị đe dọa", ông Putin nói với các phóng viên hôm 28/5.

Ông nói thêm: "Họ nên nhớ rằng nước của họ là những quốc gia nhỏ và đông dân, đây là yếu tố cần tính đến trước khi họ bắt đầu bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem