Chủ đề nóng

Ukraine thành lập đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ mới

Thứ năm, ngày 19/06/2014 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18.6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval thông báo kế hoạch thành lập một đơn vị tác chiến đặc biệt tinh nhuệ để đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia.
Bình luận 0
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev, ông Koval nói: “Tổng thống Ukraine - Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và Hội đồng An ninh và Quốc phòng đã phê chuẩn việc thành lập lực lượng mới này nhằm phối hợp chiến đấu và bảo vệ an ninh tổ quốc”. Quân số đơn vị tác chiến mới sẽ được lấy từ lực lượng binh sĩ đã tham gia chiến dịch quân sự của chính phủ ở miền Đông và các quân nhân thường trực khác. Mặc dù vậy, ông Koval không tiết lộ quy mô của đơn vị mới này.

Đặc nhiệm Berkut nổi tiếng một thời ở Ukraine. Ảnh: Getty Images
Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố ngừng hoạt động quân sự tại miền Đông nước này để tạo cơ hội cho các lực lượng tự vệ địa phương hạ vũ khí.

Theo Tổng thống Poroshenko, lệnh ngừng bắn là bước khởi đầu cho kế hoạch hòa bình gồm 14 điểm, theo đó yêu cầu các bên liên quan đến những diễn biến tại miền Đông phải ủng hộ kế hoạch này. Ông Poroshenko cho biết hiện đang tiến hành công tác chuẩn bị cho kế hoạch hòa bình với nội dung then chốt là sửa đổi Hiến pháp nhằm phân cấp chính quyền trung ương.

Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn của chính quyền Ukraine tại khu vực miền Đông, song nhấn mạnh Kiev cần “một đối tác” giúp chấm dứt tình trạng giao tranh với các tay súng đang đòi liên bang hóa.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Đây là một bước đi đơn phương, vì vậy các bước đi này sẽ do Chính phủ Ukraine thực hiện và chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực rất thiện ý này. Nhưng hiển nhiên, họ cần một đối tác trong nỗ lực này”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đưa ra sáng kiến hòa bình kể trên sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận các biện pháp ưu tiên hướng tới ngừng bắn hoàn toàn cũng như các biện pháp kiểm soát việc thực hiện lệnh ngừng bắn.
(Theo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem