Chủ đề nóng

Ukraine và Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin trước những cuộc phản công

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 12/09/2022 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev và Washington đã "liên tục thảo luận" về các cách để ngăn chặn bước tiến của Nga, một quan chức nói với tờ The New York Times.
Bình luận 0
Ukraine và Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin trước những cuộc phản công - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine phản công ở khu vực Kharkov. Ảnh: AFP

Ukraine đã tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ để chuẩn bị cho cuộc phản công chống lại lực lượng Nga ở khu vực Kharkov, The New York Times đưa tin.

Việc Ukraine quyết định chia sẻ kế hoạch phản công đã khiến Washington cung cấp cho Kiev thêm sự trợ giúp, các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với NYT.

Quyết định này cho phép Mỹ cung cấp "thông tin tốt hơn và phù hợp hơn về những điểm yếu của Nga", các nguồn tin cho biết.

Các quan chức từ chối tiết lộ về lượng thông tin đã được chia sẻ giữa các bên cũng như mức độ sâu sắc của lực lượng Mỹ trong kế hoạch phản công của Ukraine, tờ báo cho biết.

Tuy nhiên, một quan chức tuyên bố rằng Mỹ đã "liên tục thảo luận" với Ukraine về các cách thức có thể cản trở bước tiến của Nga ở phía đông đất nước.

Trong thời gian gần đây, Ukraine đã tiến hành những cuộc phản công quy mô lớn ở khu vực Kharkov phía đông bắc nước này.

Hôm 10/9, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc rút quân khỏi thành phố Izyum và một số khu định cư khác trong khu vực. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ăn mừng sự rút lui của Nga như một chiến thắng, nhưng NYT chỉ ra rằng "vẫn chưa rõ Kiev sẽ đạt được những lợi ích gì".

Moscow đã nhiều lần cảnh báo Washington không cung cấp vũ khí và chia sẻ dữ liệu tình báo với Ukraine, đồng thời cho rằng Mỹ có nguy cơ trở thành một bên trong cuộc xung đột thông qua những hành động như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem