Chủ đề nóng

Ứng dụng CNTT quản lý hồ chứa nước

Thứ năm, ngày 28/04/2011 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dự án nâng cao chất lượng quản lý hồ chứa nước do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Bộ NNPTNT phối hợp thực hiện.
Bình luận 0

Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện thí điểm tại hồ Núi Cốc dự kiến sẽ hoàn thiện để đưa công trình vào vận hành trong tháng 4 này.

Trong dự án này, Viettel sẽ lắp đặt hệ thống thu thập thông tin tự động kèm phần mềm quản lý, giám sát các thông số của hồ để phục vụ công tác điều hành. Hệ thống phần mềm quản lý do Trung tâm Phần mềm Viettel chịu trách nhiệm xây dựng và hoàn thiện. Viện Nghiên cứu phát triển Viettel chủ động nghiên cứu để tự sản xuất thiết bị đo tự động thay vì nhập khẩu như hiện nay.

Việc quản lý hồ chứa sẽ hiệu quả hơn với dự án mà Viettel đang triển khai.

Hiện tại, dự án đang ở giai đoạn thí điểm tại hồ Núi Cốc (Thái Nguyên). Khi hoàn thành, hệ thống mới sẽ điều tiết nước tưới tiêu cho 12.000 ha đất nông nghiệp trong vùng và điều tiết lũ sông Cầu. Sau khi nghiệm thu, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm, dự án sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều hồ chứa nước trọng điểm trong cả nước.

Tại Việt Nam, các hồ chứa có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội với 3 nhiệm vụ: Cung cấp nước cho thủy điện, điều hành tưới tiêu và cắt lũ. Trước đây, công tác điều hành các hồ chứa nước đang gặp khó khăn do thông tin đo đạc còn thiếu, chưa chính xác và chưa kịp thời. Nguyên nhân do quá trình lấy thông tin mực nước hồ, lượng mưa, lưu lượng nước... đều được thực hiện thủ công nên năng suất thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem