Uống rượu khoa học và nghệ thuật như người Ý

Trà My - Tổng hợp Thứ hai, ngày 01/05/2017 14:55 PM (GMT+7)
Cách thức uống rượu của người Ý rất khoa học và mang đậm văn hóa địa phương, là điều nhiều quốc gia có thể học hỏi.
Bình luận 0

img

Tại Ý, nơi nổi tiếng với rượu vang hảo hạng, uống rượu được coi là môn nghệ thuật đích thực

Văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa người với người là một trong những điều cấu thành một xã hội văn minh. Tại nhiều quốc gia châu Âu, những hành vi xã hội phổ biến như xếp hàng, đúng giờ hẹn hay uống rượu nơi công cộng đã trở thành những nét văn hóa đẹp đặc trưng và rất đáng học hỏi.

Tại Ý, nơi nổi tiếng với rượu vang hảo hạng, uống rượu được coi là môn nghệ thuật đích thực, theo trang Walks of Italy. Trang này nhận định phong cách Ý không chỉ được thể hiện trong ngành công nghiệp thời trang, các bảo tàng nghệ thuật mà còn trong cung cách uống rượu, đặc biệt là rượu vang.

Sự quan trọng của rượu vang

Ý được xem như là quê hương của rượu vang. Không nghi ngờ gì, rượu vang là một trong những đồ uống có cồn yêu thích nhất của người Ý, theo trang Life in Italy.

Rượu vang khá rẻ và phổ biến ở quốc gia này. Do đó, từ lâu nó đã trở thành một đồ uống quen thuộc trong bàn ăn của các gia đình hay buổi tụ tập bạn bè. Người Ý rất coi trọng và tận hưởng rượu vang. Nó không chỉ đơn giản là một đồ uống mà còn là thói quen và văn hoá địa phương.

img

Không nghi ngờ gì, rượu vang là một trong những đồ uống có cồn yêu thích nhất của người Ý

Tuy đồ uống có cồn không phải là thành phần thích hợp trong chế độ ăn uống lành mạnh, rượu vang lại là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người Địa Trung Hải nói chung và người Ý nói riêng.

Ở Ý có một câu nói cổ như sau: “il vino fa buon sangue”, nghĩa là “rượu vang tạo nên dòng máu tốt”. Và câu nói này dường như đã được khoa học chứng minh.

Rượu vang được cho là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, ngăn chặn nguy cơ gây bệnh nếu uống vừa phải. Theo Life of Italy, rượu vang có thể giúp chống lão hóa, phòng ung thư, có lợi cho tim mạch và não…

Rất nhiều người Ý uống 1-2 ly rượu vang mỗi ngày trong bữa trưa và bữa tối. Ngoài các bữa ăn chính, rượu vang cũng là một lựa chọn phổ biến trong các quán bar trên khắp nước Ý. Với mức tiêu thụ vừa phải, rượu vang có thể là một đố uống có lợi cho người sử dụng.

img

Ở Ý có một câu nói cổ như sau: “il vino fa buon sangue”, nghĩa là “rượu vang tạo nên dòng máu tốt”

Bên cạnh rượu vang, người dân tại quốc gia châu Âu này cũng yêu thích cocktail (một loại đồ uống chứa rượu và nhiều thành phần khác như nước hoa quả). Và cho dù là rượu vang hay cocktail, người Ý cũng có cách thưởng thức đồ uống có cồn rất đặc biệt và khoa học - một nét đẹp văn hóa mà nhiều quốc gia có thể học hỏi.

Uống và ăn

Không chỉ uống rượu vừa đủ, người Ý còn ít khi để bụng đói khi uống rượu. Điều này được thể hiện rõ trong bữa khai vị đặc trưng của người Ý, được gọi là aperitivo, diễn ra vào trước bữa trưa hoặc tối.

Nếu là bữa tối, aperitivo bắt đầu từ khoảng 7 giờ. Đây là lúc người dân Ý chọn một đồ uống có cồn và nhận đồ ăn nhẹ miễn phí tại quầy bar. Aperitivo có mục đích kích thích vị giác, theo trang Accredited Language.

Các đồ uống phổ biến trong bữa Aperitivo là prosecco (một loài rượu vang trắng), cocktail Campari (đồ uống có cồn pha cùng trái cây và thảo mộc), cocktail Aperol (gần giống Campari nhưng độ cồn ít hơn). Những đồ uống này thường được ăn cùng thịt ướp muối, phô mai và quả ô liu.

img

Bức ảnh chụp một bữa Aperitivo của người Ý: bao gồm nhiều đồ ăn nhanh và cocktail

Benedetta, một người dân Ý, chia sẻ với tờ Guardian: "Tại Ý, việc uống rượu xoay quanh thức ăn. Vì vậy, bạn sẽ uống rượu trong bữa ăn của bạn (rượu vang luôn có mặt trên bàn ăn). Hoặc bạn sẽ nhận được đồ ăn nhẹ miễn phí sau khi gọi đồ uống ở quầy bar.

"Uống rượu với dạ dày trống rỗng thường dẫn đến tình trạng khó chịu. Do đó, đồ ăn được tặng kèm miễn phí.

“Điều này đã tạo ra một xu hướng mới. Nhiều người đến quán bar, ăn đồ ăn vặt no nê và không cần phải ăn tối nữa. Họ đã tiết kiệm được một bữa tối cho mình”, Benedetta nói.

Thưởng thức rượu vang đúng cách

Uống rượu vang cũng phải đúng cách – không ai hiểu rõ điều này hơn người Ý. Người uống cần biết những kĩ thuật chuẩn xác để có thể thưởng thức rượu vang trọn vẹn nhất, từ cách rót, ngửi, và uống từng ngụm.

Khi rót rượu vang, hãy nhớ rằng trong văn hoá rượu vang nói chung và ở Ý nói riêng, ly rượu thường được rót nửa cốc hoặc gần đầy. Ngoài ra, mùi vị của rượu vang là rất quan trọng.

img

Đừng quên ngửi rượu vang nếu muốn tận hưởng trọn vẹn hương vị của nó

Hãy lắc rượu vang trong ly của bạn để chất lỏng được tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Điều này giúp lan tỏa hương thơm của rượu. Sau đó, hãy ngửi mùi của rượu, thậm chí ngửi nhiều lần, bạn sẽ thấy hương hoa, thảo mộc, trái cây, tùy theo loại rượu bạn đã chọn.

Vẻ đẹp tổng thể của rượu vang là sự kết hợp của mùi vị và hương vị, do đó, đừng bỏ quan giai đoạn ngửi.

Ở bước nếm rượu, người Ý và người sành rượu vang nói chung sẽ uống từng ngụm nhỏ. Giữ rượu trong miệng khoảng 5-10 giây trước khi nuốt. Việc nhâm nhi này sẽ giúp người uống thưởng thức trọn vẹn hương vị phức tạp của rượu vang.

Sau khi nuốt, hãy để ý đến hương vị còn đọng lại trong miệng.  Rượu vang chất lượng cao có xu hướng thể hiện rõ mùi vị kể cả sau khi nuốt.

Salute

Khi uống rượu vang cùng người thân, bạn bè, có một câu nói phổ biến mà hầu hết người Ý đều nói lúc nâng ly, đó là “Salute”. Câu nói này có thể được hiểu như: Chúc sức khỏe.

Việc chúc tụng khi nâng ly không chỉ mang tính tôn giáo, mà con là truyến thống phong tục của người dân nơi đây. Đợi đến khi ly rượu của mọi người được rót, người Ý nói “Salute!”. Đồng thời, họ cũng sẽ không bỏ ly xuống bàn nếu chưa uống ngụm đầu tiên - điều này được cho là sẽ mang lại vận đen, theo tờ Italy food and wine tours.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem