Chủ đề nóng

Ủy ban Dân tộc, Báo Nông thôn Ngày nay và Home Credit trao tặng thiết bị y tế, áo ấm: Sự sẻ chia và mùa đông bớt lạnh

Lê san - đàm duy Thứ sáu, ngày 24/10/2014 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.10, Uỷ ban Dân tộc và Báo Nông Thôn Ngày Nay, Công ty Home Credit đã tặng thiết bị y tế sản nhi cho Trung tâm Y tế cùng các suất quà (gồm áo ấm, sách vở) cho các em học sinh nghèo huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Số quà tặng này trị giá hơn 70 triệu đồng. 
Bình luận 0

Nâng cao sức khoẻ phụ nữ vùng cao

Theo ông Lô Vĩnh Linh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Văn Lãng là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, chiếm 95% dân số là đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 30%. Khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân rất hạn chế do địa bàn miền núi rộng lớn, dân cư sống phân tán, thiếu thốn cơ sở vật chất. Do vậy, sự hỗ trợ của Ủy ban Dân tộc, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Công ty Home Credit là rất thiết thực, giúp cho công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc huyện Văn Lãng được cải thiện và nâng cao.

Ông Lưu Quang Định -Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay (đứng giữa) cùng ông Chu Tuấn Thanh (ngoài cùng bên phải) trao thiết bị y tế cho lãnh đạo huyện Văn Lãng. Đàm Duy

 

Thiết bị y tế mà đoàn trao tặng Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng là máy soi tử cung. Ông Đặng Văn Năm – Giám đốc Trung tâm Y tế chia sẻ: “Trung tâm Y tế huyện có 60 giường bệnh, 10 bác sĩ. Đến cuối năm 2014, bệnh viện huyện Văn Lãng được hoàn thành sẽ cần bổ sung rất nhiều trang thiết bị y tế như máy siêu âm 4 chiều, máy nội soi… Y tế cơ sở còn rất khó khăn và thiếu thốn, điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho người dân nói chung và chị em phụ nữ nói riêng còn rất nhiều hạn chế. Nhiều phụ nữ mắc bệnh nhưng không được khám và điều trị bệnh, đến giai đoạn cuối mới được phát hiện. Với thiết bị này, chúng tôi sẽ phát hiện ra những biểu hiện, triệu chứng bất thường, chẩn đoán bệnh kịp thời, hạn chế được những biến chứng đáng tiếc xảy ra”.

Ông Ngô Duy Nam - đại diện Công ty Home Credit xúc động cho biết: “Đến tận nơi, tham gia hỗ trợ, được tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân, chúng tôi càng thấu hiểu và chia sẻ hơn về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Với việc hỗ trợ thiết bị y tế lần này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần cải thiện chất lượng y tế, chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho phụ nữ DTTS ở vùng sâu, vùng xa”.

“Năm nay con đã có áo mới”

Ngoài hỗ trợ thiết bị y tế sản nhi, đoàn còn trao tặng 100 suất quà gồm áo ấm, vở viết tới học sinh nghèo tiểu học trên địa bàn huyện Văn Lãng. Cô giáo Mông Thị Chín - giáo viên âm nhạc của Trường Tiểu học Văn Lãng (xã Tân Lang) đưa các em đi nhận áo cho hay: Trường có 106 em học sinh, trong đó 99% số em là người DTTS. Nhiều em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên tới trường chỉ có mỗi cái áo cộc phong phanh. “Mà mùa đông ở đây khắc nghiệt lắm, như năm ngoái nhiệt độ xuống dưới 10 độ, chúng tôi phải cho các em nghỉ học. Nhìn các em đến trường giữa trời rét cắt da cắt thịt mà mặc độc mỗi chiếc áo cộc, ai cũng thương. Thầy cô cũng đóng góp ngày lương, vận động tặng quần áo cũ cho các em, nhưng không thể giúp hết được...” - cô Chín nói.

Niềm vui của các em học sinh với món quà vừa được nhận.   

 

Chị Lưu Thị Ngái - người dân tộc Nùng, ở thôn Tài Lài, xã Tân Mỹ, phụ huynh của em Hà Trung Thành, học sinh lớp 4 xúc động: “Tôi sức khoẻ kém, bố cháu lại ốm yếu không lao động được. Cả nhà chỉ trông vào mấy đồng tôi đi làm phụ hồ. Mấy năm rồi, tôi chẳng có tiền để mua cho con tấm áo mới, cháu toàn mặc lại quần áo của anh em họ cho thôi. Nghe cháu được tặng chiếc áo ấm, tôi mừng lắm. Thế là mùa đông năm nay cháu đỡ lạnh rồi”.

Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay chia sẻ: Là một trong các cơ quan báo chí thực hiện Quyết định số 2472 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp báo viết, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, ngoài việc xuất bản báo chí phục vụ đồng bào, Nông Thôn Ngày Nay luôn mong muốn phối hợp Ủy ban Dân tộc làm tốt hơn trách nhiệm xã hội đối với đồng bào miền núi, vùng đặc biệt khó khăn thông qua các hoạt động từ thiện, hỗ trợ học bổng cho học sinh DTTS nghèo hiếu học…

    Theo ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc: Văn Lãng là một trong những nơi rét nhất cả nước, chương trình của Báo Nông Thôn Ngày Nay, Home Credit tặng thiết bị y tế và áo ấm, sách vở học sinh mang tính nhân văn, thiết thực động viên tinh thần bà con vùng sâu vùng xa và các em học sinh nghèo vươn lên học giỏi... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem