Chủ đề nóng

Uy lực tên lửa Trung Quốc bắn bất kỳ đâu trên thế giới thế nào?

Duy Anh Thứ tư, ngày 22/11/2017 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
 Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ đưa vào hoạt động tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn mới Đông Phong-41 (DF-41), có thể nhắm tới "bất cứ đâu trên thế giới" DF-41 được cho là có thể đạt tới tốc độ siêu thanh Mach 10 và sử dụng pháo mồi để đánh lừa những hệ thống phòng không của kẻ thù. 
Bình luận 0

Tên lửa Đông Phong DF-41 của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, kế hoạch này sẽ thành hiện thực vào sớm nhất nửa đầu năm 2018. DF-41 được cho là có tốc độ tối đa khoảng 12.350 km/h, được trang bị nhiều tính năng đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Loại ICBM này cũng có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân hồi quyển độc lập (MIRV).

Theo India Times, vũ khí quân sự mới nhất này đã được thử nghiệm 8 lần kể từ năm 2012, khiến các chuyên gia tin rằng DF-41 phải đạt được những tiến bộ đáng kể nếu PLA sẵn sàng thông báo tên lửa đã có khả năng hoạt động. Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết cuộc thử nghiệm thứ 8 của DF-41 có thể đã diễn ra vào đầu tháng 11 tại một khu vực xa mạc ở miền Đông Trung Quốc, song không tiết lộ địa điểm cụ thể.

 Phát biểu trên CCTV, ông Xu Guangyu, cố vấn cấp cao thuộc Hiệp hội giải trừ quân bị và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc cho biết DF-41 là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn tối thiểu 12.000km, như vậy DF-41 có thể bắn tới bất cứ đâu trên thế giới từ một địa điểm bắn trên đất liền. Vũ khí tối tân này còn có thể "mang theo 10 đầu đạn hạt nhân mà mỗi đầu đạn có thể nhắm vào những mục tiêu riêng rẽ". 

Trong khi đó, ông Song Zhongping, cựu binh sĩ Quân đoàn Pháo binh 2 PLA (Lực lượng tên lửa) hiện là nhà phân tích trên kênh Phoenix TV cho rằng DF-41 có thể đã sẵn sàng đi vào hoạt động, đồng thời lưu ý Trung Quốc không muốn tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang và sẽ không cạnh tranh với bất kỳ quốc gia nào vì bất kỳ mục đích như vậy. Đối với Trung Quốc, phát triển tên lửa đạn đạo nhằm bảo vệ những lợi ích riêng vì nước này vẫn đứng sau Mỹ ở một khoảng cách rất xa về số lượng vũ khí hạt nhân.

Theo Giáo sư Robert Farley thuộc Viện Ngoại giao và thương mại quốc tế Patterson trực thuộc Đại học Kentucky - Mỹ cho biết, việc phát triển DF-41 cho thấy Trung Quốc đang chuyển hướng từ răn đe tối thiểu sang khả năng tấn công mạnh mẽ hơn, khả năng sinh tồn lớn hơn. Robert Farley cho rằng, dù việc phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã có bước tiến triển lớn, nhưng Trung Quốc muốn phá vỡ thế cân bằng hạt nhân với Mỹ thì còn phải đi một chặng đường rất xa. Hiện vẫn chưa rõ thông tin cụ thể Trung Quốc thử nghiệm DF-41.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem