Chủ đề nóng

Vạch trần thủ thuật thổi phồng công dụng loại nước "thần thánh" Smart A điều trị cả bệnh ung thư

Văn Hoàng- Quang Minh- Kim Thư Thứ hai, ngày 05/06/2023 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội quảng cáo, tuyên truyền về một loại nước "thần thánh" tên Smart A, Smart A V5, Smart A có thể xử lý được bệnh ung thư. Nhóm PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu sự thật bất ngờ sau những lời quảng bá có cánh về nhóm sản phẩm Smart A này.
Bình luận 0

LTS: Thời gian gần đây trên một số mạng xã hội xuất hiện nhiều nhóm kín quảng bá sản phẩm dạng nước có tên Smart A, Smart A V5, Smart A kiềm Saphia thảo dược, Smart kiềm hoạt tính… trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh tật. Đây là sản phẩm của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Những sản phẩm này được quảng bá như "thần dược" với hàng loạt công dụng như: Tăng cường sức khỏe, giảm mỡ máu, mỡ gan ổn định đường huyết; Đào thải độc tố, không oxy hóa; Làm sạch mạch máu, thông huyết mạch, kiểm soát huyết áp; Bảo vệ tim. Đặc biệt, loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe này được những nhà phân phối cho rằng có thể chống khối u, phòng chống ung thư.

Smart A được ví như loại nước "thần thánh" chữa bách bệnh khiến nhiều người bệnh tin dùng, cho dù chưa được cơ quan y tế đánh giá hiệu quả. Nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã tìm hiểu, ghi nhận thực tế để vạch trần sự thật về  loại nước "có thể thay thế tất cả các loại thuốc Tây y" này.

Những lời mời chào sử dụng Smart A để điều trị nhiều loại bệnh

Nước điều trị ung thư giai đoạn cuối được chiết xuất từ … muối (Bài 1)

Từ một loại nước có công dụng sát khuẩn, nhóm sản phẩm Smart A qua lời các nhà phân phối đã biến thành sản phẩm xử lý rất nhiều loại bệnh mà "không cần dùng thuốc tây". 

Lời khuyên "chữa ung thư không dùng hóa trị"

Trong vai người cần tìm sản phẩm để chữa bệnh gan đang có nguy cơ "vươn" lên trở thành ung thư, PV Báo điện tử Dân Việt liên hệ với một người tên Sương đang sinh sống ở một tỉnh thuộc miền Trung. Người này tư vấn cần tham gia chương trình thực dưỡng 42 ngày và yêu cầu phải cam kết thực hiện đúng "phác đồ".

Nước "chữa" ung thư giai đoạn cuối được chiết xuất từ …muối (bài 1) - Ảnh 1.

Các sản phẩm Smart A qua lời các "thánh nổ" trở thành "thần dược". Ảnh chụp màn hình.

Theo tư vấn, Chương trình 42 ngày thanh lọc, thải độc gồm: Thải độc đại tràng hàng ngày với Smart thải độc đại tràng; uống nước ép 5 loại củ thay thế hoàn toàn bữa ăn; uống nước kiềm hoạt tính 168k (Trừ đa số trường hợp ung thư; Uống nước thảo dược hoặc V5. Riêng đối với người bị u, ung thư uống 6 - 10 chai Smart A V5/tháng trước ăn).

Những tưởng Smart A là loại nước "thần thánh" thay thế cả Tây y và các loại thuốc kháng sinh được chiết xuất từ các loại thảo dược quý hiếm. Vậy nhưng, khi gặp những người phát minh là loại "hơn cả thuốc" này họ đã nói thẳng "100% là muối điện phân".

Người này liên tiếp gửi chúng tôi những video quảng bá về sản phẩm Smart A. Đồng thời, khuyên "nếu bị ung thư thì không nên dùng hóa trị nhé". 

Người này đề nghị cho phóng viên 3 chai V5, 4 chai kiềm hoạt tính, 2 kiềm thải độc, 1 dây thải độc với tổng số tiền là 4.641.000 đồng. Chúng tôi lấy lý do nhà quê nghèo, chưa có tiền mua, sau đó người tư vấn tên Sương cũng không liên lạc lại với chúng tôi.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với một người tên Hương với tài khoản mạng xã hội là "Nguyen Thu Huong". Người này xưng là nhân viên tư vấn bán hàng Smart A và cũng nhận được những tư vấn tương tự. 

Người tư vấn rồi mời phóng viên vào nhóm kín trên mạng xã hội với hơn 120 thành viên có tên "42 ngày thanh lọc thải độc đẩy lùi bệnh tật". Tất nhiên, khi thực hiện "liệu trình" này chúng tôi sẽ được mời chào để sử dụng nhóm sản phẩm Smart A.

Nước "chữa" ung thư giai đoạn cuối được chiết xuất từ …muối (bài 1) - Ảnh 2.

Theo lời các đại lý bán hàng, trong quá trình sử dụng sản phẩm, bệnh nhân phải nhịn ăn 42 ngày để chữa bệnh. Ảnh chụp màn hình.

Cũng từ nhóm kín mà phóng viên "nằm vùng", trong vai người muốn mở đại lý buôn bán sản phẩm Smart A, phóng viên liên hệ với người có tài khoản mạng xã hội là "Liên bỏng chuyên gia sức khỏe". Sau cuộc điện thoại kéo dài hơn 20 phút, phóng viên được hẹn gặp trực tiếp để trao đổi trong thời gian tới, trước khi gặp Liên gửi cho phóng viên một đường link và nhắn: "Em vào đây, điền thông tin, xong chị hướng dẫn từng bước, vốn cần chuẩn bị 10 triệu đồng là trở thành đại lý".

Làm theo hướng dẫn, phóng viên vào được ứng dụng bán hàng của người xưng tên là Liên, tại đây có những hướng dẫn về mặt chính sách bán hàng, tỉ lệ chiết khấu, thưởng phần trăm cho những nhóm, đội, cá nhân tùy theo số tiền thu được từ bán sản phẩm Smart A… và những video tài liệu in logo Đài truyền hình lớn nói về Smart A.

Từ đây, nhóm PV hiểu dần về loại sản phẩm Smart A đang được các "nhà phân phối, đại lý" tuyên truyền cũng như cách thức để thổi phồng công dụng của nó.

Loại nước "thần thánh" Smart A là gì?

Theo tìm hiểu của nhóm PV Dân Việt, nhóm sản phẩm Smart A do Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế sản xuất. Công ty do ông Hà Văn Nam làm đại diện pháp luật. Công ty này được thành lập năm 2018, đăng ký 23 nhóm ngành nghề kinh doanh. 

Qua lời các nhà phân phối, nhóm sản phẩm Smart A được tuyên truyền là Tủ thuốc di động - Bác sỹ gia đình- Nhà nhà cần có. Hiện có các sản phẩm Smart A, Smart A+, Smart A V5, Smart A Kiềm thải độc, Smart A Kiềm thải độc thảo dược, ... Có sản phẩm ghi nhãn là Thực phẩm bổ sung, có loại chai nước chỉ ghi tên Smart A. 

Theo lời giới thiệu của các nhà phân phối, sản phẩm Smart A 100% là dung dịch muối ăn tinh khiết nồng độ 0,5% được xử lý chyên sâu qua các thiết bị chuyên dụng để trở thành nước muối điện hóa. Các nhà phân phối cũng khẳng định sản phẩm này được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, số lưu hành 220001374/PCBA-HN.

Nhưng theo tìm hiểu của nhóm PV, "số lưu hành" kể trên là mã số hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của trang thiết bị y tế thuộc loại A. 

Theo văn bản công bố do ông Hà Văn Nam ký gửi Sở Y tế Hà Nội, mục đích sử dụng của loại nước Smart A này gồm: Rửa sạch, loại bỏ các yếu tố gây bệnh trên da, vết thương ngoài da; Hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm lợi, nhiệt miệng, bệnh ngoài da, trứng cá, bệnh thủy đậu và tay chân miệng ở trẻ em. 

Nhưng qua lời tuyên truyền của các nhà phân phối, đại lý, nhóm sản phẩm Smart A trở thành loại nước "thần thánh" trị được rất nhiều loại bệnh, kể cả ung thư hay người bị bệnh AIDS?! 

Thậm chí, trong phóng sự được phát trên một đài truyền hình, ông Hà Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế còn tuyên bố: "Sản phẩm Smart A ra thị trường đến nay là gần 2 năm và đã chứng minh được nó vượt trội hoàn toàn so với các cách sử dụng kháng sinh thông thường. Thực tế, đến bây giờ ai biết cách sử dụng Smart A hay có Smart A trong nhà gần như không phải sử dụng các loại kháng sinh. Có khá nhiều ca người bệnh dùng kháng sinh không đáp ứng được thì dùng Smart A cũng chỉ tính theo ngày đã khỏi, thực tế đến hàng ngàn ca rồi?!".

Thậm chí, tại một chương trình tổ chức cuối tháng 5/2023 vừa qua, ông Hà Văn Nam còn tuyên bố "Ca hoại tử của người HIV/AIDS giai đoạn cuối, họ sắp chết rồi, hệ miễn dịch của họ rất kém rồi … Smart A cân tất cả, người HIV giai đoạn cuối, người bỏng, vết thương hở ...". 

Nhưng thực tế, chưa có cơ quan y tế nào chứng minh những lời ông Nam nói, kể cả việc dùng nước Smart A để "thay thế kháng sinh".

Có phải thuốc tiên đâu mà chữa bách bệnh!

Từ khi là thành viên của nhóm, phóng viên đã liên hệ với một số người là thành viên bán sản phẩm Smart A, trong đó có nhiều người ở Lào Cai, Tuyên Quang đã ngưng bán vì "thấy sản phẩm không hiệu quả như quảng bá".

"Nói chữa được ung thư này ung thư kia, nếu có thuốc chữa thì bệnh viện người ta có từ lâu rồi chứ sao bây giờ mới có, chữa khỏi thì không khỏi được đâu, mình bán có 3 tháng không thấy ai khỏi bệnh mình không bán nữa. Có phải thuốc tiên đâu mà chữa được bách bệnh. Từ khi có các sản phẩm kiềm chữa ung thư là mình không bán rồi. Ung thư làm sao mà khỏi được, xạ trị bao tiền còn không khỏi, chứ huống chi chai nước mấy trăm nghìn này. Nó chỉ có tác dụng kiềm chế lại sự phát triển của bệnh" - Chủ một đại lý từng bán Smart A chia sẻ.

Cách Smart A trở thành "thần dược"

Trong nhóm kín, một tài khoản mạng xã hội có tên Liên Trần nói thẳng với các thành viên: "Sản phẩm của chúng ta đơn giản tất cả là kiềm, chủ yếu làm từ muối". 

Nhưng các nhà phân phối lại hướng dẫn người mới tham gia cần phải quảng bá với người mua rằng Smart A là Tủ thuốc di động - Bác sỹ gia đình - Nhà nhà cần có - Công nghệ vượt trội. Thậm chí có tài khoản mạng xã hội đăng tải dòng trạng thái "Hàng cho ung thư đã lên đường, ai ung thư, tiểu đường, mỡ máu ibox em" kèm hình những là những thùng giấy ghi chữ Smart A.

Nước "chữa" ung thư giai đoạn cuối được chiết xuất từ …muối (bài 1) - Ảnh 3.

Hình ảnh quảng bá sản phẩm Smart A V5. Ảnh chụp màn hình.

Các nhà phân phối, đại lý thường gắn tuyên truyền việc thực dưỡng, thải độc 42 ngày với công dụng của việc sử dụng Smart A, kể cả trong điều trị ung thư. 

Trong các nhóm kín, tài khoản có tên Hà Văn Nam còn cho rằng bệnh ung thư đối với Smart A chỉ là bệnh phụ khoa?!

Không xạ trị còn ăn uống được, ung thư em cam kết 100% chỉ cần cho em một tuần để hiểu sản phẩm là ok rồi. Ung thư lao vào xạ. Em không cứu ung thư, toàn cứu gan thận. Một lần nữa em nhắc lại, ung thư về Smart A chỉ là bệnh phụ khoa- tài khoản mang tên Hà Văn Nam tuyên truyền trong nhóm Kết quả ung thư.

Nước "chữa" ung thư giai đoạn cuối được chiết xuất từ …muối (bài 1) - Ảnh 4.

Sản phẩm Smart A V5 được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Một tài khoản mạng xã hội tên Nguyên Thu Huong còn tư vấn: "Ung thư tuyến giáp di căn, hạch mổ ba lần, xạ trị một lần, trước cổ lúc nào cũng ngênh, khó thở. Dùng theo phác đồ của Smart A mới được 6 ngày cổ đỡ nghẹn, người nhẹ nhõm. 

Tất cả các bệnh nhân K (ung thư) áp dụng sức khỏe đều tốt lên từng ngày, chỉ cần áp dụng đúng đủ 42 ngày thì ung thư sẽ không còn đáng lo nữa. Liệu pháp chữa lành tự nhiên không chỉ riêng với bệnh UT (ung thư) mà với toàn bộ cơ thể, dễ làm tại nhà lại rẻ tiền".

Chưa hết, bên cạnh việc phán bệnh, tư vấn như các thầy thuốc, những nhà phân phối còn thuyết phục người khác bằng các clip có các PGS, TS, thầy thuốc "uy tín" để củng cố luận điểm của mình. Đồng thời, yêu cầu các thành viên trong nhóm học thuộc những nội dung đã được chia sẻ để tư vấn cho khách hàng. 

Một trong những video hay được nhóm này dùng nhất có hình ảnh được cho là của bác sỹ Bệnh viện 108 tư vấn. Trên Facebook của tài khoản có tên Hà Văn Nam cũng chia sẻ clip này, sau đó gắn với việc sử dụng sản phẩm Smart A.

Ngay sau đó, Bệnh viện 108 đã ra thông cáo khẳng định hình ảnh trong clip được lan truyền  là một hành vi có nhiều dấu hiệu lừa đảo, giả danh "Bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108" để trục lợi cá nhân và gây nguy hại cho sức khỏe của người dân, ảnh hưởng thương hiệu của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Vạch trần thủ thuật thổi phồng công dụng loại nước "thần thánh" Smart A điều trị cả bệnh ung thư - Ảnh 7.

Thông tin chia sẻ trên Facebook có tên Hà Văn Nam được Bệnh viện Quân y 108 khẳng định là thông tin sai sự thật. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Đoạn clip trên lên trang Facebook cá nhân Hà Văn Nam nhằm tạo niềm tin rằng "Bác sĩ Quân y 108" đã khẳng định chỉ cần áp dụng "liệu pháp chữa lành tự nhiên" là "chữa tất cả" và dẫn dắt người dân mua sản phẩm mà người đó bán.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh: "Việc mạo danh, lấy thương hiệu "Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108" để trục lợi cá nhân, mua bán các thực phẩm chức năng, thuốc, sách… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, tạo những tư tưởng sai sự thật, nguy hiểm cho sức khỏe".

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định và cảnh báo người dân không tin vào những thông tin sai lệch này.

Bệnh viện khẳng định rằng không có bất kỳ cán bộ nhân viên nào của Bệnh viện tham gia vào việc quảng cáo và bán các thực phẩm chức năng hay thuốc ngoài phạm vi Bệnh viện.

Hiện nay, không thấy đoạn clip kể trên còn xuất hiện trên Facebook Hà Văn Nam. 

Đón đọc Bài 2:  Sản phẩm "bố của thuốc, ông tổ của thuốc, cụ kị của thuốc"?!

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem