Chủ đề nóng

Vải thiều Bắc Giang có mặt tại đặc khu Thâm Quyến và nhiều TP của Trung Quốc

Trần Quang - Nguyễn Chương Thứ bảy, ngày 09/06/2018 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều được tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 8.6, ông Thang Thành Vỹ - Chủ tịch Hiệp hội Trái cây quốc tế Bằng Tường (Trung Quốc) cho biết: "Vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ tại đặc khu Thâm Quyến và nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải...".
Bình luận 0

Được biết, Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản, chủ lực tỉnh Bắc Giang năm 2018 là một điểm mới trong chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều. 

Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều được tỉnh Bắc Giang tổ chức vào sáng 8.6.

Thông qua diễn đàn lần này, Bắc Giang sẽ giới thiệu,quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh, trong đó có sản phẩm vải thiều mang chất lượng vượt trội. Giới thiệu cho tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biết đến quy trình sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, nông nghiệp tốt của Bắc Giang. 

Vải thiều 2018 có chất lượng tốt nhất 

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay: Với việc ổn định quy hoạch vùng sản xuất theo hướng giảm diện tích, nâng cao chất lượng, tỉnh Bắc Giang khẳng định năm 2018, vải thiều Bắc Giang  có chất lượng tốt nhất trong những năm vừa qua.Cũng theo ông Thái, do thời tiết thuận lợi, bà con tập trung thâm canh nên năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 150.000 đến 180.000 tấn.

"Để bảo đảm đầu ra cho vải thiều, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường. Tuy vậy, khâu tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều nói riêng trong thời gian qua vẫn còn khó khăn về thị trường, mối liên kết và công nghệ bảo quản", ông Thái nói. 

"Đối với thị trường nội địa, tỉnh Bắc Giang xác định, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn Metro, Co.opmart, Happro, BigC, các chợ đầu mối hoa quả. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Đông Nam bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (ở giữa áo xanh) thăm gian hàng trưng bày sản phẩm vải thiều đặc sản của tỉnh Bắc Giang tại Diễn đàn ngày 8.6. 

Đối với thị trường xuất khẩu, chúng tôi vẫn duy trì việc xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi tiêu thụ ở thị trường này.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia; mở rộng thị trường xuất khẩu khác: Trung Đông, Thái Lan, Canada… Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều để đưa vào thị trường Mỹ, Úc, EU, Trung Đông, Canada và Thái Lan. Năm 2018, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 80.000 tấn đến 90.000 tấn, chiếm 50%; xuất khẩu chiếm 50%”, ông Thái thông tin thêm.  

ông Thang Thành Vỹ - Chủ tịch Hiệp hội Trái cây quốc tế Bằng Tường (Trung Quốc) phát biểu tại diễn đàn.

Tạo mọi điều kiện giúp Việt Nam tiêu thụ vải thiều 

Chia sẻ với các đại biểu dự diễn đàn, ông Thanh Thành Vỹ cho biết, vải thiều Bắc Giang chín sớm hơn 20 ngày so với vải của Trung Quốc, đặc biệt loại vải này đang được thị trường Trung Quốc ưa chuộng từ nhiều năm nay. Hiện, sản phẩm này đang được tiêu thụ tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như: Thẩm Quyến, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh, Thẩm Dương và nhiều thành phố khác.

"Các loại quả này đa phần đi qua cửa khẩu thuộc thị Bằng Tường. Đồng hành với doanh nghiệp thu mua nông sản của hai nước, thời gian qua, Hiệp hội đã làm việc với đơn vị chuyên môn của thị Bằng Tường, đề nghị tạo điều kiện trong khâu kiểm dịch cũng như thủ tục hành chính cho mặt hàng tươi sống, nhất là vải thiều Bắc Giang thông quan nhanh", ông Vỹ chia sẻ.  

Các thương nhân Trung Quốc giảm sát thu mua vải thiều tại Lục Ngạn Bắc Giang ngày 3.6. Ảnh: Trần Quang

Theo ông Vỹ, trước sự đòi hỏi quy định về chất lượng nông sản của tỉnh Quảng Tây ngày càng cao nên đề nghị cơ quan chuyên môn của Bắc Giang hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo đảm không có tồn tư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm. Các doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều cần lựa chọn bao bì đóng gói hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Trước đó chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang vào ngày 7.6, ông Trang Nham - Trợ lý Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây cho hay: Quảng Tây có 7 cửa khẩu nhập hoa, quả tươi từ Việt Nam. Hằng năm, lượng sản phẩm qua các cơ sở này lên đến hàng trăm nghìn tấn. Ông Trang Nham cho hay, từ ngày 1.6.2018 vừa qua, cán bộ làm việc tại cửa khẩu Hữu Nghị, thị Bằng Tường đã làm tăng ca để nông sản, nhất là vải thiều của Việt Nam được nhanh chóng thông quan. 

Sớm thực hiện việc mua bán theo hợp đồng chính thức

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Bắc Giang trong tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, được tổ chức vào thời điểm chuẩn bị vụ thu hoạch chính của vải thiều sẽ thúc đẩy tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh Bắc Giang cần tái cơ cấu từng ngành hàng, sản phẩm cấp tỉnh, chỉ đạo hệ thống ngành nông nghiệp cấp cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình chăm sóc hợp lý, thực hành nông nghiệp tốt để sản phẩm đảm bảo chất lượng, thúc đẩy thị trường tiêu thụ vải thiều được thuận lợi.

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt, tỉnh cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ hậu cần hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Thường xuyên phối hợp với các tỉnh, thành phố để thông tin kết nối cung cầu, chào hàng các doanh nghiệp, thương nhân đến đàm phán, tiêu thụ vải thiều. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sang thu mua vải thiều; sớm thực hiện mua bán theo hợp đồng thương mại chính thức, phòng tránh rủi do cho cả người trồng vải thiều và doanh nghiệp tiêu thụ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho quả vải thiều được thông quan nhập khẩu vào Trung Quốc với thời gian nhanh nhất để hạn chế thiệt hại về kinh tế cũng như tâm lý của doanh nghiệp, người dân. Chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc nghiêm túc, tránh gây cản trở các thủ tục thông quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem