Chủ đề nóng

Vai trò Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể

Nguyễn Quỳnh Thứ ba, ngày 06/08/2019 05:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/8, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư NDVN) Bùi Thị Thơm, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của T.Ư Hội NDVN và đoàn công tác đã về khảo sát vai trò của Hội ND tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể tại xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Thể hiện vai trò nòng cốt

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm cho rằng, xây dựng NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong  bối cảnh T.Ư đang chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 về phát triển kinh tế tập thể, Hội ND các cấp phải rà soát, đánh giá các hoạt động trong lĩnh vực này.

“Qua buổi làm việc sẽ góp phần đánh giá những việc mà Hội ND thực hiện được, chưa thực hiện được, thể thiện vai trò trung tâm nòng cốt của Hội, chủ thể của hội viên, nông dân. Từ đó nhìn lại công tác giám sát của Hội ND trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM và về kinh tế tập thể trong giai đoạn vừa qua”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.

Đoàn công tác của Hội NDVN tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Đồng,
huyện Mê Linh, TP.Hà Nội.  Ảnh: N.Q

Báo cáo với đoàn công tác T.Ư Hội tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu- Chủ tịch Hội ND xã Tam Đồng, cho biết, Hội ND xã đã tổ chức tuyên truyền, triển khai Chương trình xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 – 2020 của Thành ủy Hà Nội. Theo đó, Hội  ND xã là đơn vị nòng cốt đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động nông dân dồn điền đổi thửa. Đến nay, diện tích dồn ghép ruộng đất trên địa bàn xã là 352/432ha (chiếm 81,4%); giúp đỡ 16 hộ thoát nghèo; xây dựng 3 mô hình nông dân làm vệ sinh đường làng ngõ xóm và 1 mô hình nông dân tham gia làm vệ sinh đồng ruộng hàng tháng.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Hội trong tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể, Hội ND xã Tam Đồng đã phối hợp UBND xã thành lập 2 tổ hợp tác gồm 40 thành viên tham gia trong các lĩnh vực chăn nuôi bò sinh sản và trồng cây ăn quả; 1 tổ hội nghề nghiệp VAC với 25 thành viên trong đó 10 hộ được vay vốn từ Quỹ HTND. Thông qua tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp các hội viên đã giúp đỡ nhau về vốn, giống, kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, liên kết bao tiêu sản phẩm.

Bà Bùi Thị Thảo Anh- Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp thôn Cư An cho biết, theo chủ trương xây dựng NTM, dồn ghép ruộng đất, từ năm 2013 HTX đã vận động xã viên xây dựng một số trang trại mô hình VAC, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng. Trong giai đoạn 2 năm đầu, nhiều xã viên trồng hoa rất lo lắng vì không biết cây phát triển được không, đến nay hoa đang phát triển rất tốt, hiệu quả kinh tế mang lại gấp khoảng 10 lần so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh- Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết, khó khăn nhất trong xây dựng NTM là công tác điều hành, hệ thống mương cứng chưa được đầu tư nên người dân gặp rất khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Ông Huỳnh kiến nghị các cấp, ngành nên điều chỉnh cho phù hợp với người nông dân. Cùng với đó, quan tâm mở rộng quy mô làng nghề mây tre đan của địa phương, chung sức hỗ trợ xã Tam Đồng về đích NTM vào cuối năm 2019.

Nỗ lực của của Hội ND thủ đô

Trong  buổi chiều ngày 5/8, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm và đoàn công tác làm việc với Hội ND TP.Hà Nội.  Phó Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội Dương Thị Hằng báo cáo, trong 10 năm qua các cấp Hội của thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò, vị thế và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Trong đó, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục được xác định là phong trào trọng tâm, nòng cốt, xuyên suốt trong các phong trào thi đua của Hội, là nhân tố điển hình góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Bình quân, hàng năm có 265.326 lượt hội viên đăng ký tham gia phong trào, qua bình xét có 174.239 lượt hộ viên đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp. Tỷ lệ hộ nông dân SXKD giỏi các cấp bình quân đạt 65,67% so với số hội viên đăng ký. Đã có hàng vạn hộ nông dân SXKD giỏi tiêu biểu được các cấp khen thưởng.

Tính đến tháng 6/2019, toàn thành phố có 1.645 hợp tác xã (HTX), trong đó có 997 HTX nông nghiệp. Trên địa bàn TP.Hà Nội đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với năng suất và giá trị thu nhập cáo như mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình trồng cây ăn quả có múi, hoa cây cảnh, chăn nuôi gia súc gia cầm... Kinh tế tập thể, HTX tiếp tục duy trì ổn định và phát triển, các HTX, tổ hợp tác đã từng bước đổi mới về tổ chức và hoạt động, khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm ghi nhận vai trò và những đóng góp của Hội ND TP.Hà Nội trong tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm yêu cầu trong thời gian tới, Hội ND TP.Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, vận động hội viên và nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM; thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, các mô hình của Hội ND tham gia xây dựng NTM…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem