Chủ đề nóng

TP.HCM vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạo điều kiện để khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh

Quang Sung Thứ năm, ngày 16/03/2023 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM, lãnh đạo Sở TNMT TP.HCM cho biết, sẽ vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạo điều kiện để khách du lịch được sử dụng nhà vệ sinh, trong thời gian chờ sửa chữa, xây lắp nhà vệ sinh mới.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo ngày 16/3, đại diện lãnh đạo Sở TNMT TP.HCM đã có thông tin về tình hình hoạt động của nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở TNMT TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng (tập trung nhiều nhất khu vực nội thành: quận 5 với 38 nhà vệ sinh công cộng; quận 1, quận 3 có khoảng 10-18 nhà vệ sinh công cộng). Trong số đó có nhiều nhà vệ sinh đã hư hại, xuống cấp không còn sử dụng được.

TP.HCM: Vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạo điều kiện để khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng tại trạm trung chuyển xe buýt trên đường Hàm Nghi đã hư hỏng lâu ngày. Ảnh: Quang Sung

Hiện nay lượng nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Do đó, trong thời gian chờ cải tạo, nâng cao và lắp mới nhà vệ sinh công cộng, Sở TNMT tiếp tục công tác vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý, khai thác các cơ sở như: bưu điện, cây xăng, trung tâm văn hóa, trung tâm đào tạo, siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, bến xe,.... trên địa bàn thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, khách vãng lai được sử dụng nhà vệ sinh ở bên trong các khu vực này. Các cơ sở này sẽ bố trí biển báo hướng dẫn để khách du lịch, khách vãng lai dễ dàng nhận biết và tiếp cận sử dụng.

Đồng thời, Sở TNMT TP.HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang được giao quản lý, vận hành và khai thác các nhà vệ sinh công cộng đã được đầu tư tại các bến xe, công viên và các khu vực công cộng khác khẩn trương cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ đối với các nhà vệ sinh công cộng hiện hữu đang quản lý.

TP.HCM: Vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạo điều kiện để khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh công cộng khá sạch đẹp tại trung tâm thành phố. Ảnh: Quang Sung

Sở TNMT cũng yêu cầu UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện chủ động, khẩn trương lựa chọn vị trí thực hiện lắp đặt mới các nhà vệ sinh công cộng di động trên địa bàn. Đồng thời, các địa phương rà soát, vận động các chủ sở hữu, đơn vị quản lý, khai thác các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (bưu điện, cây xăng, trung tâm văn hóa, trung tâm đào tạo, siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, bến xe...) thực hiện nâng cấp, cải tạo nhằm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh tại cơ sở.

Năm 2022, tổng số vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn thành phố là 3.257 trường hợp (nhắc nhớ chưa xử phạt là 531 trường hợp, xử phạt 2.726 trường hợp, tổng số tiền là 1,6 tỷ đồng; xử phạt đối với các hành vi được phát hiện qua camera giám sát là 58 trường hợp, xử phạt qua công tác kiểm tra là 2.668 trường hợp). Trong năm 2023, các địa phương cũng sẽ tăng cường việc xử lý các hành vi vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem