Chủ đề nóng

Về bài viết “Bản 4 không bức xúc vì… thoát nghèo” ở Thanh Hóa: Xem xét đưa bản Khạn vào Chương trình 135

Hồng Đức - Lê San Thứ sáu, ngày 08/08/2014 05:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Nông Thôn Ngày Nay số 187, ra ngày 6.8 có đăng bài: “Bản 4 không bức xúc vì... thoát nghèo”. Bài báo phản ánh về việc bản Khạn, xã Trung Thượng, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) hiện vẫn còn rất khó khăn nhưng lại không nằm trong danh sách thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. 
Bình luận 0

Ngay sau khi đăng bài, Báo Nông Thôn Ngày Nay đã nhận được nhiều phản hồi liên quan.

Ông Lương Văn Tưởng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trường hợp bản Khạn bị rút ra khỏi Chương trình 135 là có thật, là do số liệu báo cáo của xã Trung Thượng và huyện Quan Sơn vào thời điểm năm 2011, có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của bản Khạn thấp hơn 55%. Căn cứ vào các báo cáo từ địa phương, Ban dân tộc lên danh sách gửi ra Trung ương, trong đó bản Khạn được rút ra khỏi Chương trình 135. Tuy nhiên, từ những kiến nghị của địa phương và rà soát thẩm tra lại trên thực tế thì tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của bản Khạn đang ở mức 56,44%.

“Vì vậy, về phía tỉnh và cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ đề nghị ra Trung ương xin bổ sung bản Khạn vào Chương trình 135. Bởi lẽ, cả tỉnh Thanh Hóa hiện nay chỉ còn mỗi bản Khạn đang khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao hơn 55% mà lại bị rút ra khỏi Chương trình 135 thì khó có nguồn lực vươn lên xóa đói nghèo”- ông Tưởng nói.

Trao đổi với phóng viên NTNN qua điện thoại vào chiều 6.8, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: “Việc bản Khạn bị rút ra khỏi danh sách Chương trình 135 là do Ban Dân tộc tỉnh thẩm định. Có thể trong quá trình thẩm tra, rà soát chưa đúng. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan kiểm tra lại vấn đề này”.

Ngay sau khi bài báo nêu, PV NTNN cũng đã có cuộc trao đổi với ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc). Ông Thanh khẳng định: Sẽ xem xét công nhận bản Khạn là thôn bản được hỗ trợ theo Chương trình 135 nếu đủ các tiêu chí theo quy định của Nhà nước. Ông Thanh nói: “Qua thông tin thực tế khó khăn hiện nay ở bản Khạn nêu trên báo NTNN và xét tiêu chí theo Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì bản Khạn có đủ các tiêu chí, đủ điều kiện để được công nhận là thôn bản đặc biệt khó khăn. Trên thực tế, đến nay UBDT chưa nắm được và chưa nhận được một văn bản đề nghị nào về việc bổ sung bản Khạn vào danh sách thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135”.

Theo ông Thanh, trong trường hợp này, UBND và Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng có các bước kiểm tra, rà soát, thẩm định lại chuẩn xác, sau đó có công văn đề nghị cùng với đầy đủ các văn bản cụ thể (hồ sơ kèm theo) tới UBDT để UBDT phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để thẩm định lại. Sau đó, UBDT sẽ có những xem xét, quyết định bổ sung cụ thể đối với trường hợp của bản Khạn.

   Tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn là: Tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo từ 55% trở lên (trong đó tỷ lệ hộ nghèo phải từ 25% trở lên); chưa có đường giao thông từ thôn đến trung tâm xã được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới; chưa đủ phòng học cho các lớp mẫu giáo theo quy định; trên 30% số hộ chưa có điện sinh hoạt; chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn. 
(Theo Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem