Vé máy bay trước 23 tháng Chạp vẫn còn nhiều

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 14/12/2022 12:44 PM (GMT+7)
Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngoại trừ một số ngày cận Tết có tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc là cao, các ngày còn lại lượng vé máy bay vẫn còn nhiều.
Bình luận 0

Vé máy bay trước lễ ông Công, ông Táo còn nhiều

Cuối năm, tình hình vé máy bay Tết đang "nóng" lên từng ngày vì nhu cầu về quê, du lịch của người dân ngày càng tăng cao. Thời gian qua, nhiều hành khách đã phản ánh tình trạng không chỉ vé máy bay hạng phổ thông, giá rẻ mà đến vé hạng thương gia cũng "cháy" trên một số chặng bay trong giai đoạn cao điểm.

Trước tình hình trên, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố lượng vé bán ra của các hãng hàng không trên một số đường bay nóng dịp Tết. Theo đó, số liệu tổng hợp tình hình đặt chỗ đường bay nội địa cao điểm Tết Nguyên đán 2023 (5/1/2023 đến 5/2/2023, tức 14 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) từ 5 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines) thì lượng vé máy bay Tết đang còn rất nhiều.

Vé máy bay trước 23 tháng Chạp vẫn còn nhiều, khuyến cáo người dân đặt mua sớm - Ảnh 1.

Lượng khách đặt mua vé máy bay Tết tăng đột biến. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá vào giai đoạn này, các đường bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội luôn có nhu cầu cao và thường đạt hệ số sử dụng ghế cao (trên 90%). Trong khi chiều ngược lại, tỉ lệ đặt chỗ chuyến bay thấp và nhiều chuyến bay phải bay rỗng để vận chuyển khách từ phía Nam ra.

Cụ thể, số liệu bán, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay của năm hãng hàng không cho thấy, ngoại trừ một số ngày cận Tết tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc là cao, còn lại các ngày khác thì lượng ghế chưa được đặt còn khá dồi dào, nhất là các ngày trước lễ ông Công, ông Táo (trước 23 tháng Chạp)

Đặc biệt, vào các ngày 17 và 29/1/2023, đường bay TP.HCM - Thanh Hóa có tỉ lệ đặt chỗ cao nhất từ 84-86%; TP.HCM - Nghệ An tỉ lệ đặt chỗ cao nhất từ 84-86%; Đà Nẵng - TP.HCM tỉ lệ đặt chỗ cao nhất 89% vào ngày 28/1/2023...

Sau các ngày nghỉ Tết (từ 5-15 tháng Giêng), nhu cầu từ các tỉnh phía Bắc vào Nam lại ngược lại với giai đoạn trước Tết, tuy nhiên nhu cầu sẽ dàn trải đều vào các ngày sau Tết, thậm chí là kéo dài đến hết tháng Giêng.

Bổ sung chuyến bay đêm, tăng lượng vé máy bay phục vụ người dân

Để tăng cường năng lực phục vụ Tết, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận thêm các giờ cất/hạ cánh (slot) tăng thêm cho các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn đoạn Tết Nguyên đán vào các khung giờ ngày (do điều chỉnh tăng tham số lên 44 chuyến/giờ cho 10 khung) và các khung giờ tối muộn, khung giờ đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tổng số slot xác nhận thêm là 150 chuyến/ngày trong đó các khung giờ tối muộn và đêm là 98 chuyến/ngày.

Vé máy bay trước 23 tháng Chạp vẫn còn nhiều, khuyến cáo người dân đặt mua sớm - Ảnh 3.

Tăng cường các chuyến bay đêm phục vụ người dân. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Cục Hàng Việt Nam không khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga. Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi tàu bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Bên cạnh đó, nếu không thể bay lệch đầu, chấp nhận bay vào những ngày cao điểm do thời gian nghỉ Tết hạn hẹp, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội cho việc sở hữu được một tấm vé máy bay.

Theo kế hoạch trước đó, dịp Tết Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và tăng thêm 8.079 chuyến (tương đương 32%) so với Tết năm trước. Tính chung, các hãng bay đã cung ứng khoảng 6,7 triệu ghế (tăng 33%).

Vé máy bay trước 23 tháng Chạp vẫn còn nhiều, khuyến cáo người dân đặt mua sớm - Ảnh 4.

Hàng không liên tục tăng tải trong cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Mới đây, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết từ 6/1 đến 5/2/2023 (tức 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Các chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân hoặc du lịch dịp Tết như giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc...

Trước đó, ngày 15/8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải lần một phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế trong dịp này. Hãng ghi nhận lượng khách đặt vé tăng trưởng nhanh trong những ngày áp Tết. Đặc biệt, hành khách có xu hướng đặt hành trình có ngày khởi hành bay sớm hơn so với các năm trước.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietravel Airlines cho biết, hãng mở bán vé Tết từ tháng 10 và đến nay đã bán hết 100% cho chặng bay TP.HCM - Hà Nội và TP.HCM - Quy Nhơn, các chặng còn lại đã bán hơn 60%. Ngoài ra, Vietravel Airlines cũng vừa được bổ sung thêm ba chuyến bay khứ hồi/ngày chặng TP.HCM - Hà Nội trong giai đoạn 6/1 - 5/2/2023.

Các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways cũng lên kế hoạch tăng chuyến sau khi một số khung giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất được tăng từ 42 lên 44 chuyến bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem