Chủ đề nóng

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 02/09/2022 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, bà con dân tộc Mông từ khắp các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang cùng tổ chức đón Tết Độc lập thật ý nghĩa. Đây cũng là dịp để du khách thập phương đến với Mù Cang Chải trải nghiệm, khám phá nét phong tục tập quán, cùng chiêm ngưỡng danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang.
Bình luận 0

Đồng bào Mông đón Tết Độc lập (lễ 2/9)

Cũng như nhiều gia đình người Mông ở bản Dế Xu Phình (xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) những ngày này, gia đình ông Vàng Vảng Tủa đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị gà đồi, lợn bản… để đón con cháu về ăn Tết Độc lập.

Các con của ông Tủa đều đã trưởng thành, đang học tập và công tác tại các địa phương trong tỉnh. Đây là dịp để con cháu ông Tủa trở về quây quần, đoàn tụ nên ai nấy cũng đều hân hoan, phấn khởi.

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông - Ảnh 1.

Các thành viên trong gia đình ông Tủa giã bánh giầy chuẩn bị cho ngày Tết Độc lập. Ảnh: Hoàng Hữu.

Ông Vàng Vảng Tủa chia sẻ: "Nhân ngày 2/9, gia đình chúng tôi tổ chức một bữa cơm nho nhỏ để gọi tất cả con cháu về đây sum họp đón Tết Độc lập. Tôi cũng kể lại cho con cháu những câu chuyện về ý nghĩa của ngày lễ 2/9 để con cháu chúng tôi thêm gắn kết với nhau".

Là gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống nhưng gia đình ông Tủa luôn đoàn kết, chung sức lao động, làm ăn để phát triển kinh tế gia đình.

Tết Độc lập là dịp để gia đình ông tạm gác lại những vất vả, lo toan và nhọc nhằn trên nương, quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện về ngày Quốc khánh, cùng đồ xôi, giã bánh giầy và vui vẻ nói cười bên mâm cơm.

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông - Ảnh 2.

Ngày 2/9 là dịp để các thế hệ trong gia đình ông Tủa quây quần bên mâm cơm, kể cho nhau nghe những câu chuyện về ý nghĩa của ngày Quốc khánh. Ảnh: Hoàng Hữu.

Đối với đồng bào Mông, khi cuộc sống còn thiếu thốn, việc tổ chức ăn Tết Độc lập (lễ 2/9) còn đơn giản.

Ngày nay, khi cuộc sống ấm no đang hiện hữu trong mỗi nếp nhà cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, đồng bào Mông Mù Cang Chải tổ chức ăn tết trong dịp Quốc khánh ngày càng chu đáo và đầy đủ hơn.

Ông Lê Ngọc Minh - Bí thư Đảng ủy xã Dế Xu Phình cho biết: "Xã Dế Xu Phình là xã có đa số là người dân tộc Mông. Chính vì vậy, chúng tôi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như thành lập đội tuyển, lựa chọn các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia các hoạt động của huyện từ ngày lễ 2/9 cho đến hết lễ hội văn hóa ruộng bậc thang và đón Bằng di sản văn hóa xòe Thái. Từ đó tạo ra phong trào thi đua rộng khắp, tạo tinh thần cho bà con thực sự vui vẻ, phấn khởi và đón cái Tết Độc lập thật sự có ý nghĩa".

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông - Ảnh 3.

Ngày nay, đồng bào Mông Mù Cang Chải tổ chức ăn tết trong dịp Quốc khánh ngày càng chu đáo và đầy đủ hơn. Ảnh: Hoàng Hữu.

Mừng Tết Độc Lập mở màn cho chuỗi hoạt động khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Không chỉ ở những xã vùng cao, tại phố huyện Mù Cang Chải vào ngày lễ 2/9 này cũng tấp nập hơn bao giờ hết bởi những bộ trang phục rực rỡ màu sắc của đồng bào Mông. Người dân và du khách ai cũng háo hức, phấn khởi tham gia các hoạt động tại trung tâm huyện, tạo nên không khí ngày Tết Độc lập tươi vui, ý nghĩa.

Nguyễn Thị Mai (du khách Hà Nội) cho biết: "Lên đây tôi rất ấn tượng, những thửa ruộng bậc thang bà con làm rất là công phu, cầu kỳ, mất rất nhiều công. Tôi ấn tượng với phiên chợ ngày Tết Độc lập, đúng là họ hưởng một cái tết trọn vẹn, ở đây là họ đi chơi chợ chứ không phải là chợ phiên".

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông - Ảnh 4.

Tết Độc lập, phố huyện Mù Cang Chải cũng đông vui hơn hẳn. Ảnh: Hoàng Hữu.

Tết Độc lập của người Mông kéo dài từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Trong thời gian này, tại thị trấn Mù Cang Chải liên tục diễn ra các hoạt động như: Chợ phiên, biểu diễn văn nghệ, triển lãm tranh ảnh, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian, trải nghiệm vẽ hoa văn bằng sáp ong…

Tất cả đều với mong muốn tạo không khí ngày hội lớn vui tươi, phấn khởi, góp phần động viên đồng bào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và của tỉnh.

Về Mù Cang Chải cùng vui đón Tết Độc lập với đồng bào Mông - Ảnh 5.

Các hoạt động vui chơi của đồng bào Mông mừng ngày Tết Độc lập. Ảnh: Hoàng Hữu.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: "Tết Độc lập là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Chúng tôi cũng đề ra những hoạt động để hấp dẫn du khách đến Mù Cang Chải và lưu lại lâu hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem