Chủ đề nóng

Về việc thu hồi giấy phép trang mạng www.haivl.com: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Minh Phong Thứ hai, ngày 27/10/2014 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26.10, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết việc thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến đối với Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam là vĩnh viễn. Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) cũng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, xử lý các vi phạm khác. 
Bình luận 0

Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Vĩnh Bảo là người đã ký Quyết định số 163/QĐ-PTTH&TTĐT thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 27/GXN-TTĐT ngày 22.3.2013 do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp cho Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thông tin điện tử trên mạng. Đồng thời, Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam đã bị xử phạt hành chính 205 triệu đồng do 4 lỗi vi phạm. Trong đó có việc cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin có nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc trên mạng xã hội www.haivl.com.

Một số hình ảnh được đăng tải trên haivl.com, một mạng xã hội thu hút khá đông bạn trẻ vào xem và bình luận, khi trang này còn hoạt động. 

Theo quyết định kể trên, mạng xã hội www.haivl.com đã chính thức chấm dứt hoạt động. Ông Bảo cho biết, quyết định thu hồi cũng có nghĩa là cơ quan quản lý lấy lại giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, đồng nghĩa với việc thu hồi vĩnh viễn giấy phép.

 

Trước khi bị xử phạt, Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng toàn bộ công ty cùng giấy xác nhận đăng ký mạng xã hội trực tuyến www.haivl.com cho doanh nghiệp khác. Giá trị vụ chuyển nhượng được cho là 33 tỷ đồng. Trả lời trên báo chí, ông Võ Thanh Quảng – Giám đốc Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam cho biết giao dịch đã được hoàn tất vào ngày 17.10 và từ ngày đó, ông Quảng không còn là giám đốc công ty cũng như không còn quyền lợi, nghĩa vụ gì đối với công ty này.

Việc chuyển nhượng này cũng được Bộ TTTT xác định là một trong những vi phạm bị xử phạt, cụ thể là hành vi: “Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép mạng xã hội theo quy định khi thay đổi người chịu trách nhiệm chính trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến www.haivl.com”.

Về vấn đề này, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Hiện chưa xem xét đến trách nhiệm của người sở hữu mới. Trước hết, cơ quan quản lý căn cứ trên việc cấp giấy phép cho ai thì ra quyết định thu hồi và xử phạt người đứng tên trên giấy phép. Việc mua bán, chuyển nhượng sẽ được làm rõ, nếu phát hiện vi phạm sẽ tiếp tục xử phạt”.

Nói với báo giới về sự ảnh hưởng của quyết định xử phạt với thương vụ chuyển nhượng của trang mạng xã hội này, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ TTTT đánh giá: “Chắc chắn quyết định xử phạt sẽ có ảnh hưởng đến giao dịch. Bản thân vụ mua bán nói trên cũng có vi phạm bởi khi chuyển đổi chủ sở hữu phải thay đổi giấy phép”.

Ông Tuấn cũng cho biết sau khi đình bản www.haivl.com, Bộ TTTT sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm, xử lý theo đúng pháp luật. Theo ông Tuấn, căn cứ xử phạt Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam do website www.haivl.com đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa.

Ông Tuấn nhận định: “Mỗi ngày, trang haivl.com thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi. Đối tượng chủ yếu là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nếu chúng ta không xử lý kiên quyết đối với những trang kiểu này thì sẽ tạo ra suy nghĩ, tư duy trái chiều và ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức giới trẻ”.

  Tính đến ngày 17.10, www.haivl.com có khoảng 2 triệu người tham gia, lượng hoạt động khoảng 600.000 người/ngày và mỗi ngày có khoảng 13.000 tin bài được các thành viên đăng tải. Trước thời điểm bị dừng hoạt động, trên mạng xã hội www.haivl.com đang lưu trữ khoảng 5 triệu nội dung tin bài. Trong quá trình vận hành, Công ty CP Công nghệ APPPL Việt Nam đã từng 3 lần bị cơ quan an ninh thông tin (A87) Bộ Công an, có công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Bộ TTTT cho biết cũng đã nhiều lần cảnh báo trang mạng xã hội này.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem