Chủ đề nóng

Vết nứt “tử thần” tấn công 7 hộ dân Quảng Ninh

Thứ sáu, ngày 30/05/2014 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây hiện tượng mặt đất nứt, lún sâu như cái “hố tử thần” tỏa rộng đến hàng chục ha đất ở và đất rừng của 7 hộ dân ở tổ 54 và 55 khu 5, phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Bình luận 0
Cách chiếc biển cấm biển cảnh báo “Khu vực đất sụt lún” chừng 2m là ngôi nhà độc thân của bà Nguyễn Thị Quang (85 tuổi , tổ 54, phường Hà Trung, TP Hạ Long). Mới bước đến cửa ra vào nhà bà đã thấy vết nứt há sâu chạy dài bủa vây lấy ngôi nhà. Bên trong nhà vết nứt liếm xuống nền rồi chạy dọc ngang trên các bức tường.

Nhiều khe nứt đút vừa bàn tay người lớn. Đi tiếp tục chừng hơn 10 mét là một hố đất sâu rộng đến 2 mét, dài đến chục mét, sâu gần ngập đầu người. Nhìn chùm dễ cây mít lớn dân trồng từ rất lâu trơ ra không còn chỗ bám để giữ thân ai cũng có thể hình dung nó sẽ bị đổ bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa đang đến.


Vết nứt, lún sâu như cái “hố tử thần” vây quanh 7 hộ dân ở khu 5.

Hành trình của chúng tôi bị đứt quãng khi vừa đi thêm được hơn chục mét nữa thì bất chợt gặp gặp một cả khoảng đường lớn bị tụt xuống như một cái ao chắn ngang đường. các vết nứt gãy từ khu vực sụt lún này chạy dài đến vài chục mét đến tận khu đất rộng hơn 2000 mét nhà anh Phạm Ngọc Thành (tổ 55, phường Hà Trung, TP Hạ Long). Cả 2 ngôi nhà cấp 4 cũ và mới của anh Thành đều bị bị vết nứt bủa vây nên và tường nhà.

Hãi hùng nhất là ngôi nhà cấp 4 cũ của anh bị kéo nghiêng hẳn về 1 bên. Bể nước trước sân lúc nào cũng trong trình trạng không cong bởi các vết nứt kéo hết nước. Không chỉ ngôi nhà bị ảnh hưởng mà hơn 5000 mét vuông đất trồng hơn 4.500 cây keo tai tượng của bà Nguyễn Thị An (80 tuổi) ở gần nhà anh Thanh cũng bị tàn lụi, gẫy đổ bởi các vết nứt kéo tụt hết nguồn nước sống.

Bà cho hay, khu đất này bà cùng chồng khai hoang từ năm 1960 để trồng cây. Năm 1995, tôi được hội phụ nữ khu phố 5 cho vay vốn xóa nghèo nên trồng được số keo trên. Giờ nhìn thân cây cứ lui tàn lòng tôi đau xót lắm.


Nhiều khe nứt đút vừa bàn tay người lớn trên tường nhà bà Nguyễn Thị Quang.

Xót của nhất là ngôi nhà cấp 4, khang trang mới xấy từ năm 2010 của anh Nguyễn Văn Thanh chằng chịt vết nứt cùng mảnh vườn phía sau bị tụt nứt rộng 40 cm, sâu đến 20 mét chạy dài khiến vợ chồng anh lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng cho 2 con nhỏ mải vui có thể gặp nạn bất cứ lúc nào.

Nhà và đất của 3 gia đình nhà bà Phạm Thị Tâm, Nguyễn Thị Hột và Bùi Hữu Thiêm cũng bị vết nứt vây phá hoại tương tự.

Anh Phạm Ngọc Thành cho biết: "Kể từ năm 2008 đến nay công ty cổ phần than Hà Lầm (Vinacomin) liên tục nổ mìn khai thác than ở dưới khu đất đồi dân đang sống nên xảy ra hiện tượng này".

Thời điểm đầu vết nứt nhỏ gia đình anh đã kiến nghị nhưng công ty không giải quyết. Trong vài tháng gần đây các vết nứt tiếp tục mở rộng nhưng phía công ty vẫn thờ ơ còn người dân sống trong sợ hãi. Bà Nguyễn Thị An cho biết thêm, trước tình trạng sụt lún gây ảnh hưởng đến 15 ngôi mộ của gia đình và họ hàng bà, phía công ty than Hà Lầm đã đứng ra nhận trách nhiệm và đã di dời các ngôi mộ này đi với giá trị 20 triệu đồng/ngôi. Trong khi đó, mặc dù nhà và rừng keo của người dân cũng bị ảnh hưởng nhưng phía công ty than không đoái hoài gì đến.
Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem