Chủ đề nóng

Vì lời thách của hàng xóm, bỏ tiền tỷ nuôi heo sạch

Nguyên Vỹ Chủ nhật, ngày 30/10/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạnh dạn áp dụng quy trình nuôi heo sạch, chỉ 2 năm sau lời thách thức của hàng xóm, nông dân trẻ Nguyễn Bá Minh đã làm chủ mô hình cho lợi nhuận hàng trăm triệu/năm.
Bình luận 0

Trại heo của anh Minh tận sâu trong cánh đồng ở ấp 4, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM). Anh cho biết mình chỉ mới vào nghề được 2 năm. Bản thân Minh vốn là tiểu thương chợ Nhật Tảo, quận 10. Có sẵn phần đất 3.000m2 ở ngoại thành, vợ chồng anh quyết định tìm hướng đầu tư mới: “Lúc mới về, hàng xóm cứ thách tui nuôi heo sạch, an toàn. Bà con thì nuôi theo kiểu truyền thống chỉ vài ba con...”.

Anh Minh điều chỉnh âm nhạc cho đàn heo. Ảnh: N.V

Để có cơ ngơi khang trang với chuồng trại khép kín, Minh kể đã đầu tư hạ tầng, máy móc hơn 3 tỷ đồng. Chuồng trại cũng phải đập tới, sửa lui mấy lượt vì heo ở không thoải mái, người chăm sóc thao tác không thuận tiện. “Giờ việc cho ăn đã có sẵn quy trình. Thuốc men cho phòng, trị bệnh mình cũng chủ động hết. Phân heo đã có hệ thống biogas xử lý, vì vậy không hề hôi thối…” - Minh chia sẻ.

Tổng đàn heo của anh Minh hiện có 300 con heo thịt, 20 con heo nái được nuôi trong 3 chuồng. Nhân viên ra vào đều phải mặc áo khoác và khử trùng giày dép bằng vôi sống. Các chuồng khép kín được cách ly để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. Mỗi chuồng đều được trang bị máy quạt để làm mát, tạo độ thông thoáng. Bà con xung quanh và thương lái mua heo trong vùng đều nói: “Sướng như đàn heo nhà ông Minh”.

Đặc biệt, cả đàn heo đều được cho nghe nhạc trữ tình mỗi ngày. “Tiếng động lạ rất dễ làm heo giật mình. Nhưng khi có nhạc, heo đằm tính hẳn, ngủ nhiều hơn. Cách thức này đã có nhiều nông dân thực hiện, mình cũng tìm hiểu kỹ rồi áp dụng theo” - Minh kể.

Tính theo lứa, mỗi con heo  thịt Minh thu lợi khoảng 300.000 đồng, mỗi năm 2,5 lứa. Với mức đầu tư và tiềm lực hiện tại, anh Minh đang muốn đăng ký nuôi heo theo quy trình VietGAP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem