Chủ đề nóng

Vi phạm giao thông, lái xe có được yêu cầu CSGT chứng minh bằng hình ảnh?

Khải Phạm Thứ năm, ngày 25/05/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một số trường hợp, để chứng minh lỗi vi phạm giao thông, người lái xe sẽ được yêu cầu xem hình ảnh làm căn cứ để xử phạt hành chính.
Bình luận 0

Khi điều khiển phương tiện tham giao thông, nhiều người hợp người lái xe vi phạm giao thông yêu cầu CSGT chứng minh bằng hình ảnh. Tuy nhiên, theo quy định, không phải tất cả lỗi vi phạm cần có hình ảnh mà chỉ một số lỗi sẽ được CSGT chứng minh bằng hình ảnh cho người vi phạm.

Khi nào được xem hình ảnh vi phạm giao thông? 

Tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA có quy định về kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, một số trường hợp người dân được yêu cầu xem hình ảnh vi phạm như sau:

- Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.

- Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Vi phạm giao thông, lái xe có được yêu cầu CSGT chứng minh bằng hình ảnh? - Ảnh 1.

Một số trường hợp lỗi vi phạm sẽ cần chứng minh hình ảnh. Ảnh Nguyễn Khánh ANHP.

Ngay lúc đó, nếu CSGT không thể cung cấp ngay hình ảnh ghi nhận lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ việc chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đối với trường hợp này, người vi phạm sẽ được hẹn đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm để làm căn cứ xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, khi đến cơ quan chức năng, người vi phạm sẽ được cán bộ cung cấp hình ảnh rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm tại thời điểm bị dừng xe, sau đó mới được ra quyết định xử phạt đối với lỗi vi phạm.

Với quy định trên, hành vi vi phạm của người tham gia giao thông sẽ được ghi nhận qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thì CSGT phải cho người vi phạm xem lại hình ảnh thu được tại đó. Trong trường hợp không dừng ngay được phương tiện, người vi phạm, thì trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên có văn bản thông báo đến người vi phạm hoặc chủ phương tiện, yêu cầu đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết.

Khi giải quyết, cho người vi phạm hoặc chủ phương tiện xem hình ảnh chụp hoặc kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm trước khi lập biên bản và quyết định xử phạt theo quy định.

Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến cần chứng minh bằng hình ảnh

Theo Thông tư 01/2016/TT- BCA của Bộ Công an quy định; nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra; kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã quy định rõ; chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình ảnh; người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông; mới có thể lập biên bản, ra quyết định xử phạt được.

Những lỗi vi phạm phổ biến mà bắt buộc phải chứng minh bằng hình ảnh gồm: Lỗi vi phạm chạy quá tốc độ, xử lý các lỗi phạt nguội qua hình ảnh camera giám sát… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem