Chủ đề nóng

Vì sao bức tự họa “xấu xí” của Bacon được đấu giá với mức kỷ lục?

Thứ sáu, ngày 23/01/2015 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ 2 tranh chân dung tự họa “xấu xí” của họa sĩ Francis Bacon sẽ lên sàn cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại tổ chức ở London, Anh với giá ước tính ban đầu từ 400-600 tỷ đồng.
Bình luận 0

Bộ đôi tranh chân dung tự họa ảm đạm có tên “Two Studies for Self-Portrait”, vẽ năm 1977 của họa sĩ Francis Bacon chính thức được công bố sẽ tham gia cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại do hãng bán đấu giá nổi tiếng Sotheby’s tổ chức ở London, Anh vào ngày 10.2 tới đây. Bức tự họa này được xem như hiện vật nổi bật trong buổi đấu giá, với giá bán ban đầu ước tính từ 13-18 triệu bảng Anh (khoảng từ 400-600 tỷ đồng).

Bộ 2 bức chân dung tự họa “xấu xí” của Francis Bacon “Two Studies for Self-Portrait” chuẩn bị được bán đấu giá.

Bức chân dung tự họa của họa sĩ Francis Bacon mô tả chính ông trong trạng thái tuyệt vọng nhất, chìm đắm trong hố sâu của sự tuyệt vọng, tạo nên bầu không khí vô cùng ảm đạm.

Bức tranh xuất hiện lần cuối là tại cuộc đấu giá vào năm 1993, với giá bán 353.500 bảng Anh (khoảng 11,4 tỷ đồng). Trong buổi triển lãm của Sotheby’s tới đây, giá trị của bức tranh đã thực sự nhảy vọt.

Hãng bán đấu giá nổi tiếng Sotheby’s tin tưởng rằng bộ đôi chân dung tự họa của họa sĩ Francis Bacon chắc chắn sẽ giành được mức giá kỷ lục thế giới mới trong các tác phẩm nghệ thuật đương đại tại cuộc đấu giá. Bức tranh được đánh giá thể hiện thời kỳ sung mãn trong sự nghiệp của danh họa Bacon, là tác phẩm xuất sắc về "sự suy ngẫm và phê phán bản thân", từng khiến giới nghiên cứu nghệ thuật trong thế kỷ 20 sửng sốt.

Ông Oliver Barker, Phó giám đốc điều hành Sotheby’s ở châu Âu gọi tác phẩm nghệ thuật này là "bức tranh gây sửng sốt nhất từ một trong những nghệ sĩ vẽ tự họa vĩ đại nhất thế kỷ 20. Đó là một hình ảnh bao hàm tất cả mọi thứ”.

Bộ đôi tranh tự họa rất “xấu xí” này được họa sĩ Bacon vẽ trong tình trạng rối loạn cảm xúc tồi tệ nhất. Khi đó, tâm trạng của Bacon hỗn độn, cực kỳ tuyệt vọng khi phải chứng kiến việc người bạn John Minton tự sát năm 1957, thêm cái chết của người tình Peter Lacy năm 1962, và năm 1971 thì người mẹ yêu quý của ông qua đời. Sự đau đớn lên đến tột đỉnh khi người tình George Dyer của Bacon tự vẫn ngay trước khi ông tổ chức một trong những cuộc triển lãm quan trọng nhất trong cuộc đời ông tại Grand Palais ở Paris, Pháp. Tất cả mọi ý nghĩ xấu dường như đã len lỏi vào tâm trí của Bacon.

Khi trả lời cuộc phỏng vấn của nhà phê bình nghệ thuật David Sylvester, Bacon chia sẻ tâm trạng của ông vào thời điểm sáng tạo nên tác phẩm tự họa: “Vào lúc đó, những người xung quanh tôi cứ bỏ tôi mà đi. Tôi không còn ai để vẽ ngoài mình. Tôi cực kỳ chán ghét gương mặt mình. Mỗi ngày trong gương tôi xem thấy cái chết tại bức tranh tự họa. Đó là những gì tôi làm cho chính mình”.

Các tác phẩm của họa sĩ Bacon vẫn luôn giành được sự quan tâm lớn từ những nhà sưu tầm giàu có tới các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 20. Bộ tác phẩm “Three Studies of Lucian Freud” của ông từng lập kỷ lục bán với giá 142,4 triệu USD (khoảng 3 nghìn tỷ đồng) tại cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức ở New York, Mỹ.

Minh Khánh (theo Guardian)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem