Chủ đề nóng

Vì sao Cần Giờ để hơn 6.000 liều vaccine Pfizer hết hạn?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong các lý do là những lô vaccine này được điều phối, vận chuyển vào thời điểm xuất hiện chủng Omicron. Biến chủng này lây lan nhanh khiến nhiều người mắc bệnh, không ít người chưa hết thời gian 3 tháng sau khi tiêm mũi 1 đã mắc, nên họ không tiêm mũi nhắc lại nữa.
Bình luận 0
Vì sao Cần Giờ để hơn 6.000 liều vaccine Pfizer hết hạn? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân TP.HCM giai đoạn dịch đã được kiểm soát. Ảnh: B.D

Chiều 23/3, trong cuộc họp định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, đại diện Sở Y tế đã thông tin về lý do 2 lô vaccine Pfizer hết hạn sử dụng tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, có nhiều lý do dẫn đến việc vaccine hết hạn.

Các lô vaccine này được điều phối, vận chuyển vào thời điểm xuất hiện chủng Omicron. Biến chủng này lây lan nhanh khiến nhiều người mắc bệnh, trong đó không ít người chưa hết thời gian 3 tháng sau khi tiêm mũi 1 đã mắc nên họ không tiêm mũi nhắc lại nữa.

Bên cạnh đó, một số người dân nhiễm Covid-19 nhưng có triệu chứng nhẹ, tạo tâm lý chủ quan, cân nhắc khi tiêm mũi vaccine nhắc lại. Một số thông tin sai lệch về tác dụng của vaccine cũng khiến nhiều người không muốn tiêm vaccine.

Ông Nam cho biết thêm vaccine về tới Việt Nam, hạn sử dụng còn ngắn. Với các loại vaccine như Pfizer hay Moderna, khi phân phối cho địa phương phải rã đông, thì hạn sử dụng tối đa chỉ được 31 ngày. Điều này là một trong những lý do dẫn đến việc vaccine hết hạn sử dụng vào ngày 30/6/2022.

Trước đó, ngày 21/3, Thanh tra TP.HCM kết luận huyện Cần Giờ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đã để 6.828 liều vaccine Pfizer hết hạn sử dụng nhưng chưa kịp thời đề xuất xử lý đến Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và UBND huyện Cần Giờ là quản lý tài sản công chưa hiệu quả.

Trung tâm Y tế huyện phân bổ kit xét nghiệm nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đến các trạm y tế xã, thị trấn nhưng không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, thông tin, chữ ký, danh sách của toàn bộ cá nhân đã được xét nghiệm. Đồng thời, dù TP đã chuyển sang giai đoạn "bình thường mới" nhưng trung tâm vẫn chỉ định thầu mua sắm kit xét nghiệm là chưa phù hợp.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ kiểm điểm trách nhiệm và khẩn trương khắc phục thiếu sót, hạn chế trong chỉ đạo, điều hành chống dịch. Yêu cầu rà soát, đề xuất xử lý đối với các trường hợp đã chi trùng, chi sai đối tượng, chi không đúng thẩm quyền; khẩn trương xin Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn xử lý đối với 6.828 liều vaccine hết hạn.

Vì sao Cần Giờ để hơn 6.000 liều vaccine Pfizer hết hạn? - Ảnh 3.

Vaccine Pfizer sau khi rã đông có hạn sử dụng rất ngắn. Ảnh: B.D

Tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đầu tháng 3, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 8/3/2021 đến ngày 26/2/2023, qua 149 đợt phân bổ vaccine từ Bộ Y tế cho TP.HCM (trong tổng số 186 đợt phân bổ cho toàn quốc), TP.HCM đã nhận 22,49 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó đã sử dụng 22,15 triệu liều, còn hạn dùng 81.822 liều và 257.549 liều đã hết hạn dùng.

Từ khi tiếp nhận vaccine do Bộ Y tế phân bổ, TP.HCM đã tập trung chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh công tác tiêm vaccine, triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo độ bao phủ, tăng cường miễn dịch cộng đồng, nhất là nhóm đối tượng nguy cơ cao. Trong đó có cả tích hợp tiêm vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng mở rộng (với trẻ em từ 5 tuổi trở lên).

Tuy nhiên, có một số đợt Bộ Y tế phân bổ số vaccine cao hơn so với nhu cầu tiêm thực tế của địa phương. Trong khi đó hạn sử dụng của vaccine ngắn, đặc biệt đối với các vaccine rã đông, do đó dẫn đến tình trạng chung ở cả nước là không sử dụng kịp hạn dùng của vaccine Covid-19, dẫn đến phải huỷ bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem