Chủ đề nóng

Vì sao dân không mặn mà?

Thứ tư, ngày 18/08/2010 21:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều tỉnh thành trên cả nước hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo lên đến 80%, thậm chí 90% mệnh giá thẻ. Vậy nhưng, người dân lại không mấy thiết tha với sự ưu đãi hấp dẫn này.
Bình luận 0
Ông Nguyễn Văn Khảm

NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Khảm - Phó Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế. Ông Khảm cho biết: Luật Bảo hiểm y tế, người khám chữa bệnh chỉ được hỗ trợ 50%, nhưng tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, Bắc Trung bộ... người cận nghèo đã được hỗ trợ lên đến 80%, thậm chí 90%.

Với việc được hỗ trợ, lẽ ra số người tham gia phải nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế số người tham gia rất hạn chế, chỉ đạt 17-30%. Tính chung cả nước có khoảng 10 triệu người cận nghèo nhưng sơ bộ mới có khoảng gần 800.000 người tham gia bảo hiểm y tế. Đây là con số quá khiêm tốn.

Tại sao người cận nghèo không mặn mà mua thẻ bảo hiểm y tế, thưa ông?

- Nguyên nhân nhiều, nhưng trước hết là về mặt kinh tế, so với bối cảnh hiện tại nhiều người cận nghèo thực tế là người nghèo. Cuộc sống của họ còn khó khăn, có nhiều mối lo toan nên họ chưa quan tâm đến bảo hiểm y tế. Theo họ bảo hiểm y tế chỉ là dự phòng rủi ro khi ốm đau trong khi thói quen của nông dân cứ nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm thì hỏi hàng xóm, bác sĩ gần nhà, bác sĩ quen, thầy lang… rồi tự mua thuốc uống.

Bên cạnh đó, cũng còn yếu tố “đám đông”, nghĩa là người này thấy người khác chưa chủ động tham gia cũng trì hoãn. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân khi tiếp cận hệ thống dịch vụ khám chữa bệnh, họ chưa được phục vụ chu đáo.

Thực tế, có tình trạng mua thẻ rồi nhưng lúc khám chữa bệnh lại không dùng vì sợ bị phân biệt đối xử không bằng người khám chữa bệnh dịch vụ. Do đó, cần tăng cường chất lượng dịch vụ bảo hiểm y tế, để người dân có niềm tin hơn khám chữa bệnh thẻ bảo hiểm y tế.

Đại lý bán bảo hiểm y tế cho người cận nghèo có ảnh hưởng như thế nào đến số lượng người tham gia?

- Hiện, có nhiều địa phương khi hỗ trợ người cận nghèo 100% thì đại lý không được hưởng hoa hồng nên họ không nhiệt tình lắm khi bán thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo. Cần phải coi hoa hồng cho đại lý bán bảo hiểm y tế cho người cận nghèo là phần thưởng, là thù lao để họ hăng hái tham gia.

Theo tôi được biết, cơ quan bảo hiểm y tế Việt Nam đang đề nghị bổ sung khoản này và sẽ xin ý kiến các cơ quan liên quan để ban hành.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem