Chủ đề nóng

Vì sao Donald Trump không còn muốn 'bỏ tù' Hillary Clinton?

Duy Anh Thứ tư, ngày 23/11/2016 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump luôn nhắc đi nhắc lại rằng bà HIllary Clinton là 'người dối trá' và việc đầu tiên ông làm khi đắc cử tổng thống Mỹ là ...bỏ tù bà Clinton.
Bình luận 0

Tổng thống đắc cử Donald Trump (phải) sẽ không theo đuổi điều tra bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên hôm qua, 22.11, ông Trump đột nhiên đổi ý và nói "không quan tâm đến chuyện đó", tín hiệu cho thấy Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không theo đuổi thêm các cuộc điều tra về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton liên quan đến vụ bê bối sử dụng tài khoản email cá nhân để xử lý việc công hay hoạt động của Quỹ Clinton, theo NYT.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC ngày 22.11, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump, bà Kellyanne Conway đã để ngỏ khả năng ông Trump từ bỏ việc truy tố đối thủ của đảng Dân chủ của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Conway nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng khi Tổng thống đắc cử nói với bạn từ trước khi nhậm chức rằng ông ấy không muốn theo đuổi cuộc điều tra đó, thì đấy là một nội dung, giọng điệu và thông điệp mạnh mẽ".

Mặc dù cho rằng cựu Ngoại trưởng Clinton vẫn đang phải đối diện một thực tế rằng đa số người dân Mỹ đều nghĩ nữ chính khách này không trung thực và đáng tin cậy, song bà Conway nhận định "nếu ông Trump có thể giúp bà Clinton lấy lại niềm tin thì đó là một việc tốt".

Việc có thể không tiếp tục theo đuổi các cuộc điều tra về cựu đối thủ đảng Dân chủ Clinton đã đi ngược lại với những gì mà ông Trump tuyên bố trong suốt chiến dịch vận động tranh cử. Trước đó, trong cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên tổng thống hồi đầu tháng 10, ông Trump còn đe dọa nếu đắc cử sẽ ra lệnh truy tố bà Clinton xung quanh việc bà sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời cảnh báo bà Clinton sẽ phải ngồi tù dưới sự giám sát của ông.

Giáo sư khoa học chính trị Katy Harriger tại Đại học Wake Forest, Bắc Carolina, nhận định do ông Trump hứa hẹn về việc gắn kết đất nước, nếu lúc này ông theo đuổi một vụ kiện chống lại bà Hillary, sẽ là một chiến lược chính trị đầy rủi ro.

Ngoài ra,  việc bổ nhiệm một công tố viên, khởi kiện Hillary cũng có nghĩa là đi ngược lại các khuyến nghị của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

FBI đã điều tra việc sử dụng thư điện tử của bà Clinton, tuyên bố không tìm thấy chứng cứ phạm tội nào chỉ hai ngày trước ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem