Chủ đề nóng

Vì sao Gia Cát Lượng kiên quyết muốn đặt 7 hạt gạo vào miệng khi chết?

Thứ bảy, ngày 04/01/2020 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia Cát Lượng là nhân vật nổi tiếng lịch sử Trung Quốc là bậc quân sư đại tài khiến người đời thán phục và ngưỡng mộ. Đặc biệt, trước khi chết, ông dặn dò Dương Nghi khi ông chết hãy đặt 7 hạt gạo vào trong miệng. Vì sao Gia Cát Lượng nói như vậy?
Bình luận 0

Trong lịch sử Trung Quốc, Gia Cát Lượng, tự là Khổng Minh, được nhớ đến là bậc quân sự thông minh, tài năng của Lưu Bị nước Thục, thời hậu Hán. Khi còn sống, Gia Cát Lượng sáng tạo ra nhiều chiến thuật quân sự nổi tiếng khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Không chỉ là nhà quân sự đại tài, Gia Cát Lượng còn là học giả và nhà phát minh xuất chúng. Ông được cho là người phát minh ra đèn trời mà người đời còn gọi là đèn Khổng Minh.

Trước khi mất, Gia Cát Lượng dặn dò Dương Nghi (đại thần nhà Thục được ông tin tưởng) rằng: “Sau khi ta chết không thể làm đám tang, phất cờ đánh trống, các ngươi hãy làm một cái bàn thờ lớn, để thi thể của ta ngồi ở trên, trong miệng ngậm 7 hạt gạo, dưới chân đặt một ngọn đèn sáng...".

Nhiều người không khỏi tò mò lý do vì sao Gia Cát Lượng dặn dò người thân cận đặt vào miệng 7 hạt gạo sau khi chết.

Các chuyên gia bắt tay vào nghiên cứu nhằm giải mã bí ẩn này. Theo đó, họ nhận thấy đây là một truyền thống có từ xa xưa của người dân Trung Quốc.

Khi một người qua đời, người thân thường đặt một số vật vào trong miệng của người chết như cơm, gạo, một số loại ngũ cốc hay thậm chí là ngọc. Thế nhưng, các chuyên gia không tìm thấy bất cứ tài liệu nào nói về việc đặt bao nhiêu gạo hay ngọc trong miệng người chết.

Vì vậy, Gia Cát Lượng dặn dò người thân cận đặt 7 hạt gạo vào trong miệng mình sau khi chết ẩn chứa nhiều bí ẩn. Người ta cho rằng, 7 là con số thần bí trong tập tục mai táng và ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc.

Theo quan niệm dân gian, 7 ngày sau khi qua đời, người quá cố sẽ làm “Thất Đầu”. Điều này có nghĩa sau khi chết 7 ngày thì linh hồn người quá cố sẽ trở về nhà.

Vì vậy, thân nhân của người quá cố cần phải chuẩn bị cơm canh nghênh đón linh hồn người mới từ giã cõi đời. Tiếp đến, người nhà nhờ cao tăng, nhà sư làm pháp sự trong bảy bảy bốn mươi chín ngày mới có thể siêu độ vong linh cho người đã khuất đến vùng đất cực lạc.

Đây được cho là lý do khiến Gia Cát Lượng dặn dò người bên cạnh đặt 7 hạt gạo vào miệng của mình sau khi chết.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem